Fraud Blocker

Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus

Virus và vi khuẩn đều là những sinh vật nhỏ không thể quan sát thấy bằng mắt thường nhưng có khả năng gây bệnh nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên đây virus và vi khuẩn khác nhau hoàn toàn về mọi mặt nhé.

Su khac nhau giua vi khuan va virus
Sự khác nhau giữa vi khuẩn và virus

Nguồn gốc

Virus và vi khuẩn có mặt ở khắp nơi. Hàng ngày chúng ta vẫn tiếp xúc qua môi trường không khí, nước, đất, các bề mặt… Khi tiếp xúc hoặc hấp thu vào trong cơ thể, chúng có khả năng gây bệnh nguy hiểm cho con người. Các bệnh do chúng gây ra gặp ở mọi lứa tuổi và có triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Moi-truong-song-2
Virus và vi khuẩn có mặt khắp nơi trong môi trường sống của chúng ta

Sự khác nhau cơ bản của vi khuẩn và virus

  • Virus có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 – 100 lần.
  • Virus có cấu trúc hữu cơ cần tương tác các sinh vật sống khác để sống sót và nhân lên.Virus có khả năng sinh sản vô tính gọi là sinh sản phân đôi. Là 1 trong những nguyên nhân các bệnh truyền nhiễm do Virus có khả năng lây lan nhanh.
  • Virus chủ yếu liên quan các bệnh tật, bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ví dụ: Ebola, Mé-Covid, cúm, sốt xuất huyết…
Khong-chi-thich-phoi-virus-corona-moi-con-tan-cong-hang-loat-noi-tang
Hình ảnh virus phá huỷ nội tạng con người

Vi khuẩn có hại khuẩn lẫn lợi khuẩn, vi khuẩn trong môi trường giúp đất đai màu mỡ

Phan-huu-co-vi-sinh
Phân hữu cơ vi sinh là một ứng dụng của vi khuẩn

Cách tiêu diệt virus và vi khuẩn cũng có sự khác nhau

Bệnh do virus thường được điều trị bằng một loại thuốc kháng virus riêng biệt,và chỉ giúp làm giảm quá trình nhân lên của virus hoặc ngăn chặn vật liệu di truyền của chúng.

Thuoc-molnupiravir-1645417816-width700height438-1645434180204-1645434180481237208022
Mỗi loại virus cần một loại thuốc, vaccine đặc trị.

Vi khuẩn là sinh vật sống, có thể sử dụng vaccine và kháng sinh để phòng ngừa và tiêu diệt.

Sự khác nhau của virus và vi khuẩn cơ bản là thế nhưng chúng thường gây ra các triệu chứng giống nhau như viêm phổi, viêm màng não, tiêu chảy. Nên nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm, hãy trực tiếp đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị đúng cách.

Bạn có thể phòng tránh vi khuẩn và virus bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, ăn sạch, uống nước đun sôi hoặc qua xử lý bởi máy lọc nước.

Máy lọc nước Maxdream sử dụng công nghệ CDI vượt trội xử lý sạch 99.99% vi khuẩn, virus và cả các ion kim loại nặng gây hại cho cơ thể. Để đảm bảo an toàn, sạch khuẩn tuyệt đối cho người sử dụng, máy lọc nước Maxdream còn trang bị thêm các lõi lọc chức năng diệt khuẩn như Nano Silver hoặc đèn UV.

Có thể thấy, các sản phẩm lọc nước của Maxdream đều tích hợp công nghệ diệt khuẩn kép giúp đảm bảo mang lại nguồn nước an toàn nhất cho gia đình bạn. Hãy liên hệ hotline 08888 70968 để được tư vấn thêm về các dòng máy lọc nước phù hợp.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC