Mức độ pH trong nước ở nhà bạn có ảnh hưởng gì?

Độ pH là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước? Mặc dù mức độ pH trong nước có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nói đến chất lượng nước của mình, nhưng việc có mức độ pH không cân bằng có thể khiến các hộ gia đình đau đầu và phát sinh nhiều chi phí bất ngờ. Nếu bạn lo lắng về độ pH trong nguồn cung cấp nước của gia đình hoặc các mức độ khác nhau có ý nghĩa như thế nào trong nước uống của bạn, thì đây là một số điều bạn cần xem xét:

  • Độ pH là gì và nguyên nhân khiến nó bị mất cân bằng?
  • Dấu hiệu nào cho thấy tôi bị mất cân bằng nước?
Mức độ Ph Trong Nước ảnh Hưởng Như Thế Nào
Mức độ Ph Trong Nước ảnh Hưởng Như Thế Nào

PH là gì? Mức độ pH trong nước nào là an toàn

Về mặt kỹ thuật, pH là viết tắt của “tiềm năng của hydro”, đề cập đến việc liệu chất đó sẵn sàng loại bỏ một ion hydro hơn hay nhận thêm một ion hydro. Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14 và bao gồm 3 loại khác nhau: axit, bazơ và trung tính. Mức độ pH bằng 7 được coi là trung tính và nó sẽ không tăng hoặc mất ion hydro.

Bất cứ thứ gì đo được dưới 7 đều được coi là axit. Axit có nhiều ion hydro hơn và do đó “tiềm năng của hydro” của chúng là làm mất các ion này. Bazơ có độ pH trên 7 và còn được gọi là kiềm. Bazơ có ít ion hydro hơn, vì vậy tiềm năng của chúng là tiếp nhận nhiều ion hơn. Giống như bạn đo độ nóng và lạnh cho nhiệt độ của nước, mức độ pH được sử dụng để đo độ kiềm và nồng độ axit trong nước.

Mỗi số trên thang đo mức độ pH trong nước lớn hơn hoặc nhỏ hơn mười lần so với mức tiếp theo. Mức độ pH 6 có tính axit cao hơn 10 lần so với mức trung tính và mức độ 5 có tính axit cao hơn 100 lần! Bước nhảy giữa 5 và 6 nghe có vẻ không có nhiều khác biệt, nhưng nó tăng tốc nhanh chóng. Mức độ pH 14 có tính kiềm cao hơn 10.000.000 lần so với mức độ 7.

Dưới đây là ví dụ về một số đồ gia dụng phổ biến và vị trí của chúng trên thang đo pH.

thang đo mức độ pH của nước
Thang đo mức độ pH của nước

Điều gì gây ra mất cân bằng mức độ pH trong nước?

Mức độ pH tự nhiên của nước tinh khiết là 7. Khi các chất hóa học và khoáng chất xâm nhập vào nguồn nước, nó có thể trở nên mất cân bằng. Nước tiếp nhận các yếu tố từ bất cứ thứ gì nó tiếp xúc, vì vậy nồng độ pH có thể thay đổi đáng kể trên toàn quốc. Nước có tính axit thường thấy ở các khu vực như Bắc Wisconsin, Oregon, Colorado Mountains và New York.

Nguyên nhân của sự mất cân bằng mức độ pH trong nước là do thành phần của đất, nền tảng hoặc các môi trường xung quanh khác mà nguồn cung cấp nước đến từ đó. Nước có độ kiềm cao là kết quả của các vùng núi đá có nhiều đá vôi. Nó chứa các hợp chất cacbonat, bicacbonat và hydroxit hòa tan và di chuyển với nước, làm tăng mức độ pH của nó.

Nguyên nhân mất cân bằng Ph trong nước
Nguyên nhân mất cân bằng Ph trong nước

Ở đầu bên kia của thang đo, lý do nước có tính axit có thể đến từ một số nguồn. Lượng mưa rơi xuống đất có tính axit nhẹ do khí cacbonic trong khí quyển. Sự phân hủy thực vật và dòng chảy hóa học cũng là những yếu tố sẽ làm giảm độ pH của nước, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của nhiều khu vực. Ví dụ, nước của thành phố Portland đến từ Bull Run Watershed, có độ pH thấp hơn, khiến nước có tính axit.

Sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn công nghệ CDI giúp cân bằng độ pH trong nước. An toàn cho sức khỏe gia đình bạn trong việc ăn uống và sinh hoạt. Liên hệ Maxdream để có chuyên gia tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn về nguồn nước đang sử dụng.