Fraud Blocker

16 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và cách xử lý

Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề kinh hoàng, đủ mạnh để dẫn thế giới vào con đường hủy diệt. Nước là một dung môi tự nhiên, tạo điều kiện cho hầu hết các chất ô nhiễm hòa tan trong nó một cách dễ dàng và gây ô nhiễm nó.

Ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước trực tiếp do các sinh vật và thảm thực vật tồn tại trong nước, bao gồm cả các loài lưỡng cư. Ở cấp độ con người, một số người chết mỗi ngày do tiêu thụ nước bị ô nhiễm và nhiễm bệnh.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

1. Chất thải công nghiệp

Các ngành công nghiệp tạo ra một lượng lớn chất thải, chứa các hóa chất độc hại và các chất ô nhiễm, gây ô nhiễm không khí và hủy hoại môi trường của chúng ta và con người. Chúng chứa các hóa chất độc hại, bao gồm chì, thủy ngân, lưu huỳnh, nitrat, amiăng và nhiều chất khác.

Nhiều ngành công nghiệp do không có  hệ thống quản lý chất thải hợp lý nên chất thải trong nước ngọt chảy ra kênh rạch, sông ngòi và sau đó đổ ra biển.

Ttxvn_soc_trang
Sóc Trăng: Khu Công nghiệp An Nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Các hóa chất độc hại có thể làm thay đổi màu sắc của nước, tăng số lượng khoáng chất, được gọi là hiện tượng phú dưỡng, thay đổi nhiệt độ của nước và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho các sinh vật nước.

2. Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước

Nước thải trong mỗi hộ gia đình được xử lý hóa học và thải ra biển cùng với nước ngọt. Nước thải mang theo mầm bệnh, chất gây ô nhiễm nước điển hình, các loại vi khuẩn có hại khác và các chất hóa học có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và do đó gây ra bệnh tật.

O-nhiem-nuoc-thai-sinh-hoat-1
Nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp ra kênh, mương

Các vi sinh vật trong nước được biết là nguyên nhân gây ra một số bệnh rất nguy hiểm chết người và trở thành nơi sinh sản của các sinh vật hoạt động như vật mang mầm bệnh. Những người mang mầm bệnh này gây ra những căn bệnh này cho một cá nhân thông qua nhiều hình thức tiếp xúc. Một ví dụ điển hình sẽ là bệnh sốt rét. Tham khảo cách xử lý nước ô nhiễm và bảo quản nước sinh hoạt.

3. Hoạt động khai thác

Khai thác là quá trình nghiền đá và chiết xuất than và các khoáng chất khác từ lòng đất. Những nguyên tố này, khi được chiết xuất ở dạng thô, có chứa các hóa chất có hại và có thể làm tăng số lượng các nguyên tố độc hại khi trộn lẫn với nước, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Các hoạt động khai thác mỏ thải ra một lượng lớn chất thải kim loại và sunfua từ đá, có hại cho nước.

4. Bán phá giá hàng hải gây ô nhiễm nguồn nước

Các thùng rác được tạo ra bởi các hộ gia đình ở dạng giấy, nhựa, thực phẩm, nhôm, cao su, thủy tinh, được thu thập và đổ ra biển ở một số nước. Những món đồ này mất từ ​​2 tuần đến 200 năm để phân hủy.

Khi những thứ như vậy xuống biển, chúng không chỉ gây ô nhiễm nguồn nước mà còn gây hại cho các loài động vật ở biển.

5. Rò rỉ dầu do tai nạn

Sự cố tràn dầu gây ra mối đe dọa rất lớn đối với sinh vật biển khi một lượng lớn dầu tràn ra biển và không tan trong nước. Nó gây ra các vấn đề cho động vật hoang dã biển địa phương  , bao gồm cá, chim và rái cá biển.

Tàu chở một lượng lớn dầu có thể bị tràn dầu nếu gặp tai nạn. Sự cố tràn dầu như vậy có thể gây ra những thiệt hại khác nhau cho các loài trong đại dương, tùy thuộc vào lượng dầu tràn, mức độ độc hại của các chất ô nhiễm và quy mô của đại dương.

6. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch như than và dầu khi bị đốt cháy sẽ tạo ra một lượng đáng kể tro trong khí quyển. Các hạt chứa hóa chất độc hại khi trộn với hơi nước sẽ tạo thành mưa axit . Ngoài ra, carbon dioxide được giải phóng từ  việc đốt nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến hiện tượng ấm lên toàn cầu .

7. Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu

Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu được nông dân sử dụng để bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng và vi khuẩn. Chúng rất hữu ích cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, khi các hóa chất này được trộn lẫn với nước, chúng sẽ tạo ra các chất ô nhiễm có hại cho động thực vật.

Ngoài ra, khi trời mưa, các chất hóa học sẽ hòa vào nước mưa và chảy xuống sông rạch, gây thiệt hại nghiêm trọng cho động vật thủy sinh.

Phun-thuoc-tru-sau
Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ gây ô nhiễm nguồn nước và không khí

8. Rò rỉ từ đường ống thoát nước

Một sự rò rỉ nhỏ từ các đường cống thoát nước có thể làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và khiến người dân không thích uống được. Ngoài ra, khi không được sửa chữa kịp thời, nước rò rỉ có thể nổi lên trên bề mặt và trở thành nơi sinh sản của côn trùng và muỗi.

4.1.1
Rò rỉ đường ống dẫn nước gây ô nhiễm

9. Sự nóng lên toàn cầu

Nhiệt độ trái đất tăng lên dẫn đến hiện tượng trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính. Nó làm tăng nhiệt độ nước và dẫn đến cái chết của động vật thủy sinh và các loài sinh vật biển, sau đó dẫn đến ô nhiễm nước.

10. Chất thải phóng xạ gây ô nhiễm nguồn nước

Năng lượng hạt nhân được sản xuất bằng cách sử dụng quá trình phân hạch hoặc nhiệt hạch hạt nhân. Nguyên tố được sử dụng trong sản xuất năng lượng hạt nhân là Uranium, là một chất hóa học có độc tính cao.

Chất thải hạt nhân được tạo ra bởi chất phóng xạ cần phải được xử lý để ngăn chặn bất kỳ tai nạn hạt nhân nào. Chất thải hạt nhân có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng đối với môi trường  nếu không được xử lý đúng cách. Một số vụ tai nạn lớn đã xảy ra ở Nga và Nhật Bản.

11. Phát triển đô thị

Khi dân số tăng theo cấp số nhân, nhu cầu về nhà ở, thực phẩm và vải vóc cũng tăng theo. Khi nhiều thành phố và thị trấn được phát triển, nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng ngày càng cao, các chung cư cao tầng, khu dân cư được mọc lên liên tiếp vô hình dung làm mất đi các khoảng đất trống để thoát nước dẫn đến tình trạng ngập úng vào mùa mưa tại các thành phố lớn. Nước mưa ngập cuốn theo rất nhiều chất thải ô nhiễm từ mặt đường, rác thải, xác các sinh vật…..gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước chung vô cùng nguy hiểm. 

Maxdream - Nước Mưa Ngập đường Gây ô Nhiễm
  Nước Mưa Ngập đường Gây ô Nhiễm

12. Rò rỉ từ các bãi chôn lấp gây ô nhiễm nguồn nước

Các bãi rác không là gì ngoài một đống rác khổng lồ tạo ra mùi kinh khủng và có thể nhìn thấy khắp thành phố. Khi trời mưa, các bãi chôn lấp có thể bị rò rỉ, và các bãi chôn lấp bị rò rỉ  có thể gây ô nhiễm nước dưới đất với một lượng lớn các chất gây ô nhiễm.

13. Xác động vật

Chất thải do động vật tạo ra bị cuốn trôi ra sông khi trời mưa. Sau đó, nó bị trộn lẫn với các hóa chất độc hại khác và gây ra nhiều bệnh lây truyền qua đường nước như tả, tiêu chảy, kiết lỵ, vàng da và thương hàn.

14. Rò rỉ kho lưu trữ ngầm

Việc vận chuyển than và các sản phẩm dầu mỏ khác thông qua các đường ống ngầm đã được nhiều người biết đến. Sự cố rò rỉ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có thể gây ra thiệt hại cho môi trường và làm xói mòn đất .

15. Sự phú dưỡng

Mức độ gia tăng của các chất dinh dưỡng trong các thủy vực được gọi là Sự phú dưỡng. Nó dẫn đến sự nở hoa của tảo trong nước. Nó cũng làm cạn kiệt lượng oxy trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến cá và các quần thể động vật thủy sinh khác. 

16. Mưa axit gây ô nhiễm nguồn nước

Mưa axit thực chất là ô nhiễm nguồn nước do ô nhiễm không khí. Khi các hạt axit thải ra trong khí quyển do ô nhiễm không khí trộn với hơi nước, nó sẽ tạo ra mưa axit.

Xử lý ô nhiểm nguồn nước bằng công nghệ CDI

Với công nghệ CDI tiên tiến xử lý tối ưu các ion hòa tan trong nước không nhìn thấy bằng mắt thường. Nhờ việc làm chủ công nghệ tự nghiên cứu nên CDI được ứng dụng đa dạng trong các vấn đề xử lý nước. Các giải pháp CDI hiện đang đưa ra thị trường có thể kể đến như:

  • Phân khúc cho gia đình:

+ Máy lọc nước gia đình Maxdream CDI GD01

+ Máy lọc nước gia đình Maxdream CDI DB01

+ Máy lọc tổng Maxdream CDI S01 

+ Máy lọc tổng Maxdream CDI C01

  • Phân khúc cho nhà máy:

+ Giải pháp lọc nước công nghệ CDI cho nhà máy thực phẩm 

+ Giải pháp lọc nước công nghệ CDI cho nhà máy dược 

  • Phân khúc cho tổ chức

+ Máy lọc nước Maxdream CDI cho tổ chức 

  • Giải pháp mới vì cộng đồng

+ Máy lọc nước mưa Maxdream CDI 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC