Fraud Blocker

Than hoạt tính là gì? Tác dụng than hoạt tính lọc nước?

Trong lĩnh vực xử lý nước có rất nhiều loại vật liệu lọc. Một vật liệu không kém phần quan trọng đó là than hoạt tính. Vậy than hoạt tính là gì? Khác gì so với than thông thường?

1. Than hoạt tính lọc nước là gì?

Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực lọc nước, chúng có thể ở nhiều dạng khác nhau như dạng bột, dạng hạt hoặc dạng nén khối. Than hoạt tính lọc nước có những tiêu chuẩn khắt khe hơn khi áp dụng trong lĩnh vực xử lý nước, đặc biệt phải đảm bảo về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Than lọc nước là 1 phần không thể thiếu, thường được sử dụng trong các lõi lọc của máy lọc nước gia đình, các bộ lọc tổng hoặc các hệ thống lọc nước công nghiệp.

lõi-lọc-than-hoạt-tính
Lõi lọc than hạt tính sử dụng trong các máy lọc nước gia đình
Than-hoat-tinh-cong-nghiep
Than hạt tính dạng hạt sử dụng cho nhu cầu công suất lớn hơn

Than hoạt tính được nén thành các khối hình trụ được sử dụng trong lõi số 2 của máy lọc nước gia đình. Với hệ thống lọc tổng và lọc công nghiệp, than hoạt tính ở dạng hạt giúp dễ thi công mà vật liệu lọc này vẫn hiệu quả, bền, có thể sục rửa, không bị rửa trôi.

2. Than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Nước dưới áp lực của bơm được đẩy qua tầng lọc than hoạt tính sẽ lọc ở hai cơ chế:

 • Lọc cơ học: Các chất bẩn, cặn bẩn lơ lửng dưới áp lực của bơm khi đi qua tầng vật liệu than hoạt tính lọc nước sẽ bị chặn lại nhờ các rãnh nứt vi mạch nhỏ, bề mặt lọc chặn rất lớn do các rãnh, khe nứt này tạo ra.
 • Lọc hấp thụ: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính không hút nước nhưng hấp thụ dầu mỡ, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

co che loc cua than hoat tinh loc nuoc

Hiện nay, nhiều loại than  lọc nước được sản xuất từ gáo dừa, tre, gỗ… Qua kinh nghiệm triển khai cho thấy, than gáo dừa có chất lượng tốt nhất khi sử dụng trong ngành xử lý nước.

3. Than hoạt tính loại bỏ được những thành phần nào

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Trung tâm Hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống của WHO (NSF), than hoạt tính có thể:

 • Loại bỏ hiệu quả 60-80 hóa chất trong nước.
 • Giảm thiểu hiệu quả 30 hóa chất khác trong nước.
 • Giảm thiểu vừa phải 20 hóa chất khác trong nước.

Và hiệu quả lọc của than hoạt tính lọc nước phụ thuộc vào 4 yếu tố:

  • Lưu lượng nước đi qua vật liệu lọc (hay áp suất bơm nước tạo ra qua vật liệu lọc).
  • Nhiệt độ nước nguồn
  • Thành phần cặn bẩn, kim loại trong nước nguồn.
  • Chất lượng vật liệu lọc nước.

Khả năng loại bỏ và giảm thiểu các thành phần hóa học trong nước phụ thuộc vào chất lượng, xuất xứ và dạng than hoạt tính trong lõi lọc.

3.1. Loại bỏ triệt để Clo và các thành phần có Clo

Các nhà máy nước thường thêm Clo vào nước để tạo ra một nguồn nước an toàn do Clo có khả năng diệt khuẩn, khử trùng nước trong quá trình nước được phân phối từ nhà máy đến các hộ dân và được dự trữ tại các nhà dân.

Than hoạt tính giúp loại bỏ triệt để Clo và các thành phần có Clo
Than hoạt tính giúp loại bỏ triệt để Clo và các thành phần có Clo

Nước máy có chứa nhiều sản phẩm phụ của Clo, trong đó có trihalomethanes (THM) là chất có khả năng gây ung thư. Tham khảo bài viết: Clo trong nước máy có hại cho sức khỏe không?

Ngoài ra, Clo còn tồn tại trong nước dưới dạng điện tích âm (Cl-), nó là các thành phần khoáng tự nhiên có tác dụng ổn định pH trong máu, ổn định huyết áp trong cơ thể con người, tuy nhiên khi quá nhiều thành phần này, nước sẽ có vị mặn.

Than hoạt tính có thể làm giảm 50 – 70% clorua trong nước, đảm bảo vị tự nhiên và sức khỏe cho người sử dụng.

Xem thêm: Clo trong nước sạch nơi thừa, chỗ thiếu – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

3.2. Khả năng loại bỏ một số dư lượng chất bảo vệ thực vật

Cảnh phun thuốc trừ sâu không còn xa lạ với người dân
Cảnh phun thuốc trừ sâu không còn xa lạ với người dân.

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trưởng… là những chất được sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Các chất này khi phun sẽ ngấm vào đất và đi vào các mạch nước ngầm làm ô nhiễm nước đầu nguồn. Than hoạt tính có khả năng loại bỏ rất nhiều các chất bảo vệ thực vật, theo nghiên cứu nó có thể loại bỏ đến 14 loại dư lượng thuốc sâu và 12 loại thuốc diệt cỏ phổ biến hiện nay.

3.3. Các thành phần khác

Nitrat (NO3-), Nitrit (NO2-), Phosphat (PO43-) là kết quả của quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hoặc phát sinh từ các hoạt động của con người. Các hợp chất này thường tồn tại dưới dạng nitrat, nitrit, ammoniac (NH3) hoặc nguyên tố nitơ (N2). Đây là những hợp chất quan trọng, cung cấp Nitơ (N) cho cây trồng. Tuy nhiên, quá nhiều nitrat có thể gây ra chứng methemoglobinemia huyết ở trẻ nhỏ. Đây là một rối loạn huyết xảy ra khi có quá ít oxy được chuyển đến tế bào.

PFOS là một hóa chất tổng hợp thường được tìm thấy trong bọt chữa cháy, các chất tẩy rửa, nước thải từ mạ công nghiệp… PFOS có khả năng tồn tại dai dẳng, tích lũy sinh học và có độc với động vật có vú.

Một trong những thành phần có hại cho sức khỏe con người là hạt vi nhựa. Hạt có trong nước do quá trình giặt sản phẩm dệt tổng hợp hoặc sợi nilon hoặc các hóa phẩm chứa hạt vi nhựa được rửa trôi cùng với nước sinh hoạt và thải ra môi trường trong các nhà máy công nghiệp.

Tuy nhiên 1 điều đáng lưu ý là than hoạt tính không thể lọc được ion kim loại nặng.

Xem thêm: Nước máy có sạch không? Nước máy nhiễm bẩn và cách xử lý – MaxDream

4. Kết luận

Qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu được Than hoạt tính là gì? và trả lời được câu hỏi Tại sao cần sử dụng than hoạt tính? Than hoạt tính để làm gì? Tác dụng của than hoạt tính lọc nước?

Các sản phẩm máy lọc nước Maxdream đều trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm các loại vật liệu lọc, công nghệ lọc khác nhau mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Cam kết chất lượng bằng kết quả xét nghiệm tại các cơ sở uy tín nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Mọi câu hỏi, thắc mắc vui lòng liên hệ theo số Hotline 08888 70968 để được tư vấn miễn phí.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC