Fraud Blocker

Hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm – giải pháp doanh nghiệp 4.0  

Nguồn nước sạch ở chất lượng cao nhất luôn là yếu tố tiên quyết trong ngành chế biến thực phẩm. Sự ra đời của hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển ngành thực phẩm ở Việt Nam hiện nay.

Hệ Thống Lọc Nước Chế Biến Thực Phẩm
Hệ Thống Lọc Nước Chế Biến Thực Phẩm

Nguồn nước – yếu tố sống còn của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi đời sống của con người ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng “thực phẩm sạch”, có nguồn gốc và quy trình sản xuất rõ ràng cũng trở nên phổ biến và thiết yếu.

Bên cạnh nguồn nguyên vật liệu tươi ngon, chuẩn sạch thì nguồn nước cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng trong khâu chế biến và sản xuất thành phẩm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm thì nước sạch có độ dẫn điện đầu vào là 300-800μS/cm (tương đương 150-400ppm), sau khi qua hệ thống xử lý có độ dẫn điện đầu ra là 4-12μS/cm (tương đương 2-10ppm)  thì mới đủ yêu cầu đáp ứng trong ngành chế biến thực phẩm.

Hầu hết các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm lớn nhỏ hiện nay đều có lắp đặt  hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm riêng. Nước trong quy trình sản xuất thực phẩm được chia ra làm 2 loại: Một là nước đã xử lý bằng lọc thô, phục vụ cho những mục đích phù hợp; Nước lọc qua hệ thống công nghệ cao như công nghệ CDI đạt độ tinh khiết cao đáp ứng cho những nhu cầu cao hơn trong sản xuất.

Sự ra đời của hệ thống lọc nước chế biến được đánh giá là một bước tiến to lớn cho ngành công nghiệp chế biến, giúp các nhà đầu tư giải quyết vấn đề về nguồn nước một cách an toàn và hiệu quả.  Do tính chất quy mô lớn và yêu cầu khá nghiêm ngặt cho nên hệ thống lọc nước trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm được thiết kế khác so với các hệ thống lọc khác.

so do loc nuoc dau nguon cdi
Sơ đầu cấu tọa vận hành của hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm bằng công nghệ CDI hiện nay

Hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm hoạt động như thế nào? 

Với công nghệ lọc tiên tiến, kết hợp cùng phương pháp hấp thụ và cơ học – CDI là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay, giúp giải quyết được tất cả các vấn đề liên quan đến nguồn nước đầu vào và hệ thống lọc nước của các cơ sở chế biến thực phẩm như nước máy, nước nhiễm mặn, nước phèn, nước cứng…..

Quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm sẽ được tiến hành qua 3 giai đoạn chính bao gồm:

Giai đoạn 1: Lọc chất bẩn lơ lửng và hấp thụ các chất hữu cơ bẩn thông qua bộ lọc thô đầu nguồn

Trong nguồn nước đầu vào sẽ chứa rất nhiều các loại tạp chất, tảo nấm, sinh vật huyền phù,…và có cả vi khuẩn. Do vậy, với hệ lọc thô than cát sỏi sẽ hấp thụ các chất lửng lơ, chất hữu cơ bẩn, mùi tồn đọng trong nước và cho nguồn nước trong hơn đi qua giai đoạn 2

Giai đoạn 2: Loại bỏ các ion hòa tan trong nước có kích thước phân tử lớn

Nguồn nước sau khi được làm sạch sơ bộ ở phần lọc thô sẽ tiếp tục đi vào cấp lọc thứ 2 là các màng lọc có kích thước nhỏ 5 miron và 1 miron giúp chặn lại các phân tử có kích thước lớn hơn lỗ màng đang tồn tại trong nước. Cho nguồn nước hầu như chỉ còn các ion hòa tan trong nước với kích thước nhỏ hơn 1 miron.

Giai đoạn 3: Khối lọc hút ion CDI

Đây là một trong những điểm tối ưu và tiên tiến của công nghệ lọc nước CDI so với các công nghệ cũ. Nguồn nước sẽ đi song song với các tấm điện cực âm dương của lõi lọc CDI, các ion hòa tan sẽ bị hút và giữ lại ở các điện cực trái dấu. Ion cation thì hút về cực âm và ion anion thì hút về cục dương.

Ngoài ra với điện trường được tạo ra với các tấm điện cực CDI có thể đạt tới 1000V/m, đảm bảo dòng nước khi đi qua thì các vi khuẩn, tạp chất tàn dư bên trong sẽ bị tiêu diệt, đồng thời giữ lại được những khoáng chất có lợi.  Mang đến sự an toàn gần như tuyệt đối cho nguồn nước, kể cả nước dùng trong uống trực tiếp hằng ngày hay chế biến thực phẩm.

He thong loc nuoc cong nghiep trong che bien thuc pham
Hệ thống lọc nước công nghiệp trong chế biến thực phẩm

Xem thêm về sự khác nhau giữa công nghệ lọc nước CDI và RO tại đây: https://maxdream.vn/so-sanh-cong-nghe-loc-nuoc-cdi-va-ro/

Những ưu điểm của hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm

  • Có thể lọc và làm sạch được nhiều nguồn nước: nước phèn, nước vôi, nước mưa, nước máy, nước giếng,…
  • Loại bỏ đến 99% những tạp chất, vi khuẩn và giữ lại những khoáng chất cần thiết của nước như Natri, Magie, Kali,… Đảm bảo nước đủ điều kiện để sử dụng trong quy trình sản xuất chế biến thực phẩm.
  • Ít tiêu thụ điện năng, thân thiện với môi trường, giúp cắt giảm chi phí sản xuất đáng kể
  • Cấu trúc đơn giản, kích thước nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích mặt bằng lắp đặt
  • Màng lọc không chịu tác động trực tiếp của nguồn nước và các yếu tố khác nên có tuổi thọ cao và hiệu quả sử dụng bền lên tới 10 năm
  • Tỷ lệ nước thải ra thấp, chỉ từ 5 – 20%
Uu diem cua he thong loc nuoc ap dung cong nghe tien tien
Ưu điểm của hệ thống lọc nước áp dụng công nghệ tiên tiến

Liên hệ ngay hotline 08 888 70968 để được tư vấn và lắp đặt hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm cho doanh nghiệp của bạn.

Maxdream – “Đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC