Fraud Blocker

Máy lọc nước mưa uống liền của tiến sĩ 8X: tiết kiệm nước, giảm ngập thành phố

TS. Đỗ Hữu Quyết đã sáng chế ra máy lọc nước mưa sử dụng công nghệ CDI. Máy có thể lọc nước mưa uống an toàn tại gia đình, là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí nước sinh hoạt, đồng thời giảm ngập cho thành phố.

TS Quyết cho biết, so với nước máy, nước mưa có độ tinh khiết nhưng chứa nhiều axit và các kim loại nặng. Nếu sử dụng các công nghệ thông thường như lọc đa tầng, màng UF, trao đổi ion, lọc RO để xử lý thì hiệu quả không cao.

Thậm chí không lọc được các chất độc hòa tan như axit, kim loại nặng trong ion âm… Công nghệ RO phổ biến hiện nay có thể xử lý một số loại axit nhưng giá thành cao, hay hỏng màng, tốn năng lượng, lắp đặt cồng kềnh.

Từ thực tế này, TS Quyết phát triển thiết bị ứng dụng công nghệ CDI (Capacitive Deionization) sử dụng điện cực siêu hấp thu tĩnh điện để xử lý nước mưa. Ưu điểm của công nghệ CDI là giữ được các khoáng chất có trong nước, điều mà công nghệ truyền thống không làm được.

tien si do huu quyet gioi thieu he thong loc nuoc mua bang cong nghe cdi 3340
Thiết bị này cũng từng được TS Quyết giới thiệu tại hội thảo về xử lý nước do Trung tâm thông tin, thống kê thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức vào cuối tháng 7.2022

TS Quyết hiện là giảng viên thỉnh giảng của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Ông có 12 năm nghiên cứu khoa học, 7 năm nghiên cứu phát triển công nghệ CDI và 4 năm để hoàn thiện các thiết bị lọc nước trước khi đưa vào sử dụng thực tế.

img 8636 8384
TS Quyết bên hệ thống xử lý nước mưa lắp đặt tại chính gia đình mình
LÊ NAM

Hiện nay TS Quyết đang phát triển hai loại thiết bị máy lọc nước mưa. Một loại máy lọc mini, có thể lọc 200 lít nước/giờ, chi phí đầu tư và lắp đặt khoảng 15 triệu đồng. Ngoài ra, thiết bị máy lọc công suất lớn, có thể lọc cả nước máy, nước giếng và nước mưa thì chi phí từ 70-100 triệu đồng. Máy có thể lọc được 2 khối nước/giờ, gấp 10 lần máy lọc mini.

img 8647 6245
Chiếc máy này có thể lọc được 2 khối nước/giờ, gấp 10 lần máy lọc mini

Theo TS Quyết, máy lọc nước mưa có thể giúp các hộ gia đình tiết kiệm vài triệu đồng tiền nước sinh hoạt một năm. Đồng thời không cần lắp thêm máy lọc nước gia đình, từ đó tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị và chi phí thay lõi lọc. Nếu như được sử dụng rộng rãi, thiết bị lọc nước mưa từ các mái nhà còn như một giải pháp chống ngập và thoát nước cho thành phố.

img 8628 9870
Cận cảnh máy lọc nước mưa mini gia đình

“Nếu chỉ để lọc nước mưa thôi mọi người sẽ lo sợ là mùa khô không có nước mưa để lọc, mình hướng đến máy lọc nước máy hoặc nước giếng có tích hợp tính năng lọc nước mưa theo yêu cầu của gia chủ. 3 trong 1 như vậy chúng ta có thể chủ động nguồn nước, có nguồn nước đảm bảo cũng như tiết kiệm nước, giúp chống ngập và vấn đề thoát nước đơn giản hơn cho thành phố”, TS Quyết chia sẻ.

dsc00021 3525
TS Quyết sử dụng nước mưa được lọc qua hệ thống xử lý nước bằng công nghệ CDI do chính bản thân nghiên cứu

Ngoài xử lý nước mưa, sản phẩm này có thể xử lý nước máy, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn… Hệ thống này cũng có thể phát triển ở quy mô công nghiệp giúp các nhà máy có thêm lựa chọn trong xử lý nước.

Trích nguồn: Báo thanh niên – Tác giả Lê Nam 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC