Nước giúp gì cho cơ thể của bạn?

Cơ thể chúng ta chứa rất nhiều nước – 60% trọng lượng của người lớn và 80% trọng lượng cơ thể, là chất lỏng trong cơ thể. Nói cách khác, cơ thể của một người trưởng thành 70kg chứa khoảng 42L nước. Nước chúng ta uống được hấp thụ bởi ruột và lưu thông khắp cơ thể dưới dạng chất lỏng như máu.

Chúng thực hiện nhiều chức năng khác nhau giúp con người tồn tại: cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các tế bào, đồng thời lấy đi các chất thải, sau đó được loại bỏ qua đường tiêu hóa.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng, lưu thông máu đến da tăng, tạo điều kiện tản nhiệt qua mồ hôi, giúp giữ cơ thể ở nhiệt độ ổn định.

Nước giúp gì cho cơ thể của bạn?
Nước giúp gì cho cơ thể của bạn?

Vai trò của nước đối với sức khỏe con người

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, có thể kể đến các vai trò sau:

 • Vận chuyển chất dinh dưỡng và thải độc: Nước giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng từ tiêu hóa đến các tế bào trong cơ thể và đồng thời loại bỏ các chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể thông qua quá trình tiểu tiện và bài tiết.
 • Duy trì cân bằng nhiệt độ cơ thể: Nước giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định bằng cách hấp thụ và thải nhiệt, đảm bảo cơ thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ biến đổi.
 • Bảo vệ cơ khí và cấu trúc cơ thể: Nước là một phần quan trọng của các dịch thể trong cơ thể như mắt, khớp, dịch não tủy và dịch bao quanh các cơ quan nội tạng, giúp giảm ma sát và bảo vệ chúng khỏi tổn thương.
 • Tham gia vào quá trình hóa học trong cơ thể: Nước là môi trường để các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể, bao gồm cả quá trình tiêu hóa thức ăn và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng.
 • Duy trì cân bằng điện giải: Nước giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể, đảm bảo hoạt động của các tế bào, cơ quan và hệ thống của cơ thể.
 • Bôi trơn và bảo vệ các cơ quan: Nước có vai trò bôi trơn trong các mô bám và bảo vệ các cơ quan như tim, phổi và não khỏi tổn thương.
 • Tham gia quá trình trao đổi chất: Nước là phần của các dung dịch trong cơ thể, giúp chất dinh dưỡng và khí oxy được trao đổi giữa các tế bào và mô.
 • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa: Nước tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp phân chia thức ăn thành dạng dễ hấp thụ hơn và giúp đẩy thức ăn trong dạ dày và ruột.
 • Tạo độ đàn hồi cho cơ và da: Nước giúp cung cấp độ đàn hồi cho các cơ và da, duy trì hình dáng và cấu trúc của chúng.
 • Làm tăng sự trao đổi chất và sự phát triển tế bào: Nước tham gia vào quá trình trao đổi chất và phát triển tế bào, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì cơ thể con người.

Tóm lại, nước là một yếu tố cơ bản và không thể thiếu đối với sự sống và hoạt động của cơ thể con người, thể hiện qua những vai trò quan trọng và đa dạng mà nó đảm nhận.

Nước và nguồn dinh dưỡng từ nước

Tất cả chúng ta hầu như đều biết cấu tạo phân tử nước có dạng H2O tuy nhiên nguồn nước ta sử dụng dù là nước sông, nước thủy cục hay nước giếng… đều không chỉ có mỗi H2O trong nước.
H2O là thành phần chính của nước nhưng không phải là duy nhất
Cấu tạo của nước tự nhiên không chỉ có mỗi H2O

Khoáng chất: rất cần thiết cho sức khỏe chúng ta như Natri, Kali, Magie, Canxi…

Tạp chất:

 • Vi khuẩn: amip, Ecoli…
 • Hóa chất: thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp…
 • Chất hữu cơ: chất thải sinh hoạt, phân bón…
 • Kim loại nặng: Chì, Arsen, Đồng, Thủy ngân, Nhôm, Sắt, Cadimi…

  Ong-nuoc-nhiem-kim-loai-nang
  Ống nước tích tụ kim loại nặng gây cáu cặn

Trong các thành phần trên, kim loại nặng là âm thầm, ngµy hiєm bậc nhất, không thể phân biệt được bằng mắt thường, phức tạp trong khâu nhận biết.

Đặc biệt, không chỉ hấp thụ qua đường ăn uống mà còn qua cả đường hô hấp và da (các lỗ chân lông).

Với thực trạng ô nhiễm hiện nay, rất khó để nhận biết trong nước có gì và tự khắc phục, giải pháp được các gia đình tin dùng là sử dụng máy lọc nước đầu nguồn – lọc nước tổng Maxdream.

Công nghệ vượt trội xử lý tất cả vấn đề của nguồn nước nhà bạn: như cáu cặn, phèn , màu mùi, kim loại nặng, vi khuẩn, chất hóa học…

Nước là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống đối với từng cá thể, việc uống đủ nước mỗi ngày có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Trước tiên, uống nước giúp giải tỏa cơn khát của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng mất nước và mang lại sự tỉnh táo để tiếp tục công việc. Thiếu nước gây nhiều hậu quả như tâm trạng thay đổi thất thường, tư duy giảm sút, kém minh mẫn, khi cơ thể quá nóng còn gây một số bệnh như táo bón và sỏi thận,…

Uong-du-nuoc-moi-ngay
Uống đủ nước mỗi ngày vì nước đóng vai trò quan trong cơ thể con người.

Một số cách giúp bổ sung nước hằng ngày

Nên lựa chọn đồ uống lành mạnh, có nguồn gốc và được thanh lọc để đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Những loại đồ uống khác nhau sẽ có các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Nên mang theo một chai nước bên cạnh để có thể sử dụng suốt cả ngày.
Nên mang theo một chai nước bên cạnh để có thể sử dụng suốt cả ngày.
 • Nên mang theo một chai nước bên cạnh để có thể sử dụng suốt cả ngày.
 • Chọn nước lọc uống thay vì đồ uống có đường, có cồn,… những đồ uống giải khát khác không thực sự cung cấp nước cho cơ thể và có thể gây hại nếu sử dụng thường xuyên.
 • Bổ sung từ các nguồn thực phẩm hoa quả nhiều nước.
 • Nước lọc tinh khiết sẽ không có hàm lượng khoáng tốt như nước khoáng thiên nhiên, nước lọc giữ khoáng. Tham khảo thêm: Phân biệt nước khoáng thiên nhiên và nước lọc giữ khoáng.
 • Những đồ uống như cafe hoặc trà nguyên chất, nước có ga và nước hương vị sẽ chứa nhiều calo, đường hơn nước lọc, sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới cơ thể như mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa,…

Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của nước. Hãy uống đều đặn và khoa học, lựa chọn sản phẩm nước sạch sẽ không ô nhiễm và đầy đủ dinh dưỡng khoáng chất nhé!