Fraud Blocker

Đi tìm câu hỏi tuổi thơ: “nước máy ở thành phố” có làm trắng da?

Một câu chuyện kể về trải nghiệm vài năm trước của cô gái mới lớn, tin vào những lời đồn “chất tẩy trong nước máy làm trắng da” và sự thật các nhà khoa học công bố.

Quê tôi ở vùng đất Cửu Long, ngó ngang ngó dọc đâu đâu cũng toàn là sông nước, kênh rạch. Trước nhà tôi có một dòng sông nhỏ, ngày còn nhỏ cứ trưa hè tôi vẫn hay cùng lũ bạn rủ nhau ra tắm sông. 

Hình ảnh miền Tây nam bộ - Cảnh đẹp sông nước Miền tây

Đám trẻ quê khi xưa dăm ba đứa nắm lấy tàu dừa, đu đưa trên mặt nước rồi nhảy ùm xuống sông làm nước văng tung toé. Ấy vậy mà đứa nào đứa nấy cười vang, tiếng cười nói xôn xao cả mé sông quê vốn yên bình, lặng lẽ. Lúc đó trông đứa nào đứa này cũng buồn cười, da thì đen nhẻm, rong rêu bám đầy trên miệng, cả đám nhìn nhau rồi phá lên cười hề hà, vậy mà vui. 

Nhớ nhất vẫn là những ngày hè oi bức cả đám lũ lượt kéo nhau ra sông nào là bơi đua, lặn kình. Tôi có nhỏ bạn thân tên là Hoa, hai đứa vẫn hay chơi cùng nhau hay bày trò cho mấy đứa trong xóm trò này trò kia. Có một dạo Hoa được lên Sài Gòn để thăm họ hàng, vậy mà Hoa ở trên hết thảy 3 tháng trời, cả hè năm đó chẳng có ai cùng mình chơi đùa. 

Ngày nhỏ Hoa trở về “Trông như người thành phố”, có quần áo đẹp, mái tóc đen huyền, làn da sáng hơn rất nhiều, đứa nào cũng lác mắt nhìn ai cũng ngỡ ngàng không còn nhận ra nhỏ bạn ngày nào chơi cùng với làn  có làn da bánh mật. Nghe Hoa bảo lên Sài Gòn đổi nước, được tắm toàn nước sạch nên tẩy trắng da.

Nước máy có thật sự làm trắng da? 

Sau này có cơ hội được lên Sài Gòn học, hơn 4 năm trời tôi nhận ra da mình vẫn đen y chang như ngày ấy. Thậm chí, da tôi còn khô ráp, sần hơn sau mỗi khi tiếp xúc với nước. Rõ ràng nhất là da bàn tay, da mặt không còn sáng, mịn màng như trước đó. Câu nói tuổi thơ của nhỏ bạn vẫn khiến tôi tò mò về công dụng của nước máy.

Khi tìm hiểu, tôi mới biết hóa ra nước máy không có công dụng làm trắng da, nếu tắm bằng nước máy đảm bảo chất lượng thì chỉ có thể giúp trở nên sạch và mịn màng hơn. Vì nước máy là loại nước đã được xử lý  đầu tiên là lọc thô qua các bể lắng để khử sắt và kim loại, sau đó được chuyển sang khử bằng clo giúp nước trở nên sạch và trong. Tuy nhiên, nếu nước không được xử lý tốt thì lại ảnh hưởng không tốt đến làn da của người dùng.

Dạo gần đây khi sử dụng nước, tôi thấy nước có mùi lạ, hắc  như mùi nước tẩy. Tham khảo ý kiến của người quen thì mới biết nước máy tôi đang dùng có thể là do do hệ thống cung cấp đã sử dụng hàm lượng chất clo nhiều để khử trùng nên nước có mùi như vậy. Việc dùng clo để khử trùng vi khuẩn trong nước thông thường chỉ ở mức tối đa cho phép là 0,3-0,5mg/lít. Nếu lượng clo dư không theo tiêu chuẩn, vi khuẩn, vi sinh có thể tái nhiễm và phát sinh. Tùy theo nồng độ và thời gian tiếp xúc nguồn nước không đạt chuẩn mà mức độ ảnh hưởng khác nhau, như gây bệnh hen suyễn, rối loạn chức năng gan, thậm chí làm đình trệ và suy yếu khả năng miễn dịch. Nếu sử dụng lâu dài, ở mức độ nào đó, dư lượng clo có thể làm cơ thể thiếu máu, khiến người xanh xao, ốm yếu… đặc biệt là chuyển hóa tế bào, gây ung thư.  

Vậy nguồn nước như nào được gọi là sạch?

Nước sạch là nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Theo Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn cho nguồn nước sạch. Với hơn 109 chỉ tiêu về nồng độ cho phép của các chất có trong nước. Như mùi vị, màu sắc, độ trong đục, độ kiềm, độ cứng, độ pH, chất rắn hòa tan (TDS), hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ, mức độ nhiễm xạ, vi sinh vật,… Theo đó, nước sạch là nước có chỉ số nồng độ các chất dưới hoặc bằng mức cho phép của Bộ y tế đưa ra. Các chỉ số này đã được duyệt theo thông tư số 04/2009/TT – BYT (17/6/2009). Ngoài ra, còn có khoảng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh, theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT để đạt được tiêu chuẩn về nước sạch. Đặc biệt là nguồn nước có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi. Theo đó, để kiểm tra nồng độ các chất rắn hòa tan có trong nước, có thể dùng bút thử nước TDS. Nếu chỉ số TDS dưới 50 là nguồn nước an toàn, có thể dùng để uống liền.

Vậy làm thế nào để có thể cải thiện nguồn nước máy, bảo vệ làn da tốt nhất?

Có rất nhiều cách để cải thiện nguồn nước máy đơn giản nhất là đun sôi. Ngoài biện pháp xử lý nước qua đun sôi, có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước. Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển, sử dụng các loại máy lọc nước hiện đại đang là giải pháp tối ưu. Bởi vì khi sử dụng thiết bị lọc nước bẩn thành nước sạch này. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đồng thời, nước sau khi được lọc từ máy lọc nước, đảm bảo nước sạch tinh khiết 100% có thể uống trực tiếp.

Sau này, tôi biết thêm, hệ thống lọc nước Maxdream CDI có khả năng loại bỏ 100% các chất ion độc hại đồng thời vẫn giữ lại được các khoáng chất cần thiết chơ cơ thể, tôi đã đề nghị gia đình lắp đặt.

Sau hai tháng sử dụng, tôi cảm nhận được tạp chất, khử độc tố, khử mùi, làm trong nước,… không còn. Kết quả này còn rõ ràng hơn khi dùng bút đo chất lượng nước.

Trở lại câu chuyện tuổi thơ, nước máy không thần thánh như chúng tôi đã nghĩ. Có thể, nhờ thời gian ở trong nhà nhiều hơn, cộng với tuổi dậy thì được cung cấp thêm dưỡng chất, cơ thể sẽ thay đổi nhiều, đặc biệt là làn da.

Sau này, thay vì hứng nước mưa, nước giếng, lấy từ sông rạch, quê tôi cũng đã lắp đặt hệ thống nước máy đến các xóm, ấp, tôi chỉ ước mong ai cũng được lắp đặt máy lọc nước tổng, hoặc ít nhất là máy lọc nước để đảm bảo sức khoẻ hơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC