Fraud Blocker

Những lý do phổ biến khiến nước có mùi hôi

Không cần biết bạn có nước máy hay nước giếng, chỉ cần bật vòi lên là thấy mùi hôi nồng nặc có thể báo động cho tất cả các gia chủ. Phản ứng ban đầu của bạn có thể là nghĩ rằng nguồn nước của bạn đã bị ô nhiễm, nhưng có vô số lý do khiến nước có mùi hôi.

Mặc dù hoạt động của vi khuẩn thường là nguyên nhân khiến nước bốc mùi, nhưng đây không phải là lý do duy nhất khiến nước có mùi và vị. Các phản ứng hóa học, dấu vết tăng cao của khoáng chất và vật chất hữu cơ đang phân hủy đều có thể gây ra những thay đổi trong nước của bạn. Dưới đây chúng ta cùng xem xét một số mùi nước phổ biến nhất, nguyên nhân gây ra chúng và cách khử mùi không mong muốn cho nước của bạn.

Nước Có Mùi Hôi
Nước Có Mùi Hôi

Một số mùi lạ thường có trong nước: Nguyên nhân & Giải pháp xử lý

Nước có mùi hôi Trứng thối

Nguyên nhân: Nếu có mùi trứng thối từ vòi nước của bạn, thì thủ phạm phổ biến nhất là vi khuẩn lưu huỳnh đã tìm đường xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Mùi hôi thối thường xuất phát từ việc giếng thiếu oxy, tạo ra khí hydro sunfua. Nó cũng có thể xảy ra do các phản ứng hóa học chứa lưu huỳnh trong nước ngầm.

Nếu bạn chỉ thấy mùi khi chạy nước nóng từ vòi hoặc trong vòi hoa sen, đó có thể là phản ứng hóa học xảy ra bên trong máy nước nóng chứ không phải nguồn nước của bạn.

Hình ảnh nguồn nước nhiễm lưu huỳnh
Hình ảnh nguồn nước nhiễm lưu huỳnh

Giải pháp: Vì lưu huỳnh là khí sinh ra do không có oxy trong giếng nên cách khử mùi hôi hiệu quả nhất là lắp đặt hệ thống sục khí kết hợp oxy hòa tan và carbon xúc tác. Cacbon xúc tác chuyển khí thành thể rắn bằng cách kết tủa khí và lọc nó ra ngoài. Những gì không chuyển đổi thành chất rắn sẽ bị hấp thụ vào bề mặt carbon.

Để loại bỏ thành công mùi hôi, bạn phải tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn lưu huỳnh bằng cách sử dụng chất oxy hóa. Hệ thống sử dụng không khí và nước để loại bỏ hóa chất và các chất gây ô nhiễm khác có trong nước giếng.

Nước có mùi hôi đất

Nguyên nhân: Nếu bạn nhận thấy nước có mùi đất, mốc khi sử dụng vòi nước nóng, có thể bạn đang xử lý vi khuẩn sắt trong nguồn nước của mình. Mặc dù loại vi khuẩn này không gây hại nhưng nó có thể gây phiền toái vì nó thường tạo ra mùi vị khó chịu. Vi khuẩn sắt có trong nước giếng có hàm lượng sắt cao. Ngoài mùi hăng, bạn cũng có thể nhận thấy chất nhờn trong bồn cầu hoặc các thiết bị ống nước khác trong nhà.

Nước nhiễm sắt thường có mùi hôi đất
Nước nhiễm sắt thường có mùi hôi đất

Vi khuẩn sắt hình thành khi sắt và oxy trộn lẫn. Vi khuẩn ăn bàn là và tạo ra chất nhờn để tự bảo vệ. Khi vi khuẩn chết, nó tỏa ra mùi đất.

Do có nhiệt độ ấm nên máy nước nóng của nhà bạn thường là nơi sinh sản hoàn hảo của vi khuẩn sắt. Vi khuẩn trong máy nước nóng có thể tạo ra mùi lâu hơn khi bạn vặn vòi nước.

Giải pháp: Một cách bạn có thể xử lý hiệu quả vi khuẩn sắt là sử dụng hệ thống cấp hóa chất clo. Hệ thống khử trùng bằng clo kết hợp với bể chứa nước để có “thời gian tiêu diệt vi khuẩn” thích hợp sẽ làm giảm vi khuẩn một cách hiệu quả và giúp oxy hóa sắt để lọc thích hợp.

Mùi: Nước uống tanh

Nguyên nhân: Nguyên nhân rất có thể gây ra nước có mùi hôi tanh trong nước uống của bạn là do các chất hữu cơ tự nhiên xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Mùi này thường là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang đối mặt với nồng độ chloramines, bari hoặc cadmium tăng cao.

Chloramines là một hợp chất của clo và amoniac và được sử dụng để khử trùng nước công cộng. Mặc dù cần thiết để loại bỏ các chất ô nhiễm có hại, nhưng nó có thể tạo ra mùi nặng trong nước của bạn. Bari và cadmium là những kim loại tự nhiên được tìm thấy trong các trầm tích tự nhiên có thể xâm nhập vào nước của bạn do ô nhiễm phân bón hoặc đường ống và hệ thống ống nước bị hư hỏng. Mặc dù mùi khó chịu, nhưng nó hiếm khi biểu thị sự hiện diện của vi khuẩn có hại hoặc chất gây ô nhiễm.

Nước có mùi tanh có thể nước đang nhiễm chloramines, bari hoặc cadmium
Nước có mùi tanh có thể nước đang nhiễm chloramines, bari hoặc cadmium

Giải pháp: Loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nguồn nước của bạn là hiệu quả nhất với sự trợ giúp của các bộ lọc nước đầu nguồn công nghệ cdi . Các hệ thống nước uống này lọc hiệu quả các chất gây ô nhiễm thông thường như bari và cadmium, cùng với các hóa chất hữu cơ khác có thể góp phần gây ra mùi tanh trong nước uống của bạn. Bộ lọc carbon cũng giúp cải thiện mùi và vị, mang lại cho bạn nguồn nước sạch, sảng khoái bất cứ khi nào bạn muốn. 

Nước có mùi hôi Thuốc tẩy, Mùi hồ bơi

Nguyên nhân: Những phàn nàn về nước có mùi thuốc tẩy thường đến từ các chủ nhà với nước thành phố, vì clo được thêm vào nước công cộng theo cách thủ công để khử trùng. Những ngôi nhà gần nhà máy phân phối có thể có hàm lượng clo trong nước cao hơn. Clo cần thiết để xử lý nước đô thị, tuy nhiên, một khi clo đến nguồn cấp nước của gia đình bạn, về cơ bản nó không làm gì khác hơn là làm khô da của bạn và làm cho nước của bạn có mùi và vị lạ.

Nước có mùi hôi thuốc tẩy, mùi hồ bơi do nồng độ clo trong nước cao
Nước có mùi hôi thuốc tẩy, mùi hồ bơi do nồng độ clo trong nước cao

Giải pháp: Bạn có thể dễ dàng loại bỏ clo khỏi nước uống của mình với sự hỗ trợ của hệ thống lọc tổng nước uống, sinh hoạt.

Tác hại của nước có mùi lạ đến sức khỏe con người

  • Gây ô nhiễm môi trường không khí, mùi hôi thối tạo cảm giác khó chịu.
  • Nước có hàm lượng Clo dư cao gây ra nhiều tác hại. Phổ biến nhất là qua qua da tóc khiến tóc bị xơ, cứng gãy rụng, da bị khô, mất nước. Khi hít phải Clo qua đường hô hấp, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa, tim mạch, ung thư…
  • Nước chứa lưu huỳnh: lưu huỳnh trong đường ống tạo ra kết tủa màu đen, gây hư hại đường ống.
  • Nước sinh hoạt chứa các chất hóa học có thể gây mẩn ngứa, dị ứng, viêm nhiễm…

Phương pháp xử lý nước có mùi lạ

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn Maxdream là giải pháp tối ưu trong việc loại bỏ màu sắc, mùi lạ trong nước. Hệ thống không chỉ giúp xử lý tối đa màu, mùi gây hại mà còn xử lý triệt để các vấn đề khác như kim loại nặng, vi khuẩn, cặn bẩn, cáu cặn…

Máy Lọc Tổng Mới 2

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mọi nhu cầu sinh hoạt khi biết nguồn nước qua hệ thống lọc đầu nguồn Maxdream đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp cao nhất QCVN6-1:2010/BYT. Bạn không cần phải bưng bê, trữ nước đóng bình hay lắp thêm nhiều máy lọc nước nữa!

Dự án - Lọc Nước Gia đình

hệ thống lọc tổng cho gia đình bạn

Hệ thống lọc tổng cho gia đình, chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

Nước có màu, mùi lạ là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng nước trong không hẳn là nước sạch và phải kiểm tra bằng các dụng cụ đo lường.

>>> Đề xuất: Danh sách sản phẩm máy lọc nước khử mùi hôi hiệu quả nhất hiện nay

Hãy liên hệ Maxdream theo hotline 08888 70968 để được khảo sát, kiểm tra nguồn nước trước khi nhận được tư vấn dòng máy phù hợp nhé!

Với Maxdream, bạn sẽ không còn lo lắng lâm vào tình trạng như vậy nữa. Hệ thống lọc sẽ là tấm khiên bảo vệ gia đình khỏi các tác nhân gây ô nhiễm nước.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC