Fraud Blocker

Cảm hứng từ nhà sáng lập Maxdream: 13 năm đưa giấc đưa giấc mơ Mỹ về Việt Nam

  • Sẽ như thế nào nếu một quốc gia không sở hữu công nghệ?
  • Sẽ như thế nào nếu sự phát triển của một doanh nghiệp không gắn liền với lợi ích môi sinh?
  • Sẽ như thế nào nếu đưa sản phẩm công nghệ Việt Nam vươn ra thế giới?
  • Sẽ như thế nào khi đam mê của bạn được tiếp lửa từ câu chuyện khởi nghiệp các nhà phát minh vĩ đại như Edison, Steve Job, Elon Musk?
Tiến Sĩ Đỗ Hữu Quyết Máy Lọc Nước Maxdream Cdi
Tiến Sĩ Đỗ Hữu Quyết – Người phát minh Máy Lọc Nước Maxdream CDI

Những câu hỏi cứ thế thôi thúc ông Đỗ Hữu Quyết – thành viên sáng lập Maxdream không ngừng nỗ lực để học tập và làm việc. Từ trường ĐH Bách khoa, ĐH Floria (Mỹ) rồi đến Trung tâm nghiên cứu khu Công nghệ Cao, ở nơi đâu ông Quyết cũng miệt mài nghiên cứu và phát triển, sáng tạo nên những trản phẩm hữu ích, vì môi sinh.

Là một người con đất Việt, sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo vùng Bắc Bộ, sau có cơ hội học tập và nghiên cứu tại nước ngoài nhiều năm liền, Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết cũng ôm trong mình giấc mơ lớn.

Cũng như những người trẻ khát khao khám phá, chặng đường đi qua đã giúp ông Quyết cảm nhận được sự khác biệt về tốc độ tăng trưởng và khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật đã thay đổi cuộc sống như thế nào.

Ông luôn đau đáu trong mình thôi thúc sáng tạo, từng bước đưa khoa học kỹ thuật Việt Nam sánh ngang với cường quốc năm châu, phá vỡ ánh nhìn về nước nhà như một quốc gia chuyên gia công, thay vào đó là khả năng nghiên cứu, xây dựng nền tảng khoa học tiên tiến.

Và một điều chắc chắn ông nhận thức rõ được là những gì sáng tạo thành công phải mang tính thực tế, bền vững hướng tới vì môi sinh. Cũng chính từ đó ông đã học tập nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ CDI trong xử lý nước nguồn đang ngày càng ô nhiễm hiện nay tại Việt Nam.

Nói được và làm được, sản phẩm của ông đáp ứng tiêu chuẩn Công nghệ “4 xanh”: tiết kiệm nước 10 lần, tiết kiệm lõi lọc 3 lần, tiết kiệm điện 3 lần so với công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay và quan trọng là không thải bất kì hoá chất độc hại nào ra ngoài môi trường.

Đến Mỹ học tập, nghiên cứu và quyết định “đi hay ở?”

Năm 2009, ông Đỗ Hữu Quyết đến Florida học Tiến sĩ, làm nghiên cứu sinh. Tại đây, ông có nhiều cơ hội để thực hành trong phòng thí nghiệm, tham gia những dự án lớn.

Ông thậm chí còn say mê học tập, học vượt và tốt nghiệp trước thời hạn đến một năm, bắt đầu đứng trước quyết định quan trọng: Ở lại Mỹ, tìm việc làm ở Châu Âu hay về Việt Nam?
Lúc đó, ông đã nhận được một vài lời mời làm việc từ các bên, trong đó có các thầy đã từng giảng dạy anh ở ĐH Bách khoa.

“Ở Việt Nam nhiều việc cần làm và vui hơn”, ông Quyết nghĩ. Vậy là về Việt Nam!

Về Việt Nam: ứng dụng công nghệ CDI để chung tay giải quyết ô nhiễm nước và hạn mặn

Trở lại Việt Nam cuối năm 2013, Quyết (sinh năm 1983) chọn làm chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu khu Công nghệ Cao (TP HCM). Tích lũy kinh nghiệm từ quá trình nghiên cứu công nghệ siêu tụ tại Mỹ từ nhiều năm, anh đem công trình của mình về Việt Nam trải nghiệm.

2016, ông nhận thấy đồng bằng sông Cửu Long bị hạn mặn do hạn chế nước từ thượng nguồn cung cấp về. Thêm vào đó, các dòng sông chảy vào Việt Nam bị ô nhiễm khá nhiều do hàng loạt nhà máy ở phía thượng lưu. Việc công nghiệp hoá, nông nghiệp, phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ, 70% chứa chất ung thư, … có thể đe doạ an ninh nước.

Từng mảnh chuyện ghép lại càng tạo nên động lực giúp ông ứng dụng những kiến thức hấp thu được để giải quyết vấn đề thực tiễn, tạo nên máy lọc nước ứng dụng CDI.

Sau một năm miệt mài nghiên cứu, trải qua hơn 200 thí nghiệm, cuối cùng công nghệ do Quyết sáng chế đã bước đầu giải quyết được khâu lọc nước lợ và đặc biệt hơn, công nghệ siêu tụ mà anh nghiên cứu 5 năm trước tại Mỹ không chỉ hấp thu muối, mà còn xử lý được các chất độc, ô nhiễm có trong nước khác, đảm bảo tiêu chuẩn nước ăn uống của Việt Nam và WHO.

Tài chính hạn hẹp, thuyết phục nhà đầu tư bằng … niềm tin

Sự thực ít ai biết, để có những người bạn cùng đồng hành, nguồn tài chính hoạt động, ông đã thuyết phục nhà đầu tư chỉ bằng … niềm tin.

Vì tài chính hạn hẹp, sản phẩm duy nhất ông đưa ra để chào mời đầu tư là modul chỉ làm từ 2 tấm gỗ ép lại, dây lọc nước làm từ … dây truyền máu trong y tế.

Cách ông Quyết minh hoạ cho hệ thống cũng khá đơn giản, đó là lấy nước muối pha, rồi đưa qua hệ thống lọc. Chỉ vài dụng cụ thô sơ như vậy, các nhà đầu tư thấy anh có khả năng tạo ra sản phẩm lọc, thay lõi, chi phí mềm, khắc phục được những nhược điểm của máy lọc nước hiện tại, …

Chỉ như vậy, cùng giấc mơ xây dựng công nghệ CDI để giải quyết vấn đề “an ninh nước” cho xã hội, vỏn vẹn một tuần sau ông nhận được cái gật đầu.

Vậy là tháng 8/2018, VietdreamTech đã ra đời, cùng với hai người bạn chung chí hướng, là ông Tuấn đang kinh doanh ngành gỗ và ông Kiên đang là giảng viên đại học. Qua trao đổi, ông Tuấn đã đầu tư một số tiền lớn vào công trình nghiên cứu của ông Quyết, nhằm hoàn thiện máy lọc nước lợ xuất xứ Việt Nam đưa ra thị trường.

Có thêm đồng đội, Vietdreamtech mạnh dạn đầu như chuyên sâu hơn. “Chúng tôi đã tốn 5 tỷ đồng cho hơn 1.000 lần phát triển và cải tiến sản phẩm. Có những lúc căng thẳng, mâu thuẫn vì sản phẩm liên tục bị lỗi, nhưng với ý chí và đam mê theo đuổi, tôi luôn nói với Tuấn và nhóm nghiên cứu rằng 1.000 thất bại trên chỉ là bệ đỡ cho thành công”.

Cuối cùng sau 18 tháng trầy trật, Vietdreamtech đã cho ra sản phẩm máy lọc nước hoàn chỉnh hoàn chỉnh, xử lý nước lợ và xử lý cả nước ô nhiễm, giữ được khoáng chất.

Theo ông Quyết thì “Loại nước tạo ra từ công nghệ CDI giúp trẻ em Việt có sức đề kháng tốt hơn”.

Ông Quyết nhận bằng sáng chế CDI tại Việt Nam

Cùng năm 2018, Quyết đã gửi hồ sơ công trình nghiên cứu công nghệ siêu tụ điện ứng dụng trong lọc nước của mình với tên gọi là “CÔNG NGHỆ CDI” lên Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam để đăng kí sáng chế công nghệ.

Đến năm 2019, sau khi thẩm định và duyệt hồ sơ nghiên cứu thì Quyết đã chính thức nhận được bằng sáng chế công nghệ CDI tại Việt Nam.

Công nghệ mới tập trung vào việc xử lý có chọn lọc ion hòa tan không nhìn thấy bằng mắt thường bằng việc loại bỏ các ion độc hại mà vẫn giữ được một lượng lớn vi khoáng chất tự nhiên, đa dạng có sẵn trong nước, mang lại nguồn nước SẠCH KHỎE cho người sử dụng. Bên cạnh đó hướng tới giải pháp vì môi sinh, CDI còn là công nghệ XANH giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ tài nguyên nước khi tỷ lệ nước thải chỉ 10%, điện năng sử dụng thấp, hạn chế việc thải nhiều lõi lọc sau sử dụng và không thải độc hại ra môi trường.

Xây con thuyền Maxdream – xây giấc mơ lớn

Sau 2 năm công nghệ ứng dụng thành công sản phẩm công nghệ CDI, TS Đỗ Hữu Quyết đã kêu gọi đầu tư từ những người đồng chí hướng đó là ông Phan Tiến Dũng – Tổng giám đốc công ty cổ phần Maxwin và ông Nguyễn Thanh Tuấn – CEO công ty Vietdream để thành lập Công ty Cổ phần Maxdream với mong muốn mang sản phẩm công nghệ CDI ứng dụng rộng rãi hơn nữa không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm ra thế giới.

Ngày 9/10/2020, công ty CP Maxdream được thành lập với “Giấc mơ lớn”. Văn phòng đầu tiên đặt tại 96 Đường 10, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục tiêu ban đầu của doanh nghiệp là ứng dụng khoa học công nghệ để thiết kế, cải tiến các sản phẩm ngành Nước – Không khí – Ánh sáng ngày càng an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Nhà sáng lập gồm ông Đỗ Hữu Quyết, người nghiên cứu thành công công nghệ CDI, ông Phan Tiến Dũng – đồng chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Đại Phát và công ty cổ phần Maxwin, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Vietdream.

Con thuyền Maxdream nay đã có một hình hài mạnh khoẻ và vững chắc hơn, sẵn sàng vươn ra biển lớn. Sau nhiều năm, Maxdream kiên định với lựa chọn “Giải pháp ấn tượng VÌ MÔI SINH”. Đây vừa là slogan cũng như kim chỉ nam trong công cuộc nghiên cứu, sáng tạo và phát triển sản phẩm của mình.

Điều đặc biệt là ngoài sản xuất thiết bị phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp mình, Maxdream còn hỗ trợ công nghệ cho một số doanh nghiệp lớn cùng ngành.

“Sản phẩm này khó để bắt chước, vì khi các đơn vị khác làm ra được sản phẩm tương tự, thì Maxdream đã cải tiến đã đưa công nghệ đi xa hơn. Mặt khác, tôi cho rằng sự cạnh tranh là yếu tố tích cực để thúc đẩy sáng tạo và tiến bộ, giúp con người có cuộc sống tốt hơn. Đó mới là điều mà tôi cùng Maxdream hướng đến.” – Đỗ Hữu Quyết 

Dù tuổi đời chính thức của Maxdream còn non trẻ, nhưng với định hướng rõ ràng ngay từ đầu, Maxdream cũng truyền cảm hứng cho đội ngũ, xây dựng triết lý kinh doanh:

Không ngừng học hỏi, cải tiến để mang đến những sản phẩm “chân – thiện – mỹ” cho khách hàng và những giải pháp ấn tượng VÌ MÔI SINH cho các nhà đầu tư.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC