Fraud Blocker

Hướng Dẫn Vệ Sinh Bồn Nước Chi Tiết, Đơn Giản

Tại sao phải vệ sinh bồn nước inox?

Bồn nước (hay còn gọi là téc nước) là vật dụng hầu như không thể thiếu trong mỗi gia đình, được sử dụng để chứa nước sinh hoạt, có thể lắp đặt trên cao hoặc để dưới thấp. Ngoài phục vụ cho mục đích sinh hoạt thường ngày, nước đựng trong bồn được làm bằng vật liệu inox 304 có thể an toàn để uống, nấu ăn.

Thời gian sử dụng lâu dài sẽ khiến trong bồn nước tích tụ nhiều cặn bẩn lắng đọng ở bên trong. Để đảm bảo cho nguồn nước luôn sạch, bạn cần phải vệ sinh bồn nước thường xuyên đúng cách định kỳ. Sau đây Maxdream sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bồn chứa nước chi tiết nhất, đơn giản nhất.

1
Trước và sau khi vệ sinh bồn nước.

Hầu hết bồn nước thường lắp đặt trên cao và có thiết kế khá là cồng kềnh, nên việc vệ sinh thoạt nhìn có vẻ khá phức tạp. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước sinh hoạt cho gia đình,  bạn cần thực hiện vệ sinh bồn chứa nước định kỳ 6 – 12 tháng/ 1 lần hoặc thậm chí sớm hơn tùy vào khu vực nguồn nước. Việc vệ sinh bồn chứa nước inox sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn gây hại cho sức khỏe lắng đọng dưới đáy bồn.

Hướng dẫn chi tiết: 5 bước tự vệ sinh bồn nước inox đúng cách, đơn giản.

Bước 1. Ngắt nguồn điện của máy bơm nước lên bồn nước inox

Trước tiên bạn cần rút phích cắm của máy bơm nước ra khỏi nguồn điện, để phòng trường hợp trẻ nhỏ nghịch ngợm hoặc người khác không biết lại bơm nước lên bồn chứa nước. Ngắt nguồn điện của máy bơm nước vừa đảm bảo an toàn, đồng thời cũng sẽ tiết kiệm được nguồn nước.

Vệ sinh bồn nước inox
Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh bồn nước

Bước 2. Thực hiện xả nước trong bồn chứa nước inox

Bạn cần xả bớt nước trong bồn ra ngoài. Lưu ý nên giữ lại một lượng nước cần thiết đủ để vệ sinh ở bước 3. Để xả nước bạn chỉ cần mở van xả ở dưới cùng của bồn ra là được. Trước khi xả van nước bạn nên chú ý kết nối van với đường ống xả nước thải, để tránh tình trạng nước ngập lênh láng trên sàn nhà.

Bước 3. Thực hiện vệ sinh bên trong bồn nước

Chuẩn bị những dụng cụ vệ sinh bồn nước gồm: bàn chải, dấm gạo hoặc bột Baking Soda sẽ giúp việc làm sạch tốt hơn.

  • Nếu dùng dấm ăn để vệ sinh bồn nước bạn hãy để đầy nước trong bồn, rồi đổ dấm vào bồn nước. Sau đó để qua đêm rồi tiến hành xả nước và dùng bàn chải cọ kỹ lại bồn.
  • Dùng dấm kết hợp với bột Baking Soda bằng cách bạn đổ trực tiếp vào trong bồn theo tỉ lệ 1 – 1. Sau đó ngâm trong bồn khoảng 30 phút và cọ lại là các chất cặn bẩn, rong rêu sẽ tự động bong ra khỏi bề mặt bồn nước inox hết.
  • Ngoài 2 cách vệ sinh bồn chứa nước đơn giản này bạn cũng có thể sử dụng: miếng bọt biển hoặc miếng cọ nồi rồi chui vào trong bồn chùi rửa bồn chứa nước, dùng máy rửa xe để rửa cũng mang lại hiệu quả cao.

    Thực hiện vệ sinh bên trong bồn nước
    Thực hiện vệ sinh bên trong bồn nước

Bước 4. Khử trùng bồn nước inox

Bạn cần dùng Clo để khử trùng, nhưng bạn cần phải dùng lượng Clo hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bước thực hiện khử trùng bồn chứa nước với Clo được thực hiện như sau:

  • Bơm thêm nước vào bồn chứa với lượng nước khoảng ¾ bồn, đổ clo vào bồn theo tỉ lệ pha là 50 phần triệu.
  • Bơm thêm nước nước vào bồn chứa và ngâm trong vòng 24h, sau đó xả hết nước trong bồn chứa đi.
  • Dùng nước sạch tráng lại bồn chứa nước 1 lần nữa cho thật sạch chất Clo.

Khi khử trùng bằng Clo, cần chú ý đi găng tay và đeo kính bảo vệ mắt, nhằm đảm bảo an toàn khi vệ sinh. Trường hợp bồn chứa nước quá bẩn trong thời gian dài chưa được vệ sinh, bạn mới nên sử dụng chất tẩy Clo để khử trùng. Vì Clo không tốt cho sức khỏe nên bạn cần hạn chế sử dụng để đảm bảo an toàn.

Bước 5. Thực hiện xả lại bồn nước với nước sạch

Sau khi đã tiến hành cọ rửa sạch sẽ bồn chứa nước inox, bạn cần phải tiến hành vệ sinh lại bồn chứa bằng nước sạch ít nhất là 1 lần và xả hoàn toàn nước trong bồn chứa bằng van.

Thực hiện xả hết nước trong bồn chưa song, bạn cắm điện nguồn vào máy bơm nước và tiến hành bơm nước sạch vào để sử dụng như bình thường.

Như vậy, qua bài viết này Maxdream đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh bồn nước inox chi tiết nhất, đơn giản nhất. Cần chú ý cẩn thận an toàn và thường xuyên vệ sinh theo hướng dẫn vì càng để lâu cặn bẩn càng tích tụ nhiều. Nếu vướng mắc vấn đề gì hoặc không thể tự vệ sinh, Maxdream cũng mách bạn vài địa chỉ uy tín về lĩnh vực này tại đây.

Nếu đã 1 lần vệ sinh bồn, nhìn vào trong bồn thì bạn sẽ hiểu nguồn nước nhà bạn không sạch, không trong veo tinh lành như bạn nghĩ dù là nước máy hay nước giếng. Bạn có thể tìm hiểu thêm máy lọc tổng Maxdream: xử lý hoàn toàn các vấn đề của nguồn nước, tạo ra dòng nước tinh khiết, mát lành nhất an tâm sử dụng tại đây.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC