Fraud Blocker

Giải pháp hiệu quả cho nước sạch học đường

Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vẫn còn một số bộ phận trường học chưa thể cung cấp nước uống, nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của học sinh, sinh viên, giáo viên và các nhân sự khác. Điều này khiến nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng cho sự phát triển toàn diện của con em. Giải pháp máy lọc nước vừa khắc phục được vấn đề chất lượng nguồn nước vừa hoạt động hiệu quả là vấn đề đáng quan tâm.

Truong A Hoa Binh lap may loc tong CDI 1
Máy lọc tổng Maxdream CDI đồng hành cùng Trường A Hòa Bình mang nguồn nước sạch đến cho toàn thể giáo viên, học sinh

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, trẻ em sử dụng nguồn nước ô nhiễm có IQ thấp hơn và tỷ lệ mắc các bệnh về đường ruột, tim mạch cao hơn trẻ em tại những vùng khác.

Trong Báo cáo về tỷ lệ tử vong trẻ em và sức khỏe bà mẹ của Tổ chức Y tế Thế giới (2012), cho thấy, tiêu chảy và viêm phổi gây tử vong trẻ em dưới 5 tuổi với tỷ lệ tương ứng là 10% và 12%. Một phần ba số trẻ em tử vong ở Việt Nam có nguyên nhân do suy dinh dưỡng, điều này liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy, nhiễm giun đũa.

Nước sạch và vệ sinh là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng trên. Chính vì vậy, giải pháp nguồn nước phục vụ cho việc uống và sinh hoạt tại trường học là nhiệm vụ quan trọng, tác động đến nguồn nhân lực tương lai, và tác động đến chính con em chúng ta.

1. Thực trạng nước uống và sinh hoạt tại các trường học

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc Unicef cho rằng: nước sạch, nhà vệ sinh cơ bản và thực hành vệ sinh tốt là điều cần thiết cho sự sống còn và phát triển của trẻ em ở Việt Nam. 

Hơn 80% các trường học ở Việt Nam có các công trình nước sạch và vệ sinh, tuy nhiên vẫn còn nhiều công trình nước sạch và vệ sinh ở nhiều trường học không hoạt động đầy đủ hoặc đang trong tình trạng xuống cấp và không được duy tu.

ong nhua HI ben bi e1669649364591
Thực trạng học sinh uống nước trực tiếp tại vòi không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nguồn: visty

Thông qua khảo sát của Maxdream, một vài mẫu nước uống và sinh hoạt tại một số trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT hầu như đều bị nhiễm mangan, sắt, vi khuẩn, vi sinh… Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh, giáo viên cùng các cơ quan y tế quan ngại về an toàn sức khỏe của trẻ. 

Hiện nay vẫn có một số trường học lấy nước từ giếng khoan để cung cấp cho toàn bộ hệ thống sử dụng trong trường. Thực tế không thể phủ nhận là chất lượng nước từ giếng khoan khó có thể đảm bảo vì chúng dễ bị nhiễm các loại tạp chất, các kim loại nặng và các chất hữu cơ gây hại từ tự nhiên. 

Song song đó, một số trường học khác đã lựa chọn phương án an toàn hơn là mua nước đóng chai, đóng bình với thể tích lớn nhỏ khác nhau để sử dụng. Về lâu dài, giải pháp này dấy lên vấn đề chi phí, an toàn nguồn nước, nhất là kiểm soát hạn sử dụng nước uống hay nhiễm khuẩn.

Mặt khác, nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình đã lợi dụng nhu cầu tiêu thụ nước tại các trường đại học để bán sản phẩm với giá thành rẻ, chất lượng nước không đảm bảo vì quá trình lọc sơ sài, vật liệu cấu thành bình chưa đạt chuẩn dụng cụ đựng nước uống,… 

Việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể suy giảm hệ miễn dịch, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Đáng ngại hơn khi đối tượng tiếp cận nguồn nước này là các em học sinh, sinh viên.

Đứng trước thực trạng này, nhà trường cần phải đưa ra giải pháp để cải thiện chất lượng nguồn nước, đồng thời giúp các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm hơn khi lựa chọn môi trường giáo dục không chỉ đảm bảo về chất lượng giảng dạy mà còn đặc biệt quan tâm đến sức khỏe, tình trạng phát triển của trẻ. Đó cũng là lúc các hệ thống máy lọc nước trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết.

2. Các tiêu chí lựa chọn hệ thống lọc nước phù hợp cho trường học

Bên cạnh vòi lấy nước uống trực tiếp cho học sinh, giáo viên, công nhân viên, nhiều trường học ngày nay đều có ‘căng tin’ hoặc những quy định về chế độ nội trú tại trường. Do đó, nguồn nước ở trường học không chỉ dùng để uống trực tiếp mà còn sử dụng trong việc sinh hoạt và chế biến thức ăn. 

Việc sử dụng hệ thống lọc nước dành cho trường học là giải pháp hiệu quả giúp nhà trường có thể chủ động cung cấp nước sạch cho sức khỏe các giáo viên, học sinh. Cũng như các hệ thống nước uống phục vụ gia đình, tổ chức thông thường, dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn máy lọc nước phù hợp cho trường học:

Chất lượng nước lọc: Đối tượng học sinh là lứa tuổi phát triển mạnh mẽ về thể chất nên việc bổ sung nước có khoáng tự nhiên là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Do vậy, hệ thống lọc nước giữ khoáng tự nhiên là một điểm cộng mà nhà trường và phụ huynh không nên bỏ qua.

Khả năng cung cấp nước nhanh chóng và đa dạng vị trí lấy nước trong khuôn viên trường: Tại các trường học, nhất là thời gian giải lao, bên cạnh hoạt động vui chơi và thư giãn, các học sinh sẽ tiếp nước vào bình cá nhân của mình để sử dụng trong giờ học. Cho nên việc đảm đảo lượng nước đủ lớn sẽ giúp các học sinh không phải xếp hàng và chờ đợi quá lâu. 

Nhà trường không cần đầu tư vào công suất tức thời của hệ thống máy lọc, quan trọng là bồn chứa phù hợp được chọn lựa dựa trên nhu cầu cao điểm tại công suất hoạt động ở thời điểm cao nhất trường. Do vậy, hệ thống lọc 24/24 để trữ nước vào bồn và dẫn đến các điểm lấy nước khác nhau tại phòng học, hành lang… sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Hệ thống lọc có thể cung cấp nhiều điểm lấy nước là điểm cộng được phía nhà trường quan tâm. Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi Trường
Hệ thống lọc có thể cung cấp nhiều điểm lấy nước là điểm cộng được phía nhà trường quan tâm. Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi Trường

Hệ thống lọc bao gồm các lõi lọc có độ bền cao: Trường học là cơ quan có tần suất hoạt động cao và liên tục, nên tính ổn định cũng nên đặt lên hàng đầu. Nếu máy hay lỗi vặt sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hơn như phải chờ sửa chữa, phải tìm nguồn nước thay thế… Tiêu chí là lựa chọn máy dễ dàng thay thế, sửa chữa khắc phục và nhất là ổn định, bền bỉ. Tình trạng học sinh chơi đùa, nghịch ngợm là điều hiển nhiên tại các trường học nên vấn đề hư hỏng hay lỗi máy là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế, khi lựa chọn hệ thống lõi lọc và cách bố trí các điểm lấy nước, nhà trường cũng phải xem xét đến yếu tố độ bền và tránh hư hỏng của máy.

Cách vận hành và chi phí vận hành: Hiện nay một số trường đại học được tài trợ hệ thống máy lọc nước nhưng họ lo ngại về vấn đề vận hành máy phức tạp, chi phí thay lõi lọc, mức sử dụng điện năng và lượng nước thải cao. Do vậy, các trường học ưu tiên sử dụng các hệ thống máy lọc nước dễ dàng vận hành và kiểm soát chi phí, đặc biệt là ít chi phí phát sinh.

Giá thành của hệ thống lọc nước hợp lý: Đây là một vấn đề cần được cân nhắc vì chi phí hệ thống máy lọc đầu nguồn không chỉ chỉ tính 1 lần theo giá trị hệ thống sau khi đã lắp đặt, mà phải bao gồm cả chi phí vận hành hệ thống, tuổi thọ các thiết bị đi kèm… Nhiều hệ thống lọc có thể bán với mức giá thấp nhưng bù lại chi phí vận hành sẽ rất cao, tuổi đời sản phẩm ngắn. Vì vậy, nhà trường cần cân nhắc để đưa ra lựa chọn vừa phù hợp mức ngân sách vừa đảm bảo chất lượng nước lọc.

3. Hệ thống lọc nước Maxdream CDI – Giải pháp nước sạch an toàn cho trường học

Đa số các trường học có số lượng học sinh – sinh viên từ 300 – 400 học sinh, một số khác có thể lên đến 1.000 – 2.000 người. Với số lượng đông như vậy, việc sử dụng nước đóng chai, đóng bình không phải là giải pháp tối ưu trong tương lại vì sẽ bất tiện, gặp nhiều khó khăn và khó kiểm soát chất lượng. 

Việc lắp đặt hệ thống máy lọc nước có công suất lớn phù hợp với quy mô trường học sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau như: nguồn nước đảm bảo vệ sinh, chất lượng nước uống và sinh hoạt đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Ngoài ra, hệ thống máy lọc nước được lắp đặt thuận tiện và dễ dàng dẫn đến nhiều vị trí sử dụng khác nhau trong khuôn viên trường. 

Hệ thống lọc nước Maxdream CDI cho trường học là một giải pháp phù hợp, có công suất lọc từ 2000L – 4000L/ngày vừa đảm bảo chất lượng nguồn nước sau lọc vừa đảm bảo lượng nước cung cấp không bị gián đoạn tại trường. Nước sạch sẽ đi từ bể chứa đến các hệ thống lấy nước của trường để giáo viên, học sinh dễ dàng sử dụng nước mà không phải di chuyển nhiều. Ngoài ra, nhờ có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, Maxdream CDI còn có thể khảo sát và thiết kế hệ thống riêng cho mỗi đơn vị trường học.

may to chuc bo nen e1669728254721
Hệ thống lọc nước Maxdream CDI cho trường học có công suất lọc từ 2000L – 4000L/ngày

Nước được lọc từ hệ thống lọc nước Maxdream CDI đáp ứng tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế QCVN6-1:2010/BYT –  Khả năng sạch khuẩn, giữ lại các khoáng chất tự nhiên có lợi và loại bỏ các vi khuẩn, vi rút có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, hệ thống sử dụng lõi lọc CDI siêu hấp thu tĩnh điện giúp lấy đi những chất hòa tan trong nước bao gồm muối và các chất gây ô nhiễm. Trong quá trình lọc, nước sẽ đi qua 4 cấp lọc khác nhau, mỗi cấp lọc sẽ tập trung vào một chức năng chính để đạt được nguồn nước an toàn cho người dùng. 

Truong do dai ly lap may loc nuoc CDI 1
Thầy giáo tại Trường A Hòa Bình kiểm tra nước uống sau khi lắp đặt hoàn thành
z3919210727226 79f2e9a3d33a211ae739e59483a21d97
Maxdream lắp đặt máy lọc nước với khả năng “lọc tinh giữ khoáng” cho trường học
z3919210723305 d456fcf8a0ddc9d0bd52988b38e896bc
Các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm khi con em được sử dụng nguồn nước sạch tại trường học

Hệ thống lọc nước Maxdream CDI còn giúp tiết kiệm chi phí khi sử dụng vì lượng điện năng tiêu thụ rất thấp, đồng thời tỉ lệ thải nước sau lọc thấp chỉ 10% nên trường còn góp phần vào việc tiết kiệm tài nguyên nước. Lõi lọc CDI trong hệ thống có tuổi thọ kéo dài lên đến 10 năm nên mức chi phí và thời gian thay lõi cũng tiết kiệm hơn so với việc sử dụng nước đóng bình hay hệ thống lọc phổ biến khác trên thị trường hiện nay.

Hệ thống lọc nước Maxdream CDI cho trường học ứng dụng công nghệ CDI sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật: tuổi thọ lõi lọc cao, lượng nước thải thấp chỉ 10%, lượng điện năng tiêu thụ thấp, tiết kiệm chi phí… giúp cải thiện hiệu quả chất lượng nước tại các trường học. Liên hệ ngay với Maxdream qua hotline: 0888870968 để được tư vấn chi tiết hơn về những sản phẩm lọc nước. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC