Fraud Blocker

Hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm – giải pháp doanh nghiệp 4.0  

Hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm là giải pháp xử lý nước tiên tiến, áp dụng các công nghệ lọc hiện đại như CDI (Capacitive Deionization), RO (Reverse Osmosis), UF (Ultrafiltration)… nhằm loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, ion kim loại nặng và các chất gây hại khác, đồng thời giữ lại khoáng chất thiết yếu, cung cấp nguồn nước sạch, an toàn và đạt tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nguồn nước đóng vai trò then chốt, quyết định chất lượng và an toàn của sản phẩm. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 80% các bệnh lây truyền qua thực phẩm có liên quan đến nguồn nước bị ô nhiễm. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống lọc nước tiên tiến là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà máy chế biến thực phẩm.

Khác với những giải pháp lọc nước cũ, công nghệ CDI hiện đang được rât nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi hiệu suất lọc cao, tuổi thọ màng lọc vượt trội, tỷ lệ nước thải và điện năng tiêu thụ thấp,… Vậy hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm công nghệ CDI hoạt động thế nào, có ưu điểm ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.  

Hệ Thống Lọc Nước Chế Biến Thực Phẩm
Hệ Thống Lọc Nước Chế Biến Thực Phẩm

Nguồn nước – yếu tố sống còn của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi đời sống của con người ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng “thực phẩm sạch”, có nguồn gốc và quy trình sản xuất rõ ràng cũng trở nên phổ biến và thiết yếu.

Bên cạnh nguồn nguyên vật liệu tươi ngon, chuẩn sạch thì nguồn nước cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng trong khâu chế biến và sản xuất thành phẩm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm thì nước sạch có độ dẫn điện đầu vào là 300-800μS/cm (tương đương 150-400ppm), sau khi qua hệ thống xử lý có độ dẫn điện đầu ra là 4-12μS/cm (tương đương 2-10ppm)  thì mới đủ yêu cầu đáp ứng trong ngành chế biến thực phẩm.

Hầu hết các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm lớn nhỏ hiện nay đều có lắp đặt  hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm riêng. Nước trong quy trình sản xuất thực phẩm được chia ra làm 2 loại: Một là nước đã xử lý bằng lọc thô, phục vụ cho những mục đích phù hợp; Nước lọc qua hệ thống công nghệ cao như công nghệ CDI đạt độ tinh khiết cao đáp ứng cho những nhu cầu cao hơn trong sản xuất.

Sự ra đời của hệ thống lọc nước chế biến được đánh giá là một bước tiến to lớn cho ngành công nghiệp chế biến, giúp các nhà đầu tư giải quyết vấn đề về nguồn nước một cách an toàn và hiệu quả.  Do tính chất quy mô lớn và yêu cầu khá nghiêm ngặt cho nên hệ thống lọc nước trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm được thiết kế khác so với các hệ thống lọc khác.

so do loc nuoc dau nguon cdi
Sơ đầu cấu tọa vận hành của hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm bằng công nghệ CDI hiện nay

Hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm hoạt động như thế nào? 

Với công nghệ lọc tiên tiến, kết hợp cùng phương pháp hấp thụ và cơ học – CDI là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay, giúp giải quyết được tất cả các vấn đề liên quan đến nguồn nước đầu vào và hệ thống lọc nước của các cơ sở chế biến thực phẩm như nước máy, nước nhiễm mặn, nước phèn, nước cứng…..

Quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm sẽ được tiến hành qua 3 giai đoạn chính bao gồm:

Giai đoạn 1: Lọc chất bẩn lơ lửng và hấp thụ các chất hữu cơ bẩn thông qua bộ lọc thô đầu nguồn

Trong nguồn nước đầu vào sẽ chứa rất nhiều các loại tạp chất, tảo nấm, sinh vật huyền phù,…và có cả vi khuẩn. Do vậy, với hệ lọc thô than cát sỏi sẽ hấp thụ các chất lửng lơ, chất hữu cơ bẩn, mùi tồn đọng trong nước và cho nguồn nước trong hơn đi qua giai đoạn 2

Giai đoạn 2: Loại bỏ các ion hòa tan trong nước có kích thước phân tử lớn

Nguồn nước sau khi được làm sạch sơ bộ ở phần lọc thô sẽ tiếp tục đi vào cấp lọc thứ 2 là các màng lọc có kích thước nhỏ 5 miron và 1 miron giúp chặn lại các phân tử có kích thước lớn hơn lỗ màng đang tồn tại trong nước. Cho nguồn nước hầu như chỉ còn các ion hòa tan trong nước với kích thước nhỏ hơn 1 miron.

Giai đoạn 3: Khối lọc hút ion CDI

Đây là một trong những điểm tối ưu và tiên tiến của công nghệ lọc nước CDI so với các công nghệ cũ. Nguồn nước sẽ đi song song với các tấm điện cực âm dương của lõi lọc CDI, các ion hòa tan sẽ bị hút và giữ lại ở các điện cực trái dấu. Ion cation thì hút về cực âm và ion anion thì hút về cục dương.

Ngoài ra với điện trường được tạo ra với các tấm điện cực CDI có thể đạt tới 1000V/m, đảm bảo dòng nước khi đi qua thì các vi khuẩn, tạp chất tàn dư bên trong sẽ bị tiêu diệt, đồng thời giữ lại được những khoáng chất có lợi.  Mang đến sự an toàn gần như tuyệt đối cho nguồn nước, kể cả nước dùng trong uống trực tiếp hằng ngày hay chế biến thực phẩm.

He thong loc nuoc cong nghiep trong che bien thuc pham
Hệ thống lọc nước công nghiệp trong chế biến thực phẩm

Những ưu điểm của hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm

 • Có thể lọc và làm sạch được nhiều nguồn nước: nước phèn, nước vôi, nước mưa, nước máy, nước giếng,…
 • Loại bỏ đến 99% những tạp chất, vi khuẩn và giữ lại những khoáng chất cần thiết của nước như Natri, Magie, Kali,… Đảm bảo nước đủ điều kiện để sử dụng trong quy trình sản xuất chế biến thực phẩm.
 • Ít tiêu thụ điện năng, thân thiện với môi trường, giúp cắt giảm chi phí sản xuất đáng kể
 • Cấu trúc đơn giản, kích thước nhỏ gọn, không tốn nhiều diện tích mặt bằng lắp đặt
 • Màng lọc không chịu tác động trực tiếp của nguồn nước và các yếu tố khác nên có tuổi thọ cao và hiệu quả sử dụng bền lên tới 10 năm
 • Tỷ lệ nước thải ra thấp, chỉ từ 5 – 20%
Uu diem cua he thong loc nuoc ap dung cong nghe tien tien
Ưu điểm của hệ thống lọc nước áp dụng công nghệ tiên tiến

Những câu hỏi thường gặp về hệ thống lọc nước chế biến thực phẩm

1. Tại sao cần sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm?

Nước sạch đóng vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, độ an toàn và tuổi thọ của sản phẩm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 60% các bệnh lây truyền qua thực phẩm có liên quan đến nguồn nước bị nhiễm bẩn.

2. Tiêu chuẩn nước sạch dùng trong chế biến thực phẩm là gì?

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, nước sử dụng trong chế biến thực phẩm cần đáp ứng các chỉ tiêu sau:

 • Độ đục: ≤ 2 NTU
 • pH: 6.5 – 8.5
 • Độ cứng: ≤ 300 mg/l CaCO3
 • Coliform: 0 CFU/100ml
 • E.coli: 0 CFU/100ml

3. Công nghệ lọc nước CDI hoạt động như thế nào?

Công nghệ CDI (Capacitive Deionization) sử dụng nguyên lý điện hóa để loại bỏ các ion hòa tan trong nước. Khi dòng nước đi qua các điện cực âm dương của lõi lọc CDI, các ion sẽ bị hút và giữ lại ở các điện cực trái dấu. Điện trường lên đến 1000V/m cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn, tạp chất tàn dư.

4. Ưu điểm của công nghệ lọc nước CDI so với các phương pháp truyền thống?

So với công nghệ RO, UF truyền thống, công nghệ CDI có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Hiệu suất lọc cao.
 • Tuổi thọ màng lọc: 3-5-10 năm (tùy loại).
 • Tỷ lệ nước thải thấp: 5-20%.
 • Tiết kiệm điện năng: 0.4 – 0.6 KWh/m3 (thấp hơn RO 30-50%).

5. Hệ thống lọc nước CDI có thể xử lý những loại nước nào?

Hệ thống lọc nước CDI có khả năng xử lý hầu hết các nguồn nước như nước máy, nước giếng khoan, nước mưa, kể cả nước nhiễm phèn, cứng. Công nghệ này loại bỏ được 99% tạp chất, vi khuẩn và giữ lại các khoáng chất có lợi.

6. Hệ thống lọc nước CDI có tốn nhiều diện tích lắp đặt không?

Nhờ cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn, hệ thống lọc nước CDI không chiếm nhiều diện tích. Hệ thống chỉ cần khoảng 15 – 20 m2 để lắp đặt, phù hợp với hầu hết các nhà máy chế biến thực phẩm.

7. Nguồn nước qua hệ thống lọc CDI có đảm bảo uống trực tiếp được không?

Công nghệ CDI loại bỏ 99% tạp chất, vi khuẩn và giữ lại các khoáng chất thiết yếu như Natri, Kali, Magie,… Nguồn nước sau khi qua hệ thống CDI đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp theo quy định của Bộ Y tế, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.

8. Hệ thống lọc nước CDI có thân thiện với môi trường không?

Công nghệ CDI được đánh giá là giải pháp xanh, thân thiện với môi trường nhờ:

 • Tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải CO2.
 • Tỷ lệ nước thải thấp, tránh lãng phí tài nguyên.
 • Không sử dụng hóa chất, không gây ô nhiễm.
 • Tuổi thọ cao, hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

9. Hệ thống lọc nước CDI có cần bảo trì, thay thế định kỳ không?

Để duy trì hiệu suất lọc ổn định, hệ thống CDI cần được bảo trì, vệ sinh định kỳ 6 tháng/lần. Các phụ kiện như màng lọc, điện cực có tuổi thọ 10 năm, hạn chế tối đa chi phí thay thế. Nhờ cấu tạo đơn giản, việc bảo trì hệ thống khá dễ dàng.

10. Hệ thống lọc nước CDI có thể tích hợp cùng các công nghệ lọc khác không?

Tùy vào chất lượng nước đầu vào và yêu cầu về nước sạch đầu ra, hệ thống CDI hoàn toàn có thể tích hợp cùng các công nghệ lọc khác như:

 • Lọc thô đa tầng để loại bỏ cặn lơ lửng
 • Lọc than hoạt tính để hấp thụ Clo, màu, mùi
 • Lọc Nano để khử khoáng, muối hòa tan
 • Khử trùng UV, Ozone để tiệt trùng

Việc phối hợp nhiều công nghệ lọc giúp xử lý triệt để các tạp chất và đáp ứng những tiêu chuẩn nước sạch khắt khe nhất.

11. Hệ thống lọc nước CDI có thể lắp đặt ngoài trời được không?

Hệ thống lọc nước CDI nên được lắp đặt trong nhà hoặc khu vực có mái che để tránh các tác động trực tiếp từ môi trường như nắng, mưa, bụi bẩn. Tuy nhiên với thiết kế chắc chắn và vật liệu chống ăn mòn, hệ thống CDI vẫn có thể hoạt động ổn định ở điều kiện ngoài trời.

12. Đơn vị nào chuyên cung cấp giải pháp lọc nước CDI cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm?

Maxdream tự hào là đơn vị dẫn đầu về các giải pháp lọc nước công nghệ CDI tại Việt Nam. 

Nhờ áp dụng công nghệ CDI, hệ thống lọc nước của Maxdream có khả năng xử lý mọi nguồn nước đầu vào như nước máy, nước giếng, nước mưa, kể cả nước nhiễm phèn, cứng… Đồng thời loại bỏ hiệu quả các vi khuẩn, tạp chất và giữ lại các khoáng chất có lợi, đảm bảo nguồn nước đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, am hiểu sâu về công nghệ và quy trình sản xuất thực phẩm, Maxdream cam kết mang lại cho khách hàng giải pháp lọc nước tối ưu và phù hợp nhất dựa trên:

 • Nguồn nước và chất lượng nước đầu vào
 • Công suất và nhu cầu sử dụng nước
 • Mặt bằng và điều kiện lắp đặt thực tế
 • Tiêu chuẩn và yêu cầu đầu ra của nước

Maxdream cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt, bảo hành, bảo trì định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả trong suốt quá trình sử dụng. Các chuyên gia của Maxdream luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng xử lý mọi sự cố 24/7.

Với những lợi thế về công nghệ, dịch vụ cùng sự am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực thực phẩm, Maxdream xứng đáng là người bạn đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cộng đồng. Liên hệ ngay để được hỗ trợ!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC