Fraud Blocker

Nằm lòng 4 tiêu chí đánh giá máy lọc nước tốt không thể bỏ lỡ

Không chọn lựa đúng dòng máy lọc nước tốt vừa gây ra tình trạng lãng phí vừa dẫn đến tình trạng nước sau lọc kém an toàn khi sử dụng. Trước nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường máy lọc nước ngày càng trở nên sôi động, nhộn nhịp với đa dạng thương hiệu, kiểu dáng và mẫu mã. 

Điều này khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc đánh giá và lựa chọn loại máy lọc nước tốt phù hợp cho gia đình, tổ chức… Do vậy, các chuyên gia đã đưa ra 4 tiêu chí đánh giá máy lọc nước tốt nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng cân nhắc và lựa chọn đúng đắn.

1. So sánh các dòng máy lọc nước ngày nay (dựa theo công nghệ)

Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu lọc nước, kèm với đó là các công nghệ lọc tiên tiến khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là 4 công nghệ: RO, Nano, UF và CDI. Cùng tìm hiểu ưu – nhược điểm, đồng thời so sánh các công nghệ lọc qua những thông tin dưới đây.

So Sánh Cdi Lọc Cơ Và Lọc điện
Màng lọc cơ học và nguyên lý lọc điện

1.1 Công nghệ lọc RO

Ưu điểm: Tính đến thời điểm hiện tại, RO là công nghệ lọc nước tiên tiến ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược trong y tế, kết hợp với màng lọc có kích thước cực nhỏ 0,1 – 0,5 nanomet cho ra chất lượng nước tinh khiết đạt 99%. Công nghệ RO có lọc đa dạng các nguồn nước đầu vào như: nước sông, nước giếng, nước mưa… Dù là nguồn nước nào, công nghệ lọc RO cũng có khả năng lọc và đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế Việt Nam.

Công nghệ RO cho nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi
Công nghệ RO cho nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi

Nhược điểm: Vì kích thước màng lọc siêu nhỏ nên trong quá trình lọc công nghệ RO sẽ vô tình loại bỏ các khoáng chất có lợi trong nước. Nếu sử dụng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, do vậy, mọi người thường sẽ mua lõi bổ sung nhằm tái tạo khoáng chất đã mất đi. Hơn nữa, lượng nước xả thải của công nghệ này khá lớn ở mức từ 30% – 70%, đồng thời phải dùng điện mới có thể hoạt động được. Điều này cho thấy rõ tình trạng lãng phí điện, nước mà công nghệ RO gây ra. 

1.2 Công nghệ Nano

Ưu điểm: Công nghệ Nano có kích thước màng lớn hơn màng lọc RO, hoạt động bằng cách dùng áp lực nước tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc nên không cần điện vẫn có thể hoạt động. Đây là một trong những ưu điểm mà công nghệ RO không làm được.

Khác với công nghệ RO, khi lọc nước cho ra nguồn nước tinh khiết và loại bỏ luôn những khoáng chất cần thiết cho cơ thể có trong nước thì công nghệ Nano hoàn toàn có thể khắc phục nhược điểm này. Chất lượng nước sau khi lọc của công nghệ Nano chỉ loại bỏ những chất bẩn và vẫn giữ lại các khoáng chất tốt có trong nước. 

Nhược điểm: Công suất lọc của công nghệ Nano không cao nên khả năng cung cấp nước trong ngày còn hạn chế. Ngoài ra, khe lọc có kích thước lớn lọc bằng kích thước vật lý phân tử nên việc giữ khoáng cũng có khả năng giữ lại các ion kim loại nặng có kích thước tưởng đương. Do vậy, khi sử dụng công nghệ lọc Nano mọi người cần phải đảm bảo nguồn nước đầu vào chuẩn sạch và không có nhiều cặn váng.

1.3 Công nghệ UF

Ưu điểm: Công nghệ UF có kích thước màng lọc lớn hơn Nano, RO nên được ứng dụng trong lọc nước công suất lớn. Loại bỏ các cặn bẩn lửng lơ và các chất hữu cơ trong nước, một phần các chất độc hại. Quá trình lọc của công nghệ UF diễn ra ở nhiệt độ thường, áp suất thấp nên lượng điện năng tiêu thụ thấp giúp tiết kiệm tối đa chi phí. Ngoài ra, công nghệ này không thải nước lãng phí như công nghệ RO góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên nước. 

Nhược điểm: Sau một thời gian sử dụng, các cặn bẩn, rong rêu và vi khuẩn sẽ bị giữ lại ở đáy cốc lọc gây tắc nghẽn đầu lọc. Kích thước màng lọc công nghệ UF cũng khá lớn nên không có khả năng loại bỏ các ion kim loại nặng và các chất độc hại tiềm ẩn trong nước. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và tình trạng sức khỏe của bạn khi sử dụng nó trong một thời gian dài. 

1.4 Công nghệ CDI

Công nghệ CDI là công nghệ phát triển mạnh ở Việt Nam 5 năm đổ lại đây nhưng đã có mặt trên thế giới từ năm 1995. Đây là công nghệ lọc điện hoàn toàn mới, nếu 3 công nghê RO, Nano, UF lọc nước dựa trên kích thước vật lý của các phân tử trong nước thì CDI lọc nước dựa tên yếu tố hóa học của các phân tử là chính.

Trong lõi CDI là các tấm điện cực âm và điện cực dương xen kẽ nhau tạo ra một lực hút tĩnh điện giữa các tấm điện cực. Các ion điện ly trong nước mang điện tích lớn, hóa trị cao (ion kim loại nặng, ion độc) sẽ ưu tiên được hút trước, còn các ion có điện tích thấp hơn (ion khoáng) thì ưu tiên giữ lại.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ CDI có thể giải quyết được những vấn đề mà các công nghệ khác không làm được

2

Nhờ nguyên lý khác biệt này CDI khắc phục được nhược điểm của công nghệ màng lọc như:

  • Với công nghệ RO: CDI cải tiến hơn trong việc LỌC SẠCH ĐỘC nhưng VẪN GIỮ ĐƯỢC KHOÁNG TỰ NHIÊN trong nước. Tiết kiệm nước thải gấp 4-5 lần công nghệ RO
  • Với công nghệ Nano và UF: CDI lọc được hiệu quả các ion kim loại nặng và các chất độc hại cùng kích thước với các ion khoáng mà Nano, UF không loại bỏ được.

Nhược điểm công nghệ CDI

Công nghệ CDI thường có công suất lọc theo giờ thấp hơn so với công nghệ RO, Nano và UF

2. Máy lọc nước tốt được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào?

Với kết quả chi tiết về các công nghệ lọc nước hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng bất kỳ công nghệ lọc nước nào cũng có những ưu – nhược điểm nhất định. Điều quan trọng là những nhược điểm của từng công nghệ lọc có tác động thế nào đến chất lượng đời sống và sức khỏe của chúng ta.

Kết hợp các ưu – nhược điểm của những công nghệ lọc, chuyên gia trong ngành lọc nước đã có những khảo sát và đưa ra 4 tiêu chí then chốt để đánh giá thế nào là máy lọc nước tốt dưới đây.

2.1 Tiêu chí 1: Khả năng lọc sạch nước

Tháng 07/2020, nhóm nghiên cứu thị trường thuộc Công ty TNHH dịch vụ và giải pháp Seso đã thực hiện một khảo sát nhanh về tiêu chí lựa chọn máy lọc nước tại 8 tỉnh thành phố bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP.HCM và Cần Thơ bằng phương pháp khảo sát trực tiếp. 

Dựa vào kết quả khảo sát với quy mô 3.152 người, có 2.619 người tiêu dùng đồng tình rằng chất lượng nước là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Điều này cho thấy, tiêu chí lọc sạch nước mang lại chất lượng nguồn nước an toàn, đảm bảo vệ sinh được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu khi lựa chọn máy lọc nước.

Thứ hạng các tiêu chí chọn máy lọc nước được người dùng khảo sát. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online
Thứ hạng các tiêu chí chọn máy lọc nước được người dùng khảo sát. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ Online

Vậy, khả năng lọc sạch nước như thế nào là tốt? – Hiện nay, quy chuẩn chất lượng nước QCVN 6-1:2010/BYT đang được các thương hiệu máy lọc nước uy tín lựa chọn làm “thước đo” đánh giá chất lượng nước sau khi lọc. 

Đối với máy lọc nước sử dụng ăn, uống trực tiếp thì QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn áp dụng cho chất lượng nước sau lọc. Máy lọc nước đạt được tiêu chuẩn này sẽ có thể uống trực tiếp ngay không cần đun sôi, nước sau lọc cũng đảm bảo độ sạch tinh khiết an toàn cao nhất cho người sử dụng.

Trước đây, nhiều người cho rằng máy lọc cho nguồn nước tinh khiết mà công nghệ RO mang lại là tốt và an toàn nhất vì không giữ lại các vi khuẩn, cặn bẩn kể cả là khoáng chất trong nước. Tuy nhiên, nguồn nước tốt được định nghĩa đúng là khi vừa được lọc sạch vi khuẩn, các cặn bẩn vừa giữ lại những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Kali, Natri, Canxi…. Trong số các công nghệ lọc hiện nay, công nghệ CDI là công nghệ lọc duy nhất có thể làm được điều này nhờ phương pháp điện phân lực hút siêu hấp thu để hút các kim loại nặng, các chất độc.

2.2 Tiêu chí 2: Chi phí vận hành thấp

Giá cả luôn là yếu tố nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Với sự phát triển của các công nghệ lọc tiên tiến, máy lọc nước hiện đã rẻ hơn nhiều so với trước kia và mức giá dao động linh hoạt tùy theo mẫu mã và tính năng dễ dàng cho người tiêu dùng lựa chọn. 

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho máy lọc nước không quan trọng bằng chi phí vận hành sau đó bởi vì nó chỉ là khoảng chi phí ban đầu để người dùng sở hữu một chiếc máy đã được lắp đặt chỉnh chu. Mối quan tâm của người tiêu dùng cần quan tâm chính là chi phí vận hành về sau như: thay lõi lọc, mức tiêu thụ điện năng và khả năng tiết kiệm nguồn nước của máy.

Cấu Tạo Máy Lọc Nước Nóng Lạnh Maxdream Cdi Nl01
Cấu Tạo Máy Lọc Nước Nóng Lạnh Maxdream Cdi Nl01

Nhìn chung, mức giá chi trả cho một sản phẩm máy lọc nước chỉ là bước đầu tiên để sở hữu nó. Điều chúng ta cần quan tâm là chất lượng và những lợi ích mà sản phẩm mang lại. 

Có một ví dụ cụ thể cho trường hợp này là, một sản phẩm máy lọc nước có thể có mức giá trung bình dao động từ 5.000.000 VNĐ – 15.000.000 VNĐ, nhưng đối với các dòng máy có tuổi thọ lõi lọc ngắn và lượng điện, nước tiêu thụ cao thì chi phí mà bạn phải trả hằng tháng, hằng năm khá cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng máy lọc nước không thực sự hiệu quả.

2.3 Tiêu chí 3: Phù hợp với không gian gia đình

Hiện nay có 3 loại máy lọc nước được nhiều khách hàng lựa chọn như: Máy lọc nước nóng lạnh tủ đứng; Máy lọc nước để gầm, âm tủMáy lọc nước gia đình để bàn. Với khả năng đáp ứng linh hoạt nhu cầu lắp đặt của từng hộ gia đình, tổ chức… việc thiết kế nhiều kiểu dáng cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ đáp ứng mong đợi của khách hàng. 

Đa dạng về thiết kế kiểu dáng, mẫu mã máy lọc nước được xem là yếu tố then chốt thu hút khách hàng
Đa dạng về thiết kế kiểu dáng, mẫu mã máy lọc nước được xem là yếu tố then chốt thu hút khách hàng

– Máy lọc nước tủ đứng: sở hữu thiết kế sang trọng và gọn nhẹ phù hợp để đặt ở nhiều nơi trong gia đình. Với những không gian thoải mái và rộng thoáng, máy lọc nước tủ đứng như một nội thất tô điểm cho tổng thể ngôi nhà của bạn.

Máy Lọc Nước Nóng Lạnh Maxdream Cdi
Máy Lọc Nước Nóng Lạnh Maxdream CDI

– Máy lọc nước để gầm: là dạng máy lọc nước nhỏ gọn để gầm tủ, hộc tủ hoặc kệ tủ trong nhà bếp, khu vực căn tin… Dòng máy này thường được sử dụng chủ yếu trong những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn. Tuy thiết kế nhỏ gọn nhưng máy lọc nước để gầm vẫn đảm bảo các tính năng hoạt động như một chiếc máy bình thường, có công suất mạnh mẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong gia đình.

– Máy lọc nước để bàn: sở hữu kiểu dáng mini với dung tích nhỏ, dễ dàng đặt trên bàn tại các gian phòng riêng, nhà có trọ có diện tích nhỏ hoặc các căn hộ chung cư. 

2.4 Tiêu chí 4: Cung cấp lượng khoáng chất tốt

Với tiêu chí này, người dùng cần phân biệt rõ NGUỒN NƯỚC CHỨA KHOÁNG khác với NGUỒN NƯỚC ĐƯỢC TẠO KHOẢNG như thế nào. Thực tế, hầu như không có bất kỳ công nghệ lọc nước nào có thể lọc sạch vi khuẩn nhưng vẫn giữ lại khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể trong nước (ngoại trừ công nghệ lọc CDI). Chính vì không thực hiện được ưu điểm này, nhiều người đã phụ thuộc vào “trợ thủ thứ ba” – lõi lọc tạo khoáng để bổ sung khoáng cho nước. 

Nhưng liệu nó có thực sự an toàn không? – Ít ai biết rằng khoáng chất bổ sung sau lọc chỉ là những khoáng chất nhân tạo, cơ thể con người khó hấp thụ thậm chí là không thể hấp thụ được.  Các lõi này thường có tuổi thọ khá ngắn (khoảng 6 tháng), nếu người dùng không thay đúng hạn thì môi trường nước lúc bấy giờ sẽ là điều kiện tốt để các loại vi khuẩn, virus xâm nhập ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra.

Chính vì thế, lựa chọn dòng máy lọc nước có khả năng cung cấp khoáng chất tự nhiên rất quan trọng đối với sức khỏe của mọi người. 

3. Có cần thiết chọn máy lọc nước tốt không?

Dù nhu cầu sử dụng của bạn là nhà ở, công ty hay cơ sở sản xuất… thì câu trả lời luôn là “Có”. Bởi vì một chiếc máy lọc nước tốt sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích khác nhau.

Xét về sức khỏe: Sở dĩ bác sĩ lại gọi nước uống là “thuốc” quý vì việc hấp thụ lượng nước mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe, đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao khả năng phòng ngừa bệnh tật… 

Trước đây, nhiều người có thói quen sử dụng nước bình/ nước đóng chai từ các cơ sở cung cấp nước. Hình thức kinh doanh này trở nên phổ biến và bắt đầu xuất hiện những hành vi lợi dụng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nước. Cụ thể là nhiều cơ sở cung cấp nước đóng bình/ đóng chai kém chất lượng lợi dụng các công nghệ lọc nổi tiếng để dẫn dụ, thu hút sự quan tâm của người dùng.

Vì thế, việc chủ động tìm kiếm và đầu tư máy lọc nước tốt là cách thức an toàn để bảo vệ bản thân cũng như gia đình bạn. 

Xét về chi phí: Bên cạnh mức độ không an toàn cho sức khỏe, việc sử dụng nước đóng bình/ đóng chai hằng tháng mang lại tổng chi phí khá cao. Chưa kể, ngoài chi phí bình nước, nếu bạn sống ở những khu vực cao tầng thì phải trả thêm phí mang nước đến tận nơi khoảng từ 5.000 – 10.000 VND/lần.

Đối với trường hợp người dùng quyết định sở hữu máy lọc nước thì việc lựa chọn máy lọc nước tốt là rất cần thiết. Nó không chỉ đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra mà còn mang lại một số ưu điểm nhất định như: tiết kiệm chi phí thay lõi, giảm mức chi tiêu điện năng, tiết kiệm nguồn tài nguyên nước…

Nhìn chung, để sở hữu các lợi ích trên thì việc sử dụng máy lọc nước thôi là chưa đủ, người dùng cần ưu tiên cho những dòng máy lọc nước tốt (dựa trên 4 tiêu chí đã đề ra). Quá trình sử dụng máy là lâu dài nên mọi người không nên vì giá cả trước mắt rẻ mà đưa ra quyết định, thay vào đó mọi người cần tìm hiểu về tính năng của máy, chi phí vận hành và khả năng đáp ứng nhu cầu của bản thân.

4. Mua máy lọc nước tốt đảm bảo uy tín, chất lượng ở đâu?

Trước khi gợi ý địa điểm mua máy lọc nước đảm bảo uy tín, chất lượng, bạn cần biết được đâu là công nghệ lọc có khả năng đáp ứng 4 tiêu chí trên, xứng đáng danh hiệu “máy lọc nước tốt”. 

Maxdream bật mí với bạn về công nghệ CDI – Đây được xem là bước đột phá trong công nghệ xử lý nước và môi trường, sử dụng hệ thống lọc nước bằng điện cực kết hợp. Nhờ nguyên lý hoạt động cho nguồn nước đi song song với màng điện cực, dùng phương pháp điện phân lực hút siêu hấp thu để hút các kim loại nặng, các chất độc tạo ra chất lượng nước sạch và an toàn (tiêu chí 1). Ngược lại, những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: K,Mg, Ca, Na,…sẽ được giữ lại một phần tự nhiên (tiêu chí 4).

Chính vì dòng chảy song song với màng điện cực, không tác động trực tiếp nên công nghệ CDI không gây áp lực cho màng lọc. Tuy màng điện cực sẽ giảm công suất, bị suy thoái theo thời gian nhưng phải đến 5 – 10 năm thì mới cần phải thay. Dựa vào lượng nước xả thải của công nghệ CDI, người dùng dễ dàng thấy được hiệu quả chi phí gấp nhiều lần so với RO nhờ tỷ lệ lọc – thải hiệu quả, giữ nước lên đến 90%, đồng thời lượng điện năng tiêu thụ điện của công nghệ CDI thấp (tiêu chí 2)

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng, Maxdream đang cung cấp nhiều dòng máy lọc nước bao gồm: (tiêu chí 3)

– Máy lọc tổng đầu nguồn

– Máy lọc gia đình (để gầm, để bàn)

– Máy lọc nước cho sản xuất/tổ chức/công nghiệp

Hiện nay, hệ thống máy lọc nước Maxdream ứng dụng công nghệ CDI đang dần phủ rộng các tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó TP. Hồ Chí Minh là khu vực có nhiều cơ sở cung cấp nhất. 

Hãy ghé đến các chi nhánh gần bạn nhất để được tư vấn và hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp  với nhu cầu của của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dòng máy lọc nước của Maxdream cũng như công nghệ lọc CDI, nhấc máy và liên hệ ngay số hotline: 08 888 70968 để được đội ngũ Maxdream hỗ trợ tư vấn và giải pháp mọi thắc mắc nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC