Fraud Blocker

Tại sao máy lọc nước không tự ngắt? Hướng dẫn khắc phục

Máy lọc nước không tự ngắt và bạn không biết nguyên nhân do đâu để khắc phục? Bạn loay hoay thử nhiều cách có thể nhưng vẫn chưa được? Cùng tìm hiểu các nguyên nhân khiến máy lọc nước chạy liên tục và khắc phục nhanh chóng trong ít phút ở bài viết này nhé!

1. Máy lọc nước không tự ngắt có biểu hiện gì? 

"Tại

Máy chạy liên tục, quá 2 tiếng chưa thấy ngắt, đây là lúc máy báo cho chúng ta biết nó đang bị lỗi. Máy lọc nước không tự ngắt còn gây lãng phí nước và tiêu thụ tốn điện.

2. Tại sao máy lọc nước không tự ngắt? Biện pháp khắc phục.

May-loc-nuoc-khong-tu-ngat-nguyen-nhan-khac-phuc-114

Các nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước không tự ngắt và cách khắc phục cho mỗi nguyên nhân như sau:

2.1. Nguồn nước bị rò rỉ

Việc đầu tiên khi thấy máy lọc nước không tự ngắt là bạn cần kiểm tra đường ống nước xem nước có bị rò rỉ không. Nước bị rò rỉ là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc máy không được cung cấp đủ nước, khiến thời gian máy lọc nước hoạt động lâu hơn bình thường.

Các vị trí bị rò rỉ thường xảy ra ở các đầu mối nối, cút nối trên đường ống nước bên trong hoặc bên ngoài. Bây giờ bạn cần xác định nước bị rò rỉ tại vị trí nào để tìm cách sửa chữa.

Cách khắc phục nguyên nhân rò rỉ nước như sau:

 • Kiểm tra nguồn nước cấp đầu vào có được cấp ổn dịnh và đủ không.
 • Kiểm tra nước có chảy hoặc bị tràn dưới máy lọc nước không.
 • Khi biết được nguyên nhân máy bị rò rỉ và vị trí chính xác đang rò rỉ hãy tắt nguồn nước rồi tìm cách sửa chữa.

  nước-bị-rò-rỉ
  Nước bị rò rỉ là nguyên nhân khiến máy vận hành lâu hơn

2.2. Lõi lọc bị tắc, nghẽn

Mỗi lõi lọc sẽ có tuổi thọ nhất định cho mình, trung bình từ 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc vào nguồn nước,  lưu lượng, thời gian sử dụng và cách vệ sinh, bảo quản. Khi đã hoạt động lâu ngày, lõi lọc bị bẩn bám nhiều dễ bị tắc, ảnh hưởng tới tốc độ dòng chảy khiến máy phải hoạt động lâu hơn.

Cách khắc phục nguyên nhân máy không tự ngắt do lõi lọc:

 • Hãy tháo các lõi lọc của máy ra rồi tiến hành vệ sinh thật cẩn thận và lắp lại.
 • Nếu bám bẩn nhiều và gần đến kỳ thay thế, tốt nhất hãy thay luôn bộ lõi mới.

  Loi Loc Nuoc Bi Ban
  Chất độc hại tích tụ bám lại trên lõi khiến lõi bị tắc nghẽn là chuyện thường xuyên xảy ra, cần phải thay lõi theo đúng định kỳ sử dụng để đảm bảo chất lượng và cả sức khoẻ.

2.3. Do các loại van làm máy lọc nước không tự ngắt

 • Van thải hay còn gọi là van áp cao, có chức năng tự động ngắt khi nước đầy bình áp.
 • Van áp thấp có chức năng chặn nguồn nước đầu ra của máy lọc nước (đối với loại máy có nước thải). Nếu van này bị hỏng hoặc hoạt động không hiệu quả làm nước thải chảy liên tục gây lãng phí nước.
 • Van điện từ không cho nước tự do đi qua lại các lõi lọc, ngăn nước thải đi ngược lại.

Đa phần các loại van thường khó sửa chữa và giá thành không cao, nếu hỏng nên thay mới.

2.4. Máy bơm yếu

Khi máy bơm yếu sẽ không đủ áp lực nước cung cấp cho bộ lọc nên cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra máy lọc nước không tự ngắt mà hoạt động liên tục. Muốn biết máy lọc nước có bị ảnh hưởng bởi hoạt động của máy bơm hay không, bạn hãy ngắt nguồn nước rồi tháo đầu bơm để kiểm tra.

Cách khắc phục nguyên nhân máy lọc nước không ngắt do máy bơm yếu:

 • Kiểm tra nguồn điện vì muốn máy bơm hoạt động tốt cần sử dụng nguồn điện cùng điện thế tương đương.
 • Sửa máy bơm ngay hoặc mua mới để đảm bảo hiệu suất hoạt động.

3. Các lưu ý để máy lọc nước hoạt động tốt

 • Theo dõi và thay lõi lọc đúng định kỳ, việc sử dụng quá định kỳ khiến lõi lọc bám cặn, tích tụ vi khuẩn khiến nguồn nước càng nguy hiểm hơn so với chưa lọc.
 • Lựa chọn công nghệ lọc nước phù hợp. Một số công nghệ lọc chỉ có thể lọc ra nước ăn uống trực tiếp với nguồn nước tại các nước phát triển. Tại Việt Nam, nên lựa chọn công nghệ lọc cho ra nước đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT như RO hoặc CDI.
Quy Chuẩn Nước Uống
Sự thật là nước có tốt cỡ nào như giữ khoáng, kiềm tính, Hydrogen… mà không đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp thì cũng vô nghĩa.

Tất cả các sản phẩm Maxdream đều ứng dụng công nghệ CDI cao cấp và đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp cao nhất QCVN6-1:2010/BYT. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm tại đây để có thêm kiến thức và lựa chọn phù hợp hơn nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC