Fraud Blocker

Phân biệt nước khoáng kiềm thiên nhiên và nước ion kiềm

Cuộc sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu con người về sử dụng nguồn nước cũng dần trở nên khắt khe hơn. Chính vì thế mà trên thị trường xuất hiện nhiều khái niệm nước khác nhau gây hoang mang và gần đây nhất đang được sự chú ý của đông đảo mọi người là nước khoáng kiềm thiên nhiên và nước ion kiềm với chi phí đắt đỏ nhưng lại được nhiều người chọn lựa.

Vậy hai nguồn nước này có gì khác nhau, thực chất nên sử dụng nguồn nước nào để cơ thể luôn khỏe mạnh? Hãy cùng Maxdream phân tích qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý của nước ion kiềm và nước khoáng kiềm thiên nhiên

Nước ion kiềm hay còn gọi là nước kiềm nhân tạo thường được tạo ra bằng thiết bị điện phân, phân tách các phân tử nước thành ion H⁺ và OH ̄ và giữ cho hàm lượng OH ̄ (tính kiềm) lớn hơn H⁺ (tính axit) dẫn đến chỉ số pH trong nước nghiêng về bazơ (pH: 8.0 – 9.5). Thường nước này chỉ có tính kiềm và không có thể hiện khoáng chất.

Bổ sung khoáng cần thiết, phù hợp với sự hấp thu của cơ thể
Nước ion kiềm

Nước khoáng kiềm thiên nhiên được hiểu là nguồn nước có chứa nhứng ion kiềm tự nhiên trong nước có thể kể đến như: HCO3, Na, K, Ca, Mg….được tạo ra từ quá trình nước trong thiên nhiên thấm thấu qua các lớp địa chất để loại bỏ các chất cặn bẩn, các độc hại bên cạnh đó tích tụ các khoáng chất tồn tại dưới dạng ion hòa tan trong thời gian dài.

Quá trình này hoàn toàn tự nhiên và không có sự can thiệp của con người. Chính những ion kiềm trong nước có sẵn một cách tự nhiên nên nước này được gọi là nước KHOÁNG KIỀM THIÊN NHIÊN. Việc tìm được nguồn nước khoáng kiềm thiên nhiên & không ô nhiễm là chuyện không hề dễ dàng.

Nước khoáng kiềm
Nước khoáng kiềm

Nước ion kiềm và nước khoáng kiềm thiên nhiên nên sử dụng nước nào?

Dựa vào nguyên lý nhận biết của hai loại nước trên thì có thể dễ dàng nhận thấy việc sử dụng nước khoáng kiềm thiên nhiên là lựa chọn hàng đầu. Việc sử dụng nước ion kiềm phải cận trọng trong việc xử lý tiền lọc để loại bỏ các ion hòa tan độc hại trong nước vì quá trình điện phân nước là hoàn toàn độc lập, không có tác dụng lọc sạch các chất độc, cặn lửng lơ trong nước.

Sử dụng nước khoáng kiềm thiên nhiên là lựa chọn hàng đầu
Sử dụng nước khoáng kiềm thiên nhiên là lựa chọn hàng đầu

Ta cần lưu ý, không phải nước nào mang tính kiềm cũng uống được, như nước bị ô nhiễm hoặc là nước biển (pH 7.5 – 8.5). Thật ra, các nguồn nước trong tự nhiên (nước suối, nước ngầm, nước sông…) đều có chứa khoáng chất kiềm do quá trình tiếp xúc với đất đá nhưng đồng thời cũng chứa nhiều nguy cơ nhiễm kim loại nặng và các chất độc do tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cao…..vì thế chưa thể sử dụng ngay mà phải qua thêm quá trình lọc.

Công nghệ tạo nước khoáng kiềm thiên nhiên

Để đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp an toàn QCVN6-1:2010/BYT, thông thường phải lọc nước qua 2 công nghệ tiên tiến nhất RO và CDI, tuy nhiên mỗi công nghệ đều có ưu nhược điểm.

Công nghệ RO thì được biết đến lâu đời và sử dụng rộng rãi trong các máy lọc nước gia đình, công nghệ làm nước đóng bình hiện nay vì nó có thể lọc hiệu quả các chất hòa tan trong nước bao gồm cả khoáng kiềm đưa nước về nước tinh khiết.

Công nghệ CDI thì phát triển sau nhưng lại có những lợi thế ưu việt khắc phục nhược điểm của công nghệ RO như việc tiết kiệm nước thải, tiết kiệm điện, tiết kiệm lõi lọc và hơn hết là việc xử lý có chọn lọc các ion hòa tan trong nước, loại bỏ ion độc nhưng vẫn giữ được khoáng kiềm thiên nhiên trong nước. Cho nguồn nước đạt QCVN06-01:2010/BYT nhưng vẫn giữ khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm: So sánh công nghệ lọc nước CDI và RO 

Với công nghệ lọc nước CDI có thể ứng dụng hiệu quả lọc nước giữ khoáng kiềm tự nhiên tốt cho cơ thể hoặc làm tiền lọc cho các máy lọc nước ion kiềm hiện nay để tăng hiệu quả yên tâm sử dụng.

Đăng kí khảo sát thực tế nguồn nước để có sự lựa chọn phù hợp cho gia đình  Maxdream – Giải pháp ấn tượng VÌ MÔI SINH

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC