Fraud Blocker

Máy lọc nước tại vòi là gì? Có tốt không?

Bên cạnh máy lọc nước để bàn, máy lọc nước treo tường thì hiện nay trên thị trường còn có máy lọc nước tại vòi. Đây được xem như một thiết bị để làm sạch nước trực tiếp ngay dưới vòi. Vậy máy lọc nước tại vòi có sạch không? Hoạt động như thế nào? Có những ưu điểm gì?

1. Máy lọc nước tại vòi là gì?

máy lọc nước tại vòi
Thiết bị xử lý nước trực tiếp tại vòi nước ra

Máy  thường có thiết kế đơn giản gồm các lớp lọc tích hợp được gắn trực tiếp vào hệ thống vòi hay bồn rửa. Lõi của phần đầu máy lọc nước này chủ yếu là than hoạt tính, cát, sỏi dạng bột và một số thành phần khác. Các thành phần này giúp làm sạch nước, loại bỏ vi khuẩn, hấp thụ chất hữu cơ, một số hợp chất tạo mùi, tạo màu cùng 1 số kim loại nặng.

Chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam nhưng với thiết kế nhỏ gọn cùng với giá cả khá “mềm” chỉ từ 1 đến 3 triệu đồng. Chính vì vậy nên nó được người tiêu dùng ưa chuộng.

Các loại máy lọc nước tại vòi thường được chia thành 2 nhóm:

 • Đầu lọc nước tại vòi
 • Máy lọc nước tại vòi

Chi tiết về mỗi loại cụ thể như sau:

1.1. Đầu lọc nước tại vòi 

đầu Lọc Nước Tại Vòi
Đầu lọc nước tại vòi có thiết kế đơn giản nhất trong các dòng thiết bị lọc nước

Đây là thiết kế tối giản nhất trong các thiết bị lọc nước. Đầu lọc nước tại vòi là một đầu lọc được gắn trực tiếp vào vòi nước chảy, không cần thêm bộ phận lọc nào khác.

Đầu lọc nước tại vòi là thiết bị được xếp vào nhóm thiết bị lọc nước thô. Vì thiết kế đơn giản không thể tích hợp các công nghệ lọc tinh hơn.

Chức năng chính của đầu lọc nước này chủ yếu là chặn lại các cặn bẩn lớn như cát, chất hữu cơ…

1.2. Máy lọc nước lắp tại vòi

Máy-lọc-nước-tại-vòi
Máy tại vòi thường có kích thước lớn hơn và hiệu quả tốt hơn 1 tí so với đầu lọc

Máy lọc nước lắp tại vòi có thiết kế thêm bộ lọc, tốc độ của nó cũng nhanh hơn khi chỉ dùng tới áp lực của dòng nước, ép chảy qua vòi lọc nước. Và tất nhiên, nó vẫn chưa thể uống trực tiếp.

Bộ lọc của máy này có cấu tạo đơn giản nên khả năng lọc tồn tại những hạn chế nhất định. Sản  phẩm có giá thành nhỉnh hơn đầu lọc nước tại vòi một chút nên khả năng lọc cũng hiệu quả hơn 1 ít.

2. Cách hoạt động

May-loc-nuoc-lap-tai-voi-la-gi-co-tot-khong-co-u-2
Dựa vào áp lực dòng nước trực tiếp nên thường không sử dụng nguồn điện.

Máy lọc nước tại vòi có cấu tạo gồm nhiều lớp lọc tích hợp trong duy nhất một lõi lọc. Do được lắp đặt trực tiếp phía dưới bồn rửa nên hoạt động của máy dựa vào áp lực dòng chảy của nước. Nên cũng không cần sử dụng đến nguồn điện nào.

Nước sau khi đi qua màng lọc tại vòi sẽ được loại bỏ cặn bẩn, virus, vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, chưa thể đạt tiêu chuẩn để ăn, uống trực tiếp.

3. Ưu nhược điểm của máy lọc nước tại vòi

May-loc-nuoc-tai-voi-la-gi-co-tot-khong-co-nen-su-dung-4
Để quyết định chọn lựa máy lọc nước, ta nên tìm hiểu ưu nhược điểm

3.1. Ưu điểm

 • Cực kỳ tiện lợi với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, máy có thể tích không cồng kềnh, dễ dàng lắp đặt không cần đến thợ, cực kỳ tiện dụng.
 • Nước sẽ có ngay khi bật vòi lên mà không cần chờ đợi.
 • Có tính linh hoạt cao khi sử dụng với nhiều vòi khác nhau ở những vị trí khác nhau.
 • Giá thành rẻ phù hợp với khả năng chi trả của nhiều đối tượng, nhiều gia đình, kể cả những sinh viên hay lao động phổ thông.
 • Không tạo ra nguồn nước thải và không cần dùng đến điện nên tiết kiệm được chi phí.

3.2. Nhược điểm

 • Chỉ sử dụng được cho nguồn nước máy sạch.
 • Không loại bỏ được vi khuẩn hay ký sinh trùng, kim loại nặng, hoá chất, chất thải… có kích thước siêu nhỏ.
 • Nước lọc xong không thể uống trực tiếp mà chỉ nên sử dụng để sinh hoạt, giặt giũ, rửa rau…
 • Chưa phù hợp với đa số nguồn nước Việt Nam.
 • Tuổi thọ thấp, thường xuyên thay thế để đảm bảo hiệu quả lọc.

4. Có nên dùng máy lọc nước tại vòi?

Với nguồn nước tại Việt Nam, câu trả lời là nênkhông nên.

Máy lọc nước tại vòi không thiếu các thương hiệu nổi tiếng như Pentair, Mitsubishi, Panasonic… nhưng không nên đầu tư vì: Chất lượng nguồn nước ở các nước phát triển đạt chuẩn rất cao, không có các hoá chất, thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp, kim loại nặng… họ chỉ cần lọc sơ bộ các cặn bẩn hay còn được gọi là lọc thô. Tuyệt đối không sử dụng máy tại vòi cho các nguồn nước giếng, nước sông hồ, nước mưa…

Bạn nên lắp máy tại vòi nếu ở khu vực dân cư, chung cư, nhà phố… đã có sẵn hệ thống lọc nước (nước máy/ nước thuỷ cục qua thêm 1 lần lọc trước khi vào nhà bạn).

Có thể thấy, ưu điểm của máy lọc nước tại vòi rất nhiều nhưng bạn đọc nên tìm hiểu kỹ khả năng lọc để tìm kiếm thiết bị phù hợp với nguồn nước gia đình sử dụng. Không nên tin vào lời quảng cáo có cánh để rồi “tiền mất tật mang’.

Phương án tối ưu nhất vẫn là sử dụng các máy lọc nước có khả năng lọc tinh, lọc sâu như Maxdream. Tất cả sản phẩm của Maxdream đều sử dụng công nghệ CDI với khả năng tạo ra dòng nước an toàn, chất lượng có thể dành cho y tế, thực phẩm…

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC