Fraud Blocker

Tìm hiểu về chỉ số TDS trong nước uống

TDS (Total Dissolved Solids) là chỉ số chất rắn hòa tan trong nước bao gồm chất vô cơ và chất hữu cơ tồn tại phân tử, ion hóa hoặc vi hạt . Các thành phần hoá học phổ biến nhất là Canxi, Phosphat, Nitrat, natri, kali clorua và các chất kim loại nặng bao gồm: Sắt, đồng, chì, asen, crom, lưu huỳnh….

TDS được biểu thị bằng đơn vị mg/L hoặc ppm (parts per million – phần triệu) chất rắn hòa tan trong nước đến từ các nguồn nước tự nhiên, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp và hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý nước hoặc rỉ sét từ đường ống được sử dụng để dẫn nước.

TDS là gì? Quan hệ giữa TDS và nước uống

TDS – Tổng chất rắn hòa tan có trong nước là một trong những nguyên nhân gây ra độ đục và trầm tích trong nước uống. Khi không được lọc, tổng chất rắn hòa tan có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.

Chỉ số TDS của nước là gì? Quan hệ giữa TDS và nước uống trực tiếp
Chỉ số TDS của nước là gì? Quan hệ giữa TDS và nước uống trực tiếp

TDS là gì? Tỷ lệ TDS phù hợp 

Nước có TDS cao từ 100ppm -200ppm được gọi là nước cứng, nước có TDS < 5pmm được gọi là nước tinh khiết.

Theo quy định về nước uống đóng chai của Việt Nam QCVN6-1:2010/BYT có giới hạn tỷ lệ các chất kim loại nặng trong nước như: Asen <0,01mg/L, Crom<0,05mg/l, Đồng <1mg/l, Chì<0,01mg/l; Mangan 0,4mg/l, thủy ngân<0.001mg/l, Nitrat <50mg/l; Nitrit <0.1 mg/l;

Hidden Treasure Characteristics Of Natural Mineral Water
                                                     Khoáng chất trong nước

TDS lý tưởng để uống trực tiếp là <50ppm nhưng với dòng nước khoáng đóng chai thường tỷ lệ này thường là 250ppm – 350ppm, tại sao lại có sự khác biệt này?

Chính vì TDS hiển thị chung của chất rắn hòa tan trong nước nên trong đó chứa cả các chất khoáng tốt cho cơ thể và kim loại nặng gây độc cho cơ thể.

Các chất khoáng tốt thường là các kim loại nhẹ có hóa trị thấp còn các chất độc thì lại là các kim loại nặng có hóa trị cao hơn.

Chính vì thế nên với dòng nước khoáng thiên nhiên TDS từ 250pp-350ppm người ta vẫn ưu tiên sử dụng vì chúng có chứa các chất khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Nhưng đối với nước máy, nước giếng khoan thì TDS thường giao động từ 100ppm – 250ppm nhưng lại không thể sử dụng vì nó chứa các kim loại nặng vượt ngưỡng không tốt.

Vậy kết luận rằng: TDS thực chất không thể hiện khách quan chất lượng nước mà quan trọng vẫn là nguồn gốc rõ ràng của nguồn nước chúng ta đang sử dụng quyết định.

Với công nghệ siêu hấp thu CDI ứng dụng trong máy lọc nước Maxdream tự hào là công nghệ đầu tiên có thể giải quyết song song LỌC ĐỘC và GIỮ KHOÁNG giúp ổn định TDS ở mức < 50ppm với khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe người sử dụng.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC