Fraud Blocker

Tại sao phải xử lý nước lò hơi? Cách xử lý

Lò hơi là một thiêt bị để biến đổi nước dạng lỏng thành năng lượng dạng khí để nhằm đưa vô sử dụng cho các mục đích công nghiệp như: Sấy, đun nấu,nhuộm, hơi để chạy tuabin máy phát điện, vv..

Nguyên liệu sử dụng cho lò hơi là nước chính vì thế tuổi thọ lò hơi phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nước đầu vào. Nhiều người hiểu lầm nước lò hơi chỉ cần sạch, không có cặn bẩn đơn giản như nước máy, nước thủy cục có thể đảm bảo tốt yêu cầu sử dụng của lò hơi.

Nhưng thực chất, tác nhân gây nên các vấn đề của lò hơi như cáu cặn, ăn mòn lại nằm ở tính chất hóa lý của nước hay còn gọi là nồng độ chất rắn hòa tan trong nước và nồng độ oxy trong nước. chính vì thế xử lý nước lò hơi là làm sạch/ giảm chất rắn hòa tan trong nước và giảm nồng độ oxy trong nước.

Lò hơi
Lò hơi

Vậy đâu là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ lò hơi?

Có 2 vấn đề thường gặp ở lò hơi gây ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của lò là nồng độ chất rắn hòa tan trong nước và nồng độ oxy trong nước

1. Nồng độ chất rắn hòa tan cao

Nếu xử lý nước lò hơi không đúng cách, nước sẽ chứa nhiều canxi và magie, các tạp chất khác. Sẽ khiến ống lò hơi bị cáu cặn. Để kiểm tra được độ cáu cặn bằng mắt thường. Cần lấy nước xả đáy lò hơi chứa vào chai, để nguội; sau 1 đến 2 giờ sẽ thấy cáu cặn lóng lại dưới đáy chai.

Các cáu, cặn bám vào ống trao đổi nhiệt sẽ khiến quá trình trao đổi nhiệt bị giảm, khiến hao phí nhiên liệu và các đường ống thường xuyên bị rung giật.

Các thiết bị bị mảng bám
Các thiết bị bị mảng bám dễ gây hư hỏng

Lớp cặn trắng và dày nhìn bằng mắt thường là do các tạp chất hòa tan trong nước như muối Canxi, Magiê. Công thức hóa học là CaCO3, MgCO3, tồn tại dưới dạng bùn hoặc dạng tinh thể bám vào vách ống lò hơi.

 • Trong thực tế, các ống nồi hơi không có cáu cặn màu trắng mà là màu đỏ nâu. Màu đỏ nâu này là do vách ống lò bị ăn mòn bởi muối trong nước, lấn át màu trắng. Vách ống lò hơi bằng sắt, trong môi trường nước lò hơi có chứa gốc axít, oxy, nước và thêm nhiệt độ lò; sắt phản ứng với các gốc axit tạo thành cáu cặn có màu nâu.
 • Hiện tượng ống lò hơi bị rung, giật là do khí trong khí quyển như Oxy, CO2 lẫn vào nước. Chúng gây ra hiện tượng ăn mòn ống. Ngoài ra còn gây ra hiện tượng thủy kích, xước, khuyết, phù ống lò hơi.

2. Trong nước có nồng độ khí Oxy và khí CO2 nhiều, lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn đường ống gây thất thoát nhiệt và giảm hiệu suất sử dụng lò hơi cũng như tuổi thọ của lò

Các thiết bị bị ăn mòn
Các thiết bị bị ăn mòn

Xử lý nước lò hơi đầu nguồn để đảm bảo tuổi thọ lò, tối ưu hóa công suất hoạt động lò và tiết kiệm chi phí vận hành của lò

Lò hơi là một thiết bị liên quan trực tiếp đến dây chuyền sản xuất của hầu hết các nhà máy lớn như sấy, dệt, nhuộm, …. vì vậy lò hơi chỉ cần lỗi, hư hỏng hoặc bảo trì là các khâu của công đoạn đó sẽ ngừng hoạt động gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp về chi phí nhân công và vận hành.

Bên cạnh đó tuổi thọ lò hơi thường rất lâu từ 15 đến 20 năm chính vì thế chủ đầu tư rất quan tâm hiệu quả làm sao tăng độ bền sản phẩm mà vẫn tối ưu hóa được công suất hoạt động của lò hơi, cắt giảm thời gian bảo hành bảo trì vệ sinh sản phẩm.

 • Không đóng cáu cặn: Để tránh đóng cáu cặn lò hơi, phải thường xuyên xả đáy từ 2 đến 3 lần/ngày. Nhằm duy trì lớp cáu cặn bám trên vách lò không quá 1 mm.
 • Ống lò không bị mòn, nước xả đáy không có màu nâu đỏ
 • Bộ phận khử khí được thiết kế đúng và sử dụng hiệu quả (đối với nồi hơi có công suất 5 tấn hơi/giờ trở lên)

Các ống lò hơi ít bị cáu cặn sẽ trao đổi nhiệt tốt hơn, hiệu quả hoạt động của lò cao. Giúp hạn chế hao hụt nhiên liệu.

Hiểu được nỗi lo của chủ đầu tư hàng loạt các giải pháp về xử lý cáu cặn lò hơi ra đời. Trong đó phải kể đến điển hình có các giải pháp như: Sử dụng hóa chất trực tiếp, Sử dụng hệ lọc trao đổi ion làm giảm độ cứng trong nước, sử dụng hệ lọc tinh để loại bỏ hoàn toàn chất rắn hòa tan trong nước.

Với mỗi giải pháp đều sẽ mang những ưu và nhược điểm nhất định và tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng đầu tư mà chủ đầu tư lựa chọn những giải pháp toàn diện cho nhà máy.

a. Xử lý nước lò hơi bằng sử dụng hóa chất

 • Kiểm soát chất lượng nước nồi hơi bằng cách sử dụng hóa chất bảo vệ nồi hơi.
 • Lấy mẫu nước định kỳ để kiểm tra, dự đoán xu hướng cáu cặn và ăn mòn đang diễn ra trong hệ thống.
 • Không mất thời gian và chi phí dừng nồi hơi để tẩy rửa, thay thế ống bị bít do cáu cặn (nếu không sử dụng hóa chất).
xử lý nước lò hơi bằng hóa chất
Xử lý nước lò hơi bằng sử dụng hóa chất

Ưu điểm khi vận dụng giải pháp

 •  Hóa chất dạng lỏng có tác dụng chống cáu cặn, ăn mòn cho nồi hơi
 •  Giải quyết triệt để tất cả các vấn đề như Oxy hòa tan, ăn mòn chung, các chất vô cơ, hữu cơ, ăn mòn Axit

Nhược điểm khi vận dụng giải pháp

 • Cần test chất lượng nước đúng các tiêu chí và phân tích tỷ lệ pha hóa chất phù hợp
 • Bổ sung hóa chất thường xuyên và định kì
 • Chi phí cao, và phải duy trì thường xuyên

b. Xử lý nước lò hơi bằng hệ lọc trao đổi ion

Là tạo ra quá trình phản ứng trao đổi giữa các cation của chất cứng hòa tan trong nước, tạo ra phản ứng hóa học trao đổi giữ các chất sinh cáu cặn với các hạt cationit.

Xử lý nước lò hơi bằng trao đổi ion
Xử lý nước lò hơi bằng hệ lọc trao đổi ion

Ưu điểm: Xử lý nước cứng ưu việt ( nước có nồng độ ion Ca, Mg cao) với chi phí thấp

Nhược điểm:

 • Không xử lý triệt để các ion hòa tan trong nước. (nhất là nước nhiễm sắt)
 • Bên cạnh đó thải muối hoàn nguyên ra môi trường.
 • Vẫn phải kết hợp hóa chất xử lý Oxy trong nước

c. Xử lý nước lò hơi bằng hệ lọc tinh

Sử dụng hệ lọc tinh đầu nguồn để loại bỏ hoàn toàn các ion hòa tan trong nước giúp loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân gây cáu cặn trong lò hơi.

Ưu điểm:

 • Xử lý triệt để được các ion hòa tan trong nước giúp giảm khả năng gây cáu cặn lò hơi.
 • Vận hành tự động và không cần người theo dõi vận hành thường niên.
 • Đầu tư 1 lần vận hành tới 2 năm (hệ RO) và 5 -10 năm (hệ CDI)

Nhược điểm: Cần thêm hóa chất xử lý oxy

KẾT LUẬN: Để tối ưu nhất cho khách hàng thì Maxdream phân loại giải theo công suất lò hơi dưới đây

Lò hơi ấp suất thấp (600PSI và thấp hơn): sử dụng công nghệ làm mềm trao đổi ion  kết hợp hóa chất xử lý oxy

Lò hơi áp suất cao (> 600 PSI): Sử dụng công nghệ lọc tinh CDI kết hợp hóa chất xử lý Oxy (Do Công nghệ CDI giữ nước tới 90% và tuổi thọ của hệ thống cao lên tới 10 năm có thể đồng hành cùng hệ thống lò hơi)

Chi tiết giải pháp vẫn cần các thông số về nước đầu vào, tiêu chuẩn nước lò hơi áp dụng theo Việt Nam, Mỹ hay Châu Âu, Công suất lò sử dụng để có một giải pháp toàn diện về chi phí và vận hành.

Để tư vấn rõ hơn về vận hành nhà đầu tư có thể tham khảo hệ thống xử lý nước lò hơi CDI tại đây

Hoặc gọi điện qua số hotline 08 888 70968 để được các bạn tư vấn viên hỗ trợ

Maxdream – Giải pháp ấn tượng vì môi sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC