Fraud Blocker

Cách xử lý nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe, trang thiết bị… tùy theo mức độ nhiễm phèn nặng hay nhẹ. Xử lý nước nhiễm phèn cực kỳ cần thiết và cũng không quá khó khăn.

Xem thêm: Mẹo nhận biết nước nhiễm phèn đơn giản.

I. Xử lý nước nhiễm phèn bằng bể thoáng lắng lọ​c

mo hinh loc nuoc co ban(1)

Ngăn lắng được thiết kế lắp đặt thêm giàn phun mưa bao gồm một số đoạn ống có đục lỗ hoặc vòi sen bằng nhựa. Ngăn lọc có cấu trúc theo 3 lớp là lớp sỏi đỡ đến lớp cát lọc và trên cùng là lớp cát mịn. Trong trường hợp muốn khử mùi nên sử dụng thêm một lớp than trên lớp sỏi. Ngăn này sẽ được lắp ống nhựa để khi nước chảy qua ngăn thành phẩm ở mức cạn kiệt sẽ không làm phơi mặt cát. Ngăn thành phẩm phải có nắp đậy.

Trong quá trình bơm nước từ giếng lên, nước chảy qua vòi sen rồi chảy xuống bể lắng. Nhờ thành phần sắt sẽ bị oxy hoá trong không khí mà Nước nhiễm phèn được xử lý lắng cặn một phần cho đến ngăn lọc thì nước sẽ được lọc sạch cặn tạo màng trở nên trong rồi chảy theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm.

images110958 4 2
Sử dụng bể thoáng khử phèn sắt

II. Phương pháp sử dụng vôi sống 

Cứ 140 – 150 lít nước nhiễm phèn ta cho vào khoảng 1og vôi sống, khuấy đều cho hòa tan khoảng 3 phút, sau đó để lắng trong hoàn toàn và gạn lấy phần nước trong để sử dụng.

Vôi không được khuyến cáo sử dụng vì làm thay đổi tính chất độ cứng của nước.

Vôi
Vôi có thể dùng để xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả

III. Xử lý nước nhiễm phèn bằng tro bếp 

Phương pháp này khá là đơn giản, nguyên vật liệu cũng dễ tìm, có thể tận dụng tro bếp là rác thải sinh hoạt, thân thiện với môi trường. Tro bếp được cho vào mẫu nước với lượng từ 5 đến 10g/l rồi để lắng trong vòng 15 phút. Các phản ứng hóa học xảy ra và hợp chất sắt không tan sẽ bị loại bỏ qua quá trình lọc. Trong các hộ gia đình hay là những vùng người dân sử dụng nước giếng khoan thì đây là phương pháp phù hợp nhất.

Cách sử lý phèn bằng tro bếp
Cách sử lý phèn bằng tro bếp

IV. Phương pháp dùng phèn chua 

Cứ 50 – 60 lít nước nhiễm phèn ta cho vào khoảng 10g (1 thìa) phèn chua giã nhuyễn, khuấy cho tan đều khoảng 3 phút, sau đó để lắng trong hoàn toàn và gạn lấy phần nước trong để sử dụng.

Dùng phèn chua để khử phèn
Dùng phèn chua để khử phèn

V. Phương pháp hiện đại nhất: cột lọc thô và vật liệu an toàn

Với các phương pháp truyền thống phía trên, hiệu quả xử lý phèn và chất lượng nước chưa được cao, đặc biệt lưu ý là chỉ nên sử dụng để sinh hoạt, không dùng để nấu ăn, uống.

Cột lọc thô thường được làm bằng inox hoặc composite, cùng các vật liệu lọc thích hợp cho hiệu quả cao và thích hợp cho cả ăn uống.

Sử dụng cột lọc thô để xử lý nước phèn
Sử dụng cột lọc thô để xử lý nước phèn

VI. ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA TRỤ LỌC THÔ

Cột Lọc Nước Inox
Giải pháp xử lý nước nhiễm phèn tối ưu: cột lọc thô Inox 304 kết hợp van tự động.
  • Thời gian sử dụng dài từ 3 – 5 năm. Xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả.
  • Thiết kế đơn giản, không chiếm diện tích, có nhiều loại cột công suất khác nhau.
  • Có thể tái sử dụng.
  • Vật liệu lọc an toàn, có thể dùng để nấu ăn, uống.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC