Fraud Blocker

Lưu Ý Khi Lắp Đặt Hệ Thống Lọc Nước Tại Bắc Giang

Hiểu rõ đặc điểm nguồn nước và nắm vững lưu ý khi lắp đặt giúp bạn lựa chọn được hệ thống lọc nước đúng “trọng tâm”, đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe với mức đầu tư hợp lý. Vậy, với thực trạng nguồn nước đang gặp nhiều vấn đề tại Bắc Giang, lắp đặt máy lọc nước như thế nào phù hợp nhất?

Bài viết này, Maxdream sẽ giúp bạn hiểu hơn đặc điểm nguồn nước Bắc Giang và lưu ý khi lắp đặt hệ thống lọc nước.

Bắc Giang là một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ, Việt Nam. Đây là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội. Bắc Giang chiếm phần lớn diện tích của vùng Kinh Bắc xưa và có nền văn hoá phong phú, đặc trưng của Kinh Bắc, là một trong những cái nôi của Dân ca Quan họ với 23 làng quan họ cổ được UNESCO công nhận. Tỉnh lỵ là thành phố Bắc Giang, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 50 km.

Bắc Giang nằm trên tuyến Hành lang kinh tế Lạng Sơn – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài (thuộc Hành lang xuyên Á Nam Ninh – Singapore), tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên; liền kề “Tam giác kinh tế phát triển” Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Trên địa bàn Bắc Giang có 374 km sông suối, trong đó ba sông lớn là sông Lục Nam, sông Thương và sông Cầu. Sông Lục Nam chảy qua vùng núi đá vôi nên quanh năm nước trong xanh. Sông Thương bắt nguồn từ hai vùng có địa hình và địa chất khác nhau nên nước chảy đôi dòng: bên đục, bên trong.

Thực trạng nước nguồn Bắc Giang

Bắc Giang có 3 con sông lớn là sông Cầu, sông Lục Nam và sông Thương chảy qua, tập trung lưu lượng nước lớn và có nước quanh năm. Hệ thống ao, hồ, đầm,… tại đây cũng không có dấu hiệu cạn vào mùa khô, trữ lượng nước khá lớn.

Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm ở Bắc Giang ước tính 0,13 tỷ m3/năm. Có thể nói, nguồn nước mặt và nước ngầm tỉnh Bắc Giang đủ khả năng cung ứng cho các hoạt động ngành kinh tế cũng như sinh hoạt.

Tuy nhiên, hiện tại nguồn tài nguyên nước ở Bắc Giang đang bị nhiều tác nhân gây ô nhiễm, đem lại hậu quả nghiêm trọng cho người dân. Cụ thể:

 • Mức độ đô thị hóa, công nghiệp hóa tăng nhanh, cơ sở hạ tầng tiêu thoát nước thiếu đồng bộ đã làm cho hệ thống nước mặt, nước ngầm ô nhiễm tại nhiều nơi.
 • Nguồn nước tại Sông Cầu đang bị ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều năm trở lại đây do rác thải sinh hoạt, nước thải.
Sông Cầu đoạn chảy qua 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh (ảnh năm 2023).
Sông Cầu đoạn chảy qua 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh (ảnh năm 2023).
 • Nhiều doanh nghiệp, nhà máy, cụm khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải mà xả trực tiếp ra môi trường.
 • Hệ thống tiêu thoát nước tại các khu dân cư cũ chưa được nối vào hệ thống thoát nước thải chung hoặc chưa đúng kỹ thuật. Điều này dẫn đến nước thải tràn sang hệ thống thoát nước mưa, xả trực tiếp ra môi trường mà chưa qua xử lý.
Cá chết cho nước nhiễm thuốc diệt cỏ tại Châu Quang, Huyện Việt Yên (ảnh năm 2022).
Cá chết cho nước nhiễm thuốc diệt cỏ tại Châu Quang, Huyện Việt Yên (ảnh năm 2022).
 • Việc san lấp mặt bằng để phục vụ dự án chuyên môn, quy hoạch xây dựng cũng chưa được đồng bộ làm xảy ra tình trạng chặn nguồn tiêu thoát nước.
 • Một số nhà máy cấp nước đã xuống cấp, hệ thống xử lý nước thô sơ, kém hiệu quả.
Người dân tại TT Kép, Huyện Lạng Giang phản ánh nước máy kém chất lượng (ảnh năm 2023).
Người dân tại TT Kép, Huyện Lạng Giang phản ánh nước máy kém chất lượng (ảnh năm 2023).

Như vậy có thể thấy, nguồn nước Bắc Giang đang ở mức báo động nguy hiểm nhiều nơi, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Do đó cần có những giải pháp kịp thời và hữu hiệu để hạn chế tình trạng ô nhiễm trên. Trong đó, lắp đặt hệ thống lọc nước được xem là giải pháp nhanh chóng, kịp thời giúp cải thiện nguồn nước sinh hoạt tại gia, nguồn nước sản xuất cho doanh nghiệp.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống lọc nước tại Bắc Giang

1. Xác định nhu cầu để chọn máy phù hợp

Khi có nhu cầu mua máy lọc nước, cần xem xét nhu cầu sử dụng để cân đối tài chính cũng như lựa chọn được giải pháp tối ưu nhất cho gia đình.

 • Nếu chỉ có nhu cầu nguồn nước sạch cung cấp ăn uống, nấu nướng,… với chi phí nhỏ thì lựa chọn máy lọc nước gia đình.
 • Nếu nhu cầu cao hơn, muốn sử dụng nguồn nước sạch cho toàn bộ sinh hoạt thì lắp đặt hệ thống lọc tổng dành cho nhà ở hoặc công ty.
 • Còn nếu bạn kinh doanh hoặc cần cung cấp nguồn nước sạch phục vụ sản xuất thì nên lựa chọn giải pháp lọc công nghiệp,…

Xác định sai nhu cầu, không những chọn giải pháp lọc nước không phù hợp mà còn tốn chi phí, lãng phí nguồn tài nguyên.

2. Kiểm tra nguồn nước đầu vào

Mỗi nguồn nước có mức độ ô nhiễm và các chỉ số khác nhau và không phải hệ thống lọc nước nào cũng có thể đem lại nguồn nước sạch đúng tiêu chuẩn. Chính vì vậy, kiểm tra kỹ nguồn nước đầu vào giúp bạn chọn công nghệ lọc, hệ thống lọc hiệu quả; đảm bảo nguồn nước sạch với chi phí đầu tư phù hợp nhất.

3. Khảo sát vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt ảnh hưởng đến các yếu tố như thời gian thi công, độ thẩm mỹ, khả năng vận hành và tuổi thọ của hệ thống lọc nước. Máy nên được đặt tại vị trí bằng phẳng, cố định, đường điện nước thuận tiện, ít bị tác động của môi trường, thời tiết, ngoại cảnh để có thể hoạt động một cách tốt nhất.

4. Tìm đúng đơn vị

Tìm kiếm đơn vị cung cấp uy tín, thương hiệu có tiếng để đảm bảo chất lượng, chế độ hậu mãi, giúp bạn an tâm trong quá trình sử dụng. Đồng thời tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi.

5. Kiểm tra hình thức máy

Khi đem máy về nhà, cần kiểm tra mặt ngoài của máy xem có cong vênh, móp méo hay không. Điều này không những làm “xấu” không gian mà còn ảnh hưởng nhiều đến độ bền – hiệu năng của máy sau này.

Bên cạnh đó, các giấy tờ, hướng dẫn sử dụng, phiếu bảo hành, các phụ kiện,… cũng nên được kiểm tra cẩn thận trước khi đồng ý lắp đặt.

6. Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy sau khi lắp đặt

Sau khi lắp đặt, bạn cần bạn cần kiểm tra hoạt động của các bộ phận sau:

 • Bơm: Bơm phải hoạt động ổn định, không phát ra tiếng ồn lạ.
 • Lõi lọc: Lõi lọc phải được lắp đặt đúng vị trí và không bị rò rỉ nước.
 • Nước thải: Nước thải từ máy phải chảy ra đều, không bị tắc nghẽn.
 • Nước lọc: Nước lọc sau khi ra khỏi máy phải trong, không có cặn bẩn hoặc mùi lạ và test kiểm tra đạt chuẩn theo cam kết.

Lưu ý, lõi lọc mới nên cần tiến hành xả nước ban đầu để loại bỏ các tạp chất có trong hệ thống máy. Bạn cũng nên ghi chú thời gian thay lõi theo khuyến cáo của hãng để đảm bảo thay lõi đúng định kỳ, đảm chất lượng nước lọc ổn định.

Maxdream – Tư vấn, lắp đặt hệ thống lọc nước theo yêu cầu

Dẫn đầu trong phân khúc máy lọc nước lọc tinh – giữ khoáng – thân thiện với môi trường, Maxdream tự tin làm hài lòng tất cả khách hàng, kể cả những cá nhân khó tính nhất.

Tất cả các dòng máy lọc nước của Maxdream đang ứng dụng công nghệ lọc CDI tiên tiến, được nghiên cứu và phát triển dựa trên 100% nguồn nước tại Việt Nam nên có những ưu điểm nổi bật:

 • Lọc hiệu quả các chất độc hại, cặn bẩn, chất lững lơ, ion kim loại nặng,… nhưng vẫn giữ được khoáng tự nhiên, không cần bù khoáng nhân tạo.
 • Lọc được trên nhiều nguồn nước, kể cả trên các nguồn nước khó lọc như nước phèn, nước nhiễm vôi,…
 • Lượng nước thải thấp từ 5 – 20%, tiết kiệm nguồn nước đầu vào đáng kể.
 • Đa dạng công suất lọc, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.
 • Ít lõi lọc, tuổi thọ lõi lọc cao giúp giảm chi phí thay thế cũng như xả thải.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ tại Maxdream cũng được đánh giá cao:

 • Tập trung đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, khảo sát nguồn nước đầu vào kỹ càng, tư vấn khách hàng lựa chọn được hệ thống lọc nước tối ưu nhất.
 • Giá cả minh bạch, công khai rõ ràng trên website chính chủ.
 • Khách hàng được kiểm định chất lượng nguồn nước trước và sau khi lọc.
 • Lắp đặt máy lọc nước tận nơi trên toàn quốc.
 • Chế độ bảo hành linh hoạt lên đến 12 tháng.

Maxdream hiện đang cung cấp nhiều giải pháp lọc nước lọc nước gia đình, lọc tổng đầu nguồn, lọc nước công nghiệp, lọc nước mưa,… với cam kết miễn phí khảo sát, giá thành sản phẩm cạnh tranh.

Tham khảo một số dòng máy lọc nước gia đình và máy lọc tổng đầu nguồn tại Maxdream:

Máy lọc nước để phù hợp để bàn
Máy lọc nước để phù hợp để bàn
Máy lọc nước nóng lạnh thông minh
Máy lọc nước nóng lạnh thông minh
Máy lọc nước phù hợp để gầm bếp, treo tường
Máy lọc nước phù hợp để gầm bếp, treo tường
Hệ thống lọc tổng cho nhà phố/biệt thự/lâu đài.
Hệ thống lọc tổng cho nhà phố/biệt thự/lâu đài.
Các giải pháp lọc nước công nghiệp Maxdream
Các giải pháp lọc nước công nghiệp Maxdream

Hướng đến sứ mệnh cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân Việt Nam, Maxdream đa dạng dịch vụ tư vấn – lắp đặt hệ thống lọc nước trên toàn quốc, trong đó có Bắc Giang. Ở đâu cần nước sạch có khoáng tự nhiên – ở đó có Maxdream.

Hy vọng với bài viết Lưu ý khi lắp đặt hệ thống lọc nước tại Bắc Giang, khách hàng hiểu và nắm rõ được những thông tin quan trọng khi có nhu cầu. Cần tư vấn hay khảo sát lắp đặt, liên hệ hotline Maxdream để được hỗ trợ tận tình, chu đáo.

Bài viết có tham khảo thông tin từ: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%AFc_Giang

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC