Fraud Blocker

Các dấu hiệu nhận biết trẻ em bị mất nước

Nước là thành phần quan trọng của mọi tế bào khi: kiểm soát nhiệt độ, duy trì sức khoẻ đồng thời giúp hệ thống cơ thể hoạt động tối ưu. Hàng ngày, nước trong cơ thể mất đi do mồ hơi, nước mắt, bài tiết. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết trẻ em bị mất nước để không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Cần lưu ý đề phòng các dấu hiệu mất nước ở trẻ nhất là vào mùa nắng nóng
Cần lưu ý đề phòng các dấu hiệu mất nước ở trẻ nhất là vào mùa nắng nóng

1. Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết trẻ mất nước

Nhất là khi trẻ bị tiêu chảy, sốt, những ngày nắng nóng hoặc hoạt động nhiều, cần lưu ý các dấu hiệu mất nước sau đây:

  • Mắt trũng.
  • Thóp trước của trẻ lõm vào.
  • Môi khô dễ bị dính lại.
  • Khóc ít hoặc không có nước mắt.
  • Da khô, lạnh.
  • Quấy khóc nhiều, buồn ngủ hoặc chóng mặt.
Trẻ bị sốt nên cẩn thận dấu hiệu mất nước
Trẻ bị sốt nên cẩn thận dấu hiệu mất nước

2. Điều trị mất nước ở trẻ như thế nào?

Những đứa trẻ hoạt động nhiều nên uống nhiều theo nhu cầu của trẻ. Trẻ cần được nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ, bóng râm đến khi trở lại bình thường.

Bổ sung phụ dịch như Oresol theo hướng dẫn sử dụng khi bé bị mất nước do tiêu chảy cấp.

Đối với trường hợp không thể cải thiện bằng dung dịch Oresol, có thể cần nhập viện để bù dịch qua đường tĩnh mạch.

3. Phòng ngừa các dấu hiệu trẻ mất nước 

Cha mẹ cần lưu ý cho trẻ bổ sung đủ nước khi sốt, vận động nhiều. Hỗ trợ trẻ có nguy cơ mất nước, ví dụ: đau họng khiến bé khó ăn uống.

Không nên cho trẻ đang có dấu hiệu mất nước sử dụng các loại soda, nước gừng, trà, nước hoa quả, đồ ăn nhẹ chứa gelatin hoặc nước hầm gà… mà nên sử dụng loại nước lọc phù hợp với độ tuổi và thể trạng của bé.

Máy lọc nước Maxdream sử dụng công nghệ CDI được các chuyên gia khuyên dùng vì loại bỏ các tác nhân gây hại nhưng vẫn giữ lại vi khoáng chất có lợi.

Máy còn có thể điều chỉnh tỉ lệ khoáng chất điện giải, không quá ít hoặc quá nhiều, nguồn gốc tự nhiên nên phù hợp với tất cả đối tượng sử dụng kể cả trẻ em.

máy lọc nước giữ khoáng chất
Khi có dấu hiệu mất nước, ta nên bổ sung nước sạch có khoáng chất

Các vi khoáng chất có cần thiết?

  • Natri: Là nguyên tố chủ yếu của dịch ngoài tế bào, có vai trò quan trọng trong việc duy trì thẩm thấu dịch, kích thích dẫn truyền thần kinh, giúp cân bằng độ pH và bảo vệ cơ thể khỏi sự mất dịch. 
  • Kali: Kali chiếm tỉ lệ lớn trong dịch nội bào, giúp điều chỉnh các chất cân bằng điện giải, giúp cơ co thắt và để điều chỉnh chức năng bình thường của não và thần kinh. Ở tế bào kali có nhiệm vụ quan trọng là cân bằng lượng axit, áp suất thẩm thấu và giữ lại nước cho tế bào. 
  • Magie: Magie là lượng chất giúp điều chỉnh nồng độ chất khuếch tán, lipid và protein trong cơ thể, cũng là nguyên tố đảm bảo cho quá trình co cơ và dẫn truyền thần kinh diễn ra hiệu quả. 
  • Canxi: Là chất điện giải quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các enzym, giữ vai trò quan trọng trong cấu tạo hệ xương, đảm bảo quá trình đông máu và hoạt động của các hệ cơ.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp bạn biết cách chăm sóc trẻ luôn khỏe mạnh.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC