Fraud Blocker

Bí quyết luộc bánh chưng, bánh tét xanh tự nhiên

Bánh chưng, bánh tét vốn là món ăn quen thuộc trong dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam. Bên cạnh vị ngon mà bánh mang lại, mọi người đặc biệt quan tâm đến “vẻ đẹp” của màu bánh. Tuy nhiên, để có được chiếc bánh chưng, bánh tét đòi hỏi người làm bánh không những phải tỉ mỉ trong việc gói bánh, chọn nguồn nước luộc bánh mà còn phải biết bí quyết luộc sao cho màu sắc của bánh thật cuốn hút.

1. Bánh chưng, bánh tét – Món bánh truyền thống của dân tộc

Hình ảnh những gói bánh chưng, bánh tét tươi xanh báo hiệu cho một năm mới tràn đầy năng lượng đang cận kề. Song song với đó là tục gói bánh cũng đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam và được lưu truyền đến tận ngày nay.

Nhắc đến món ngon ngày Tết, chúng ta không thể bỏ lỡ món bánh chưng truyền thống của dân tộc
Nhắc đến món ngon ngày Tết, chúng ta không thể bỏ lỡ món bánh chưng truyền thống của dân tộc

Tuy đã trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc và gần 100 năm dưới ách đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh chưng, bánh tét vào mỗi dịp Tết dâng lên tổ tiên vẫn không hề mai một. Có thể nói, điều khó nhất ở đây là các thế hệ làm bánh vẫn truyền cho nhau bí quyết gói và luộc bánh ngon như ông bà ta ngày xưa. Đó là những gói bánh chưng, bánh tét vừa xanh, vừa ngon.

2. Sự thật khi luộc bánh chưng không phải ai cũng biết

Thông thường, bánh chưng, bánh tét được luộc trong khoảng thời gian từ 8 – 9 tiếng thường sẽ bị ngả vàng, điều này khiến cho gói bánh không được đẹp mắt. Để che đi những khuyết điểm này, mọi người thường chọn cách bọc thêm một lớp lá xanh tươi bên ngoài để bánh bắt mắt hơn. 

Còn có một cách luộc bánh chưng khác khá phổ biến là luộc bằng pin, nó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian rất nhiều. Khi luộc bằng pin, thoạt nhìn tưởng chừng như lớp lá bên ngoài vẫn giữ được màu xanh mướt nhưng nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy màu xanh của vỏ bánh có pha với ánh tím. 

Các loại lá thông dụng nào được dùng gói bánh chưng?

Bánh chưng, bánh tét thường được gói bằng là chuối và lá dong. Tuy nhiên, để bánh thơm ngon và có màu sắc bắt mắt hơn thì người ta thường dùng lá dong để gói. Những lá dong dùng để gói bánh nên có hình dạng elip, tán lá to, rộng, có độ dài, không bị giòn và đặc biệt là có màu xanh tươi. 

Các bạn cần lưu ý chọn lá dong cần phải đúng tiêu chuẩn để việc gói và luộc dễ dàng hơn
Các bạn cần lưu ý chọn lá dong cần phải đúng tiêu chuẩn để việc gói và luộc dễ dàng hơn

3. Bật mí loại nước luộc bánh chưng giúp lớp vỏ có độ cứng và màu đẹp hơn

Dù là cách luộc truyền thống hay luộc bằng pin đều gây ra tình trạng lá ngả vàng, nâu hay thậm chí là xanh tím. Vậy bí quyết để ông bà ngày xưa luộc bánh nhưng lá không bị ngả màu là gì? – Chính là nước tro tàu, “trợ thủ đắc lực” cho những gói bánh chưng, bánh tét sở hữu màu xanh tươi bắt mắt.

Bạn biết gì về nước tro tàu?

Nếu bạn chưa biết thì nước tro tàu là nguyên liệu thông dụng trong nhà bếp dùng để nấu ăn hoặc quét lên bề mặt các loại bánh như: bánh ú, bánh trung thu, bánh tro… Nhờ có tính kiềm bánh, nước tro tàu giúp cho vị bánh đậm hơn, có mùi thơm lâu, vỏ bánh mềm và đặc biệt lên màu đẹp hơn.

Nước tro tàu được ông bà sử dụng nhiều trong quá trình làm bánh
Nước tro tàu được ông bà sử dụng nhiều trong quá trình làm bánh

Ngoài những công dụng trên, nước tro tàu còn được dùng khi làm mì sợi giúp bột mì mềm, dễ nhào nặn, kéo sợi, tạo hình và làm bột ngả sang vàng. Đồng thời có khả năng làm trắng rau củ quả, ngâm cá khô, làm dầu ô liu để giảm độ đắng…

Thành phần có trong nước tro tàu

Thành phần nước tro tàu sản xuất truyền thống của người xưa chứa nhiều khoáng chất như: kali, canxi… nên có đặc tính kiềm mạnh.

Cách làm nước tro tàu đơn giản, bạn đã biết?

Nước tro tàu được chế biến từ gỗ, củi bằng cách đốt chúng thành tro. Tiếp đến là lấy lớp tro khuấy đều với nước, khi tro lắng xuống thì gạn lấy phần nước trong. Đây là cách làm nước tro tàu truyền thống được người xưa dùng cho đến bây giờ. Liệu có giải pháp nào tốt hơn cho mọi người không? 

Dựa trên đặc điểm chính khiến nước tro tàu giữ được màu sắc của lá gói bánh là tính kiềm mạnh, chứa các khoáng chất như: kali, canxi… Như vậy, thay vì làm nước tro tàu theo cách truyền thống, chúng ta có thể sử dụng Máy lọc nước Maxdream tạo nguồn nước có chứa các khoáng chất tương đương, đạt hiệu quả không kém gì nước tro tàu.

Công nghệ CDI có khả năng giữ khoáng chất tạo nước có tính kiềm giống với nước tro tàu
Công nghệ CDI có khả năng giữ khoáng chất tạo nước có tính kiềm giống với nước tro tàu

Công nghệ CDI chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người, đây là công nghệ lọc nước tiên tiến và đang thu hút người dùng nhờ những ưu điểm vượt trội so với các đối thủ khác trên thị trường lọc nước Việt Nam. Hệ thống lọc nước của công nghệ này đặc biệt kết hợp với phương pháp vật lý và cơ học, do đó có thể ứng dụng có nhiều nguồn nước khác nhau như: nước máy, nước thải, nước nhiễm mặn…

Tại sao là công nghệ CDI mà không phải bất kỳ công nghệ nào khác?

Đỗ Hữu Quyết là người nhận được bằng sáng chế công nghệ CDI tại Việt Nam và anh cũng là người hiểu rõ được sự khác nhau giữa các công nghệ lọc nước sau khi trải qua hơn 200 lần thí nghiệm khác nhau, tốn kém rất nhiều chi phí. Và một trong những đúc kết cho hành trình nghiên cứu chăm chỉ đó, anh nhận thấy rằng: Ưu điểm giữ lại khoáng chất có trong nước của CDI là điều mà các công nghệ lọc nước thống khác không làm được.

Ngoài ra, công nghệ CDI còn mang đến một số lợi ích nổi bật như:

– Khả năng lọc sách các kim loại nặng, các chất độc trong nước

– Giữ lại nước sau khi lọc lên đến 90%, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên nước

– Tuổi thọ lõi lọc lên tới 10 năm

– Chi phí vận hành thấp: Chi phí điện thấp + chi phí nguyên vật liệu thay thế thấp tuổi thọ lõi lọc chính cao+ tỷ lệ giữ nước lớn, xử lý nước thải ít = CHI PHÍ VẬN HÀNH CDI CỰC THẤP 

4. Các công thức giúp lá bánh chưng xanh an toàn

Ngâm gạo nếp với nước tro: Vì tro có tính kiềm nhẹ nên ngâm nếp với tro sẽ làm tăng độ kiềm của nước. Khi đó, phần nếp sẽ trong hơn, có vị thơm tự nhiên và đặc biệt lớp lá bên ngoài cũng giữ được màu xanh tươi, không bị ngả vàng.

Dùng nồi tôn nấu bánh: Nồi tôn có khả năng tạo môi trường kiềm nên thường là lựa chọn cho lý tưởng giúp bánh chưng có màu xanh thật tự nhiên.

Dùng lá củ riềng: Chỉ cần xắt lát nhỏ lá riềng, chắt lấy nước và ngâm với nếp đã được ngâm qua nước tro sẽ giúp gạo nếp dẻo và thơm hơn. Đặc biệt, bánh chưng sau khi nấu xong sẽ có màu xanh tuyệt vời từ ngoài vào trong.

Dùng nước chanh hoặc nước lá dứa: Nước chanh và nước lá dứa đều có khả năng tạo môi trường kiềm. Vì thế, bạn có thể ngâm nếp trong nước dứa (3 tiếng) hoặc với nước chanh thì bạn chỉ cần vắt vào, vì chanh có độ kiềm mạnh hơn. Như vậy, bánh sẽ chín nhanh và có màu xanh tự nhiên.

Hoặc bạn có thể áp dụng một số phương pháp như: dùng baking soda khi nấu, chần lá qua nước sôi để giúp diệt hết mầm nấm mốc trên lá và giúp lá xanh hơn, hoặc dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi vừa bảo vệ bánh, giúp bánh không bị cháy, vừa giúp nước nấu bánh trở nên xanh hơn.

Với những thông tin hữu ích trên, chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều sự chọn để nấu bánh chưng, bánh tét xanh tự nhiên rồi nhỉ? – Và đừng quên máy lọc nước Maxdream sẽ là người bạn đồng hành tiện lợi, nhanh chóng giúp bạn làm thực hiện những bí quyết đấy nhé. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến công nghệ CDI, sản phẩm thì nhanh tay liên hệ với Maxdream qua hotline: 088870968 để được hỗ trợ.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC