Fraud Blocker

Cấu tạo, kích thước,nguyên lý hoạt động cột lọc nước

Công nghệ ngày càng phát triển, đã cho ra đời các cột lọc nước chức năng tương tự như bể lọc truyền thống song thuận tiện hơn nhiều. Hãy cùng Maxdream tìm hiểu trong bài viết này Cột lọc nước là gì? Kích thước cột lọc? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cột lọc nước?

1. Cột lọc nước là gì?

Đầu tiên, hãy để Maxdream điểm sơ về bể lọc nước vốn rất quen thuộc với nhiều người.

Bể-lọc
Bể lọc truyền thống với các tầng vật liệu hiệu quả thấp nhưng lại quá nhiều nhược điểm.

Bể lọc nước thường sử dụng cho nước giếng khoan xây bằng gạch hoặc bê tông, với nhiều lớp vật liệu than, cát, sỏi, hạt mangan, than hoạt tính… Ngày xưa các bể lọc này khá phổ biến nhưng có nhiều nhược điểm: xây dựng chiếm nhiều diện tích, thời gian thi công khá lâu, không di chuyển được, hiệu quả lọc ở mức chấp nhận được. Với thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay thì bể lọc hầu như không còn đủ khả năng đáp ứng. Vì thế, cột lọc nước ra đời và dần thay thế.

Cột lọc nước là thiết bị làm bằng vật liệu composite hoặc bằng inox có dạng hình trụ, có thể lắp van 3 cửa, 5 cửa hoặc valve – van tự động sục rửa để thuận tiện trong quá trình sử dụng. Còn được biết đến với các tên gọi như: cột lọc thô, cột lọc đầu nguồn hoặc gọi đơn giản là cột lọc composite, cột lọc inox.

Cấu Tạo Cột Lọc Composite
Cột lọc với chất liệu nhựa Composite sử dụng van 3 chức năng.
Cột Lọc Nước Inox
Cột lọc Inox sử dụng van tự động đóng mở sục rửa

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cột lọc nước

Cột lọc thô thường đi kèm với van (có thể sử dụng van 3 cửa, van 5 cửa hoặc van tự động tùy mục đích sử dụng và là 1 phần không thể thiếu của cột) được lắp với một ống rọ nhựa để ngăn vật liệu lọc theo nước chảy lọt qua.

Ta sẽ tìm hiểu về hoạt động của van 3 cửa trước nhé!

Van-co-3-cua
Van cơ 3 cửa cùng các chức năng

Van sẽ có 3 chế độ hoạt động khác nhau tương ứng với nước sẽ cấp vào 1 cửa và đi ra một cửa đã định sẵn. Cấu trúc van này sử dụng một ống dẫn hình cầu, có thể xoay các chiều để khớp nối với các ống dẫn ra các cửa van tương ứng.

nguyen ly hoat dong van nhieu cua

 Mô phỏng hoạt động van 3 cửa có khớp cầu

  • Chế độ xả rửa ngược (backwash) dùng để xả rửa lớp cặn bẩn, các chất kết tủa tạo màng ở phía trên.
  • Chế độ xả rửa xuôi (rinse) sử dụng để rửa trôi bụi và các hạt nhỏ trong vật liệu lọc.
  • Chế độ lọc (filter) chế độ dùng nhiều nhất khi lọc nguồn nước chứa tạp chất thành nước chất lượng tốt hơn để sử dụng.

Cấu tạo & nguyên lý hoạt động cột lọc nước

Nguyên lý hoạt động van 3 cửa kết hợp cột lọc nước

Van 5 cửa

Trước khi vận hành hệ thống cần phải cặt đặt các thông số của van.
Van 5 cửa (hay van 5 ngả) là một trong các bộ phận nằm trong cấu tạo cột lọc nước giếng khoan. Thường được lắp đặt ở trên cột thứ 3 hay còn gọi là cột trao đổi cation, vì cột này cần nhiều chức năng.
– Ngoài ra van 5 cửa có có vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng cột lọc, trao đổi cation nó giúp cho quá trình hoàn nguyên muối làm được nhanh hơn với những chế độ hút muối, đẩy muối vào thùng.

Các chức năng của van 5 cửa

  • BRINE & SLOWS: Hút muối
  • BRINE REFIL: Đẩy nước vào thùng muối
  • SERVICE: Lọc
  • FASTRINE:  Rửa nhanh
  • BACK  WASH: Rửa ngược
Van-co-5-cua
Van 5 cửa giúp bảo dưỡng cột lọc, thúc đẩy quá trình hoàn nguyên muối diễn ra nhanh hơn

>>> Đề xuất: Hướng dẫn sử dụng van cơ 3 cửa, 5 cửa, van tự động

Kích thước các loại cột lọc thô

Cột lọc thô được phân vật liệu làm nên và kích thước cột. Theo vật liệu làm cột chúng ta có cột lọc thô composite và cột lọc thô inox. Tham khảo bài viết: So sánh cột lọc thô composite và cột lọc thô inox .

Phân loại theo kích thước, bảng sau đây là các loại kích thước cột thường dùng. Kích thước cột liên quan đến thông số lưu lượng lọc.

Bảng kích thước cột lọc nước thông dụng

Kích thước và lưu lượng các cột lọc thường dùng

Trên thị trường, mọi người thường sử dụng tên vật liệu lọc + kích thước đo bằng inch để gọi sản phẩm, ví dụ: cột lọc nước inox 1054 thì cột lọc được làm bằng inox và thông số 1054 nói lên rằng:

  • Đường kích cột là 10inch = 10 x 25.4 ≈ 255mm
  • Chiều cao cột là 54inch = 54 x 25.4 ≈ 1.390mm

Bạn dễ dàng quy đổi từ model cột lọc thô sang kích thước theo cách trên. Việc lựa chọn cột kích thước to hay nhỏ tùy thuộc vào lưu lượng lọc mong muốn.

3. Ứng dụng cột lọc thô trong triển khai hệ thống lọc nước

Cột lọc thô là 1 phần quan trọng trong hệ thống xử lý nước. Mỗi cột lọc thô thường sử dụng một số vật liệu lọc khác nhau để bổ trợ nhau, gia tăng hiệu suất lọc của toàn hệ thống.

Cột lọc thô lọc được những gì? Lọc đầu nguồn bằng cột lọc thô có đảm bảo không?

Người dùng thường có quan niệm sai lầm rằng: hệ thống lọc đầu nguồn, hệ thống lọc sinh hoạt, hệ thống lọc nước uống chỉ cần cột lọc thô. Cột lọc xử lý rất tốt các tạp chất như phèn, làm mềm nước, màu, mùi, cặn bẩn, gỉ sét… nhưng không thể giải quyết được vi khuẩn, kim loại nặng… Cơ bản với đa số nguồn nước chỉ sử dụng cột lọc thô thì nước vẫn chưa đảm bảo tiêu chuẩn sinh hoạt, ăn uống. Xem thêm: Hướng dẫn tự kiểm tra chất lượng nước tại nhà.

Như tên gọi, cột lọc “thô” chỉ lọc được các tạp chất thô có kích thước lớn, nhiệm vụ chính là bổ trợ cho hệ thống lọc “tinh” xử lý các tạp chất khó lọc hơn, kích thước cực nhỏ như các ion hòa tan, vi sinh…

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt (QCVN01) hoặc nước uống trực tiếp (QCVN06), hãy liên hệ Maxdream qua số điện thoại 08888 70968 để được tư vấn miễn phí nhé!

Tham khảo: Column Filtration System (wateronline.com)

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC