Nồng độ pH ảnh hưởng hệ thống ống nước như nào?

Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của các chất tan trong nước. Giá trị pH được đo theo thang điểm từ 0 đến 14, trong đó 7 là điểm trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy độ axit tăng, 0 là độ axit mạnh nhất. Các giá trị trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, 14 là kiềm nhất.

Thang đo nồng độ PH
Thang đo nồng độ PH

Nồng độ pH thấp

Các hộ gia đình có nguồn cấp nước có độ pH thấp hoặc nước có tính axit, có thể bị đau đầu về hệ thống ống nước và thiết bị. Axit có tính chất ăn mòn. Họ đang đói để lấy thêm khoáng chất. Nó giống như chúng đang cố gắng cân bằng trở lại nồng độ pH trung tính 7, và do đó chúng loại bỏ vật chất khỏi bất cứ thứ gì chúng chạm vào. Điều này có nghĩa là nước có tính axit ăn đường ống dẫn nước trong nhà, cũng như nước sử dụng các thiết bị, gây rò rỉ đường ống.

Vật liệu bị tước khỏi các ống kim loại đang đi vào nguồn cấp nước. Những ngôi nhà có hệ thống ống nước bằng đồng có thể bị ố màu xanh lam / xanh lá cây trên đồ đạc do đồng hòa tan lắng đọng trong bồn rửa của bạn. Những ngôi nhà có hệ thống ống nước mạ kẽm có thể chứng kiến ​​những vết ố màu đỏ hoặc màu gỉ sét trên các bề mặt dễ bị tổn thương.

ống Nước Bị Rỉ Sét Do Nồng độ Ph thấp
Ống Nước Bị Rỉ Sét Do Nồng độ Ph thấp

Trong khi một số kim loại có thể xâm nhập vào nước từ môi trường, nước có tính axit cũng có thể khiến các kim loại không mong muốn xâm nhập vào nguồn cấp nước của gia đình. Các kim loại phổ biến từ hệ thống ống nước của gia đình có thể làm ô nhiễm nước do axit là chì, đồng, sắt và kẽm.

Nồng độ pH cao

Mức độ pH cao có tác động ngược lại. Nước kiềm mang quá nhiều khoáng chất và muốn loại bỏ chúng để tự cân bằng trở lại độ pH trung tính. Điều này gây ra đóng cặn có khả năng làm hỏng vòi và cửa nhà tắm. Sự tích tụ cặn cũng có thể xuất hiện trong bình đun nước nóng và các thiết bị sử dụng nước khác, làm hỏng các bộ phận làm nóng của chúng và cản trở khả năng hoạt động bình thường của chúng.

Nước có nồng độ pH cao cũng có thể gây ra quá nhiều cặn tích tụ trong đường ống dẫn đến giảm lưu lượng nước, gây tắc nghẽn như động mạch. Điều này có thể gây ra áp lực nước kém trong nhà của bạn.

Độ pH không cân bằng có phải là mối quan tâm về sức khỏe không?

Mức độ pH của nước được coi là chất gây ô nhiễm nước uống “thứ cấp”, có nghĩa là nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe và nhiều hơn là một vấn đề thẩm mỹ. Mặc dù độ pH của nước uống không được EPA hoặc các cơ quan chính phủ khác quy định, nhưng họ khuyến nghị mức độ là từ 6,5 đến 8,5 để sử dụng hàng ngày.

Nồng độ Ph ảnh Hưởng Hệ Thống ống Nước
Nồng độ Ph ảnh Hưởng Hệ Thống ống Nước

Nếu bạn tò mò về các tuyên bố của các công ty nước đóng chai rằng nước kiềm có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn, thì bài báo của Water Technology, Sự hoang tưởng về nồng độ pH: Tìm hiểu các tuyên bố về nước kiềm, giải thích sự không liên quan của độ pH đối với nước uống. Bài báo kết luận rằng khi nói đến nước uống, không có lý do gì để xem xét mức độ pH bởi vì cơ thể cân bằng mức độ pH một cách tự nhiên. Xem thêm bài viết: Mức độ pH trong nước ở nhà bạn có ảnh hưởng gì?

Cách điều chỉnh nồng độ pH

Như đã đề cập trước đó, pH giống như nhiệt độ nước. Nếu bạn có nước nóng, bạn thêm nước lạnh để đưa nó về nhiệt độ phòng. Cân bằng độ pH hoạt động theo cùng một ý nghĩa.

Để tăng độ pH của nước có tính axit, bạn muốn trung hòa nó bằng cách thêm các khoáng chất mà nó đang tìm kiếm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ lọc axit trung hòa toàn bộ gia đình. Chất trung hòa axit sử dụng môi trường canxi cacbonat tự nhiên, được gọi là canxit, hòa tan trong nước có tính axit để nâng cao nồng độ pH.

Cách điều chỉnh nồng độ pH
Cách điều chỉnh nồng độ pH

Việc tìm kiếm mức độ điều chỉnh thích hợp cần thiết cho nước của bạn có thể khó khăn, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia xử lý nước tại địa phương của bạn để lắp đặt thiết bị đúng cách.

Với nước là cơ bản, nó mang quá nhiều khoáng chất và được coi là một vấn đề về nước cứng. Nước cứng có thể dễ dàng được xử lý bằng thiết bị làm mềm nước hoạt động bằng cách trao đổi ion. Nhựa trong chất làm mềm nước mang điện tích âm để thu hút các ion cứng mang điện tích dương. Điều này ngăn không cho các khoáng chất xâm nhập vào nguồn cấp nước và loại bỏ tình trạng nước cứng trong nhà. Tham khảo: 5 cách xử lý nước ô nhiễm và bảo quản nước sinh hoạt

Thiên nhiên có thể tạo ra một số thay đổi lớn đối với những gì có trong nước của bạn, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia. Nếu bạn lo lắng về mức độ pH trong nhà của mình, hãy liên hệ với chuyên gia về nước tại Maxdream để tìm hiểu thêm.