Fraud Blocker

Đội ngũ Maxdream trao đổi công nghệ cùng Giáo sư Thalappil Pradeep

Ngày 05/01/2023 vừa qua, Maxdream đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi cùng Giáo sư Thalappil Pradeep – “Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển” được vinh danh giải thưởng đặc biệt VinFuture 2022 nhờ nghiên cứu hệ thống lọc nước nhiễm ASEN và kim loại nặng với chi phí thấp. 

Cuộc trao đổi xoay quanh các vấn đề về nguồn nước sạch, trong đó có đề cập đến tính hiệu quả của vật liệu giá rẻ được ứng dụng để xử lý chất ô nhiễm và tiềm năng phát triển của công nghệ CDI trong tương lai.

1. Bạn biết gì về Giáo sư Thalappil Pradeep?

Giáo sư Thalappil Pradeep là ai?

Giáo Sư Thalappil Pradeep sinh ngày 8 tháng 7 năm 1963 tại vùng quê nghèo Panthavoor, bang Kerala. Cha mẹ ông đều là giáo viên, cha của ông cũng là một nhà văn, với bút danh N. N. Thalappil.

Giáo sư Thalappil Pradeep - "Cha đẻ" công nghệ tạo ra 1 lít nước sạch chỉ với 7 đồng
Giáo sư Thalappil Pradeep – “Cha đẻ” công nghệ tạo ra 1 lít nước sạch chỉ với 7 đồng

Ông Pradeep từng theo học cấp 1 tại trường học Mookkuthala của Chính phủ, nơi bố mẹ ông đang giảng dạy. Sau đó, ông theo học tại trường Cao đẳng MES Ponnani và tiếp tục học lên bằng Thạc sĩ tại Đại học Calicut.

Ông Pradeep lấy bằng Tiến sĩ Vật lý tại Viện Khoa học Ấn Độ, Bangalore trong giai đoạn từ năm 1986 – 1991. Ông dành khoảng 2 năm làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học California với Giáo sư David A. Shirley. Hiện ông đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Viện Deepak Parekh và là Giáo sư tại Khoa Hóa học, Viện Công nghệ Ấn Độ Madras, Chennai.

Khám phá hành trình đến với khoa học tuy gập ghềnh nhưng không kém phần lý thú của GS Thalappil Pradeep: Tại đây

Một số thành tựu nổi bật của GS Thalappil Pradeep

Song song với sự cống hiến của GS Thalappil Pradeep là những thành tựu nổi bật mà ông đã đạt được ở các cột mốc khác nhau:

– 2008: Giải thưởng Shanti Swarup Bhatnagar cho Khoa học và Công nghệ

– 2018: Giải thưởng Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới lần thứ ba

– 2020: Giải thưởng Padma Shri do Chính phủ Ấn Độ trao tặng ở hạng mục khoa học và kỹ thuật

– 2022: Giải đặc biệt VinFuture 2022 

Giáo Sư Thalappil Pradeep – “Cha đẻ” của công nghệ 7 đồng/lít nước sạch 

Giáo Sư Thalappil Pradeep là gương mặt được vinh danh giải thưởng dành cho nhà khoa học đến từ nước đang phát triển vì những đóng góp của ông trong việc phát triển hệ thống lọc nước nhiễm asen và kim loại nặng với chi phí thấp, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hàng trăm triệu người sinh sống tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm trên thế giới.

Vào ngày 21/12/2022, GS Thalappil Pradeep đã đến Việt Nam gặp gỡ và chia sẻ về công trình nghiên cứu của mình, những ứng dụng thực tiễn cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam với các nhà khoa học và các bạn sinh viên sau lễ trao giải VinFuture 2022.

2. Đội ngũ Maxdream trao đổi công nghệ cùng Giáo sư Thalappil Pradeep

Cùng chung mục tiêu “tạo ra nguồn nước sạch với chi phí thấp”, Maxdream quan tâm đến cơ hội được gặp gỡ và trao đổi cùng GS Thalappil Pradeep. Vào đầu tháng 1/2023, TS. Đỗ Hữu Quyết cùng đội ngũ Maxdream đã tổ chức thành công buổi trao đổi với GS. Thalappil Pradeep. 

Thông tin trao đổi diễn ra:

Vào ngày: 05/01/2023 & 13/01/2023

Hình thức: Online – Ứng dụng Zoom Meeting

Thành phần tham dự: GS. Thalappil Pradeep, TS. Đỗ Hữu Quyết & Các cộng sự của Maxdream

Nội dung trao đổi chính tại các buổi trao đổi

Buổi trao đổi đầu tiên diễn ra vào ngày 05/01/2023 chủ yếu bàn luận về mức độ hiệu quả và khả năng xử lý các chất ô nhiễm trong nguồn nước của vật liệu xử lý asen giá rẻ do GS. Thalappil Pradeep nghiên cứu.

Các bên còn đề cập đến những lợi thế, xu hướng cũng như tiềm năng phát triển của công nghệ CDI, đồng thời chỉ ra những thách thức có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch thâm nhập thị trường lọc nước đối với công nghệ CDI.

Thành phần tham dự buổi trao đổi đầu tiên gồm có: TS Đỗ Hữu Quyết đại diện phía Maxdream, chuyên viên nghiên cứu Nguyễn Thanh Phú, GS Thalappil Pradeep thuộc Viện Công nghệ  Madras, Ấn Độ.

Hình ảnh tham dự buổi trao đổi của Maxdream cùng GS. Thalappil Pradeep ngày 05/01/2023
Hình ảnh tham dự buổi trao đổi của Maxdream cùng GS. Thalappil Pradeep ngày 05/01/2023

Buổi trao đổi tiếp theo diễn ra vào ngày 13/01/2023 xoay quanh chủ đề công nghệ sản xuất, tính năng và ứng dụng của công nghệ CDI trong việc xử lý các chất ô nhiễm giữa Maxdream và Ngen Water Solutions. 

Hình ảnh tham dự buổi trao đổi của Maxdream cùng GS. Thalappil Pradeep ngày 13/01/2023
Hình ảnh tham dự buổi trao đổi của Maxdream cùng GS. Thalappil Pradeep ngày 13/01/2023

Kết thúc buổi trao đổi, GS ​​Thalappil Pradeep ngỏ lời mời đại diện Maxdream sang Ấn Độ để trao đổi chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến sản phẩm và cách thức hợp tác. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn đang là ẩn số. Dù vậy, mục tiêu tiếp theo của Maxdream sau buổi trao đổi là tiếp tục nghiên cứu và đề xuất những kế hoạch phát triển phù hợp để công nghệ tiếp cận nhiều người trong tương lai.

Thành phần tham dự buổi trao đổi ngày 13/01/2023 gồm có: TS Đỗ Hữu Quyết đại diện phía Maxdream, chuyên viên nghiên cứu Nguyễn Thanh Phú, GS Thalappil Pradeep thuộc Viện Công nghệ  Madras, Ấn Độ và Mr.Soujit Sengupta – Giám đốc Ngen Water Solutions.

Tại sao GS Thalappil Pradeep lựa chọn công nghệ CDI của Maxdream để nghiên cứu?

Công nghệ CDI là công nghệ lọc tiên tiến trong lĩnh vực lọc nước trong và ngoài nước nhờ những ưu điểm nổi bật mà không phải bất kỳ công nghệ lọc nước nào cũng có như: khả năng tiết kiệm điện, nước hay chi phí vận hành thấp nhưng vẫn mang lại chất lượng nước an toàn chất lượng…

Là một trong những công nghệ ứng đáp ứng tiêu chí tiết kiệm – đạt chất lượng, công nghệ CDI được GS Thalappil Pradeep quan tâm và lựa chọn hợp tác nghiên cứu nhờ các ưu điểm nổi bật sau:

– Chi phí vận hành CDI thấp, ít cấp lọc nhưng vẫn mang lại nguồn nước sạch và giàu khoáng thiên nhiên.

– Tỷ lệ xả thải thấp chỉ 10% đáp ứng thực trạng nguồn nước khan hiếm tại Ấn Độ.

– Lượng rác thải ra môi trường thấp (do ít lõi lọc) giúp giảm áp lực cho môi trường tại Ấn Độ.

Hơn nữa, GS Thalappil Pradeep nhìn thấy được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của công nghệ CDI thông qua các dự án nổi bật của Maxdream:

– Tài trợ thiết bị máy lọc nước ứng dụng công nghệ CDI DreamT Pro Max serial MD.LT.C1-2 cho trường Đại học LUT – trường khoa học tiên phong ở Phần Lan.

– Trao tặng sản phẩm Module CDI 100G cho trường The Karlsruhe University of Applied Sciences (HKA).

– Dự án lọc nước công nghiệp tại: Nhà máy dược Dolexpha, GC Food,…

– Dự án lắp đặt máy lọc nước tại các trường học, tổ chức: Trường A Hòa Bình,… 

Hệ lọc nước công nghiệp ứng dụng công nghệ CDI cung cấp nước sạch cho cộng đồng
Hệ lọc nước công nghiệp ứng dụng công nghệ CDI cung cấp nước sạch cho cộng đồng

Hệ lọc nước công nghiệp ứng dụng công nghệ CDI là một trong những sản phẩm của Maxdream, đại diện khả năng lọc nước sạch nhờ công nghệ tiên tiến và ý nghĩa mang đến nguồn nước sạch cho cộng đồng và các tổ chức lớn như: doanh nghiệp, công ty, trường học…

Đối với Maxdream, được gặp gỡ và trao đổi cùng Giáo Sư Thalappil Pradeep là một cơ hội hữu ích và quý giá. Maxdream không chỉ được lắng nghe những chia sẻ hữu ích từ ông mà còn được trao đổi các vấn đề về công nghệ CDI – Công nghệ lọc nước đang được Maxdream tập trung phát triển.

Là một đơn vị cung cấp các dòng máy lọc nước ứng dụng công nghệ CDI, Maxdream sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề về nguồn nước một cách hiệu quả. Hãy liên hệ số hotline: 08 888 70968 để được đội ngũ Maxdream hỗ trợ tư vấn và giải pháp mọi thắc mắc nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC