Fraud Blocker

9 nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm

Ô nhiễm nước ngầm xảy ra do việc thải các chất ô nhiễm vào lòng đất đến các hồ chứa nước dưới đất tự nhiên được gọi là các tầng chứa nước. Một khi các chất ô nhiễm được giải phóng tìm đường vào nước ngầm , chúng sẽ gây ra ô nhiễm. Đây là một loại ô nhiễm nguồn nước chủ yếu do việc thải ra các chất một cách cố ý hoặc vô tình thông qua các hoạt động của con người hoặc các nguyên nhân tự nhiên.

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước Ngầm
Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước Ngầm

9 Nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm

Nguồn tự nhiên

Các chất tự nhiên có trong đất và đá có thể hòa tan trong nước gây ô nhiễm. Những chất này là sunfat, sắt, hạt nhân phóng xạ, florua, mangan, clorua và asen. Những thứ khác chẳng hạn như các vật liệu phân hủy trong đất có thể thấm vào nước ngầm và chuyển động theo nó dưới dạng các hạt.

Các báo cáo của WHO chỉ ra rằng các chất ô nhiễm phổ biến nhất là florua và asen. Nguyên nhân tự nhiên của ô nhiễm có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng Nền tảng Đánh giá Nước ngầm (GAP). GAP ước tính mức độ ô nhiễm bằng cách sử dụng dữ liệu môi trường, địa chất và địa hình.

Hệ thống tự hoại

Trên thế giới, hệ thống tự hoại là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước dưới đất. Các chất ô nhiễm chảy ra từ bể chứa, bể phốt, và bể chứa. Ví dụ, 25% hộ gia đình ở Hoa Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống tự hoại để xử lý chất thải của họ. Số lượng lớn người dùng dựa vào hệ thống này khiến nó trở thành một trong những chất gây ô nhiễm chính.

Ngoài ra, hệ thống tự hoại được thiết kế không phù hợp và bị rò rỉ sẽ giải phóng các chất gây ô nhiễm như nitrat, dầu, vi khuẩn, hóa chất, chất tẩy rửa và vi rút vào nước ngầm.

Các bể tự hoại thương mại thậm chí còn gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều vì chúng thải ra các hóa chất hữu cơ như trichloroethane. Luật pháp ở hầu hết các quốc gia yêu cầu bể tự hoại phải được xây dựng xa nguồn nước để ngăn ngừa ô nhiễm nhưng đôi khi điều này không thường xảy ra.

Xử lý chất thải nguy hại gây ô nhiễm nước ngầm

Các chất thải nguy hại như hóa chất chụp ảnh, dầu máy, dầu ăn, chất pha loãng sơn, thuốc men, hóa chất hồ bơi, sơn, hóa chất sân vườn không được thải vào bể tự hoại hoặc trực tiếp ra môi trường vì chúng sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Những hóa chất này nên được xử lý với sự trợ giúp của người xử lý chất thải nguy hại được cấp phép.

Chôn lấp rác thải gây ô nhiễm nguồn nước
Chôn lấp rác thải gây ô nhiễm nguồn nước

Sản phẩm dầu mỏ

Các bể chứa xăng dầu được đặt dưới lòng đất hoặc trên mặt đất. Ngoài ra, việc vận chuyển các sản phẩm xăng dầu chủ yếu được thực hiện dưới lòng đất bằng đường ống. Rò rỉ từ các chất này có thể dẫn đến ô nhiễm nước.

Tại Hoa Kỳ, người ta ước tính rằng 16.000 vụ tràn hóa chất mỗi năm là từ xe tải , thùng chứa, và tràn xe lửa, đặc biệt là khi vận chuyển dầu. Các chất hóa học tràn ra sẽ bị pha loãng với nước và thấm xuống đất và có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Chất thải rắn

Palmer Developmental Group ước tính rằng ở các nước đang phát triển có khoảng 0,3 đến 0,6 kg / người / ngày chất thải được thải vào lòng đất. Mặt khác, ở các nước phát triển thải ra từ 0,7 – 1,8kg / người / ngày. Các hóa chất từ ​​các chất này được thẩm thấu vào nước ngầm thông qua kết tủa và dòng chảy bề mặt.

Chất thải cũng có thể được thu gom và đưa đến bãi chôn lấp. Nếu các bãi chôn lấp không có lớp lót bằng đất sét và nước rỉ thì các hóa chất từ ​​chất thải sẽ bị rửa trôi và gây ra mối đe dọa cho nguồn nước ngầm.

Xem thêm: Giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước ngầm

Đầm bề mặt gây ô nhiễm nước ngầm

Đây là những đầm cạn dùng để chứa chất thải lỏng. Ví dụ, Hoa Kỳ có hơn 180.000 chất lắng đọng trên bề mặt có thể gây ra mối đe dọa đối với nước ngầm. Do đó, các hầm chứa bắt buộc phải có lớp lót bằng đất sét hoặc lớp nước rỉ để ngăn chặn sự rửa trôi. Trong một số trường hợp, nước rỉ có thể bị lỗi và rò rỉ có thể xảy ra dẫn đến nhiễm bẩn nước.

Hóa chất Nông nghiệp

Hàng triệu tấn hóa chất nông nghiệp như phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng trên toàn thế giới để tăng sản lượng cây trồng. Các cơ sở khác như sân gôn cũng sử dụng các hóa chất này.

Việc sử dụng quá nhiều các hóa chất này có thể dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm. Các hóa chất như thuốc trừ sâu được biết là vẫn tồn tại trong lòng đất trong nhiều năm và khi được pha loãng với nước mưa, chúng sẽ ngấm sâu hơn vào mạch nước ngầm.

Hóa chất nông nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước Ngầm
Hóa chất nông nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước Ngầm

Giếng phun gây ô nhiễm nước ngầm

Chúng có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ thu gom hoặc nước mưa để xử lý nước thải công nghiệp và thương mại. Khi không được quy định thích hợp, các hóa chất nguy hiểm có thể được thải bỏ từ giếng phun. Vì lý do này, nếu không đúng vị trí, quy định và thiết kế; chúng có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Xem thêm: Cách xử lý nước ô nhiễm và bảo quản nước sinh hoạt

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác của ô nhiễm mặt đất là các giếng bị bỏ hoang có thể hoạt động như một con đường cho các chất gây ô nhiễm đến các tầng chứa nước. Ngoài ra, các giếng được xây dựng kém có thể không có vỏ và nắp thích hợp có thể gây ô nhiễm nước ngầm và các chất ô nhiễm sẽ tìm đường vào các giếng như vậy.

Một nguyên nhân khác của ô nhiễm là các hoạt động khai thác mỏ, nơi mà thông qua kết tủa, các khoáng chất hòa tan có thể bị rửa trôi từ các khu vực này vào mạch nước ngầm.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC