Fraud Blocker

Hệ thống máy lọc nước nào phù hợp cho quy mô doanh nghiệp?

Với quy mô hoạt động lớn, các doanh nghiệp thường xuyên gặp vấn đề trong việc sử dụng nguồn nước như: chất lượng nước chưa đảm bảo, khó kiểm soát những hư hỏng về hệ thống, nguồn nước bị thất thoát… Do đó, các doanh nghiệp cần phải ưu tiên chọn lựa các dòng máy lọc nước đặc biệt dành riêng cho quy mô doanh nghiệp, nhằm giải quyết triệt để những vấn đề đang gặp phải.

1. Thực trạng sử dụng nguồn nước của các doanh nghiệp

Ngày nay, tình trạng lãng phí nguồn nước không chỉ xảy ra với những cá nhân, hộ gia đình mà rất nhiều đơn vị, cơ quan, trường học và doanh nghiệp trên nhiều địa bàn tỉnh cũng đang lãng phí nguồn tài nguyên nước. 

Nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí nước có thể là do đường ống của hệ thống bị nứt hoặc vỡ nhưng doanh nghiệp không phát hiện và xử lý kịp thời, thậm chí có những điểm rò rỉ nước phải mất khoảng 5 – 7 ngày sau mới có thể phát hiện. Vì thế, nhiều nhà máy nước sạch có tỷ lệ thất thoát nước từ 15 – 30%. 

Hệ thống nước bị rò rỉ tại doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian để phát hiện và sửa chữa
Hệ thống nước bị rò rỉ tại doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian để phát hiện và sửa chữa

Một nguyên nhân phổ biến khác chính là nhiều doanh nghiệp chưa thực sự ứng dụng hệ thống máy lọc nước đảm bảo chất lượng về nguồn nước và cả phương thức vận hành. Cụ thể, các doanh nghiệp chọn công nghệ lọc cũ vừa mang lại nguồn nước kém vừa thất thoát nhiều nước do tỷ lệ thải cao. Hơn nữa chi phí vận hành lõi lọc và thiết bị của hệ thống đắt đỏ cũng ảnh hưởng đến ngân sách chung của doanh nghiệp.

Hệ thống xử lý nước thải tại Công Ty Pin Ắc Quy Đồng Nai
Hệ thống xử lý nước thải tại Công Ty Pin Ắc Quy Đồng Nai

Nhìn chung, các doanh nghiệp chưa thực sự chú trọng đến việc chọn lựa hệ thống hoặc giải pháp để sử dụng nước hiệu quả. Các tiêu chí quan trọng doanh nghiệp cần quan tâm là chất lượng nước phải phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, cách tận dụng hiệu quả nguồn nước và khả năng giảm thiểu lượng nước thải để không gây ô nhiễm nguồn nước. 

2. Những tiêu chuẩn cấp nước cho doanh nghiệp

Thực tế, các loại máy lọc nước sẽ được sản xuất đa dạng dựa theo mức công suất lọc từ nhỏ đến lớn để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu và mục đích của người tiêu dùng. 

Đối với quy mô hoạt động doanh nghiệp, hệ thống lọc nước sẽ đòi hỏi công suất lọc cao lên đến hàng nghìn lít nước mỗi giờ để đảm bảo quá trình cung cấp nước cần thiết cho các hoạt động tại doanh nghiệp. Vậy đâu là tiêu chuẩn cấp nước cho loại hình doanh nghiệp?

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCXDVN 33:2006 Cấp Nước – Mạng Lưới Đường Ống và Công Trình Tiêu Chuẩn Thiết Kế, quy định tiêu chuẩn cấp nước cho khu công nghiệp cần đảm bảo các yếu tố:

– Trung tâm công – nông nghiệp, công – ngư nghiệp tiêu chuẩn cấp nước dựa trên đầu người (ngày trung bình trong năm) là 80 – 150 l/người/ngày.

– Tiêu chuẩn dùng nước cho nhu cầu sản xuất công nghiệp phải xác định dựa trên thiết kế hoặc điều kiện sản xuất, cụ thể như sau:

– Đối với công nghiệp sản xuất rượu bia, sữa, đồ hộp, chế biến thực phẩm, giấy, dệt: 45 m3/ha/ngày.

– Đối với các ngành công nghiệp khác: 22m3/ha/ngày

– Lưu lượng giờ sử dụng để sinh hoạt trong cơ sở sản xuất là 300l/giờ.

3. Doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống máy lọc nước như thế nào?

Về cơ bản, mỗi công nghệ lọc sẽ có chung một nguyên lý hoạt động  và không thay đổi khi dòng máy đó hoạt động cho quy mô lớn hay nhỏ. Thông thường, các hệ thống máy lọc nước dành cho quy mô lớn và nhỏ sẽ có sự khác biệt ở công suất lọc và kết cấu linh kiện ít hay nhiều. Lõi lọc cũng được thiết kế với kích thước tương ứng để hoạt động phù hợp với mức công suất lớn, có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn khối.

Điều này cho thấy, doanh nghiệp cần ưu tiên chọn lựa hệ thống lọc nước có công suất lớn. Ngoài ra, mức giá thành của hệ thống lọc có công suất cao cũng sẽ cao hơn so với các loại máy dành cho quy mô nhỏ như gia đình, trường học… 

Ngày nay, thị trường phát triển nhiều công nghệ lọc khác nhau với mục đích đáp ứng tiêu chuẩn nguồn nước phù hợp cho hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư còn có thêm nỗi lo về chi phí bao gồm cả chi phí ban đầu và chi phí vận hành duy trì hệ thống.

Thực tế, nếu doanh nghiệp chọn công nghệ lọc đơn giản với mức giá thành rẻ thì khó để đáp ứng các các tiêu chí cấp nước. Khi đó, họ sẽ phải sử dụng thêm các biện pháp phụ trợ để nâng cao chất lượng nguồn nước ảnh hưởng đến khoản phí tăng phát sinh. Còn đối với công nghệ lọc sạch thì chi phí đầu tư và chi phí vận hành đều cao nhưng về độ bền sẽ lâu và không phát sinh nhiều khoản phí.

Hệ thống máy lọc nước công nghiệp Maxdream CDI được sử dụng cho các ngành sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn. Công suất lọc của máy từ 100L/H dễ dàng đảm bảo quá trình hoạt động doanh nghiệp mà không lo gián đoạn. 

Công nghệ CDI được ứng dụng trong hệ thống là công nghệ sạch tối ưu, có thể loại bỏ các kim loại nặng, các chất độc nhưng vẫn giữ các khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Đây là điều mà các công nghệ khác chỉ có thể xử lý một trong hai: Một là lọc sạch tinh khiết kết hợp thêm bù khoáng nhân tạo. Hai là chỉ lọc giữ khoáng tự nhiên và không đảm bảo khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc và ion kim loại nặng có trong nước.

Mô phỏng kết cấu của hệ thống máy lọc nước Maxdream CDI dành cho doanh nghiệp
Mô phỏng kết cấu của hệ thống máy lọc nước Maxdream CDI dành cho doanh nghiệp

Nguồn nước đầu vào tại các doanh nghiệp vốn đa dạng, có nhiều nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề. Công nghệ CDI hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp giải quyết các nguồn nước đầu vào nhờ khả năng lọc đa dạng các nguồn như: nước cứng, nướng lợ, nước giếng khoan… và chất lượng nước mang lại đảm bảo sạch khuẩn, tạp chất và giữ lại được những khoáng chất cho cơ thể.

Cùng khám phá thêm một vài ưu điểm nổi bật của hệ thống máy lọc Maxdream CDI:

Tỷ lệ giữ nước hợp lý: Với ứng dụng công nghệ CDI, lượng nước giữ lại sau khi lọc lên đến 90% được cho là tối ưu đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Nhờ vậy, doanh nghiệp cũng giảm thiểu lượng nước thải để xử lý ra bên ngoài. Đối với 10 – 20% nước thải sau khi lọc, doanh nghiệp có thể tận dụng đưa vào hệ thống vệ sinh nhà xưởng hoặc các khu vực của công nhân viên. 

Chi phí và tuổi thọ của hệ thống:

Chi phí điện đối với hệ thống thấp chỉ 0,08 Kw/h/module. Ngoài ra, hệ lọc thô CDI được thiết kế đơn giản cộng với việc giữ nước tối ưu làm giảm áp lực làm việc cho hệ tiền lọc, nên thời gian thay nguyên vật liệu lọc sẽ được kéo dài. 

Ví dụ trong trường hợp doanh nghiệp muốn lọc được 10 khối nước thì hệ tiền lọc CDI chỉ cần lọc khoảng 11,33 khối nước. Trong khi đó, công nghệ RO với tỷ lệ lọc thải là 50% – 50% thì cần đến 20 khối nước, tức gấp đôi công nghệ CDI). Hơn nữa, tuổi thọ lõi lọc CDI kéo dài tới 10 năm, riêng lõi chính CDI có chính sách bảo hành lên tới 2 năm. 

Nhờ chi phí điện, chi phí thay nguyên vật liệu thấp, tuổi thọ lõi lọc chính cao và tỷ lệ lọc thải ở mức 90/10 nên tổng chi phí vận hành CDI rất thấp. 

Dự án thực tế về hệ thống máy lọc nước công nghiệp của Maxdream
Dự án thực tế về hệ thống máy lọc nước công nghiệp của Maxdream

Maxdream tự hào là đơn vị chuyên ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại nhằm mục đích cải tiến các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp nước, không khí ánh sáng ngày càng hiệu quả và an toàn hơn với người sử dụng.

Với công nghệ CDI cao cấp, Maxdream hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu cấp nước cho các doanh nghiệp có quy mô từ nhỏ đến lớn. Chúng tôi đồng thời cung cấp dịch vụ hỗ trợ lắp đặt hệ thống lọc nước tại các xưởng công nghiệp với quy trình nhanh gọn và đảm bảo nhất. Đây chính là lý do tất cả các sản phẩm từ Maxdream luôn sở hữu độ bền bỉ và khả năng lọc nước hoàn hảo.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC