Fraud Blocker

Từ chuyện chú Cuội cung trăng đến vấn đề nước sạch và cây trồng tại nhà

Nhiều người nghĩ rằng, tự trồng rau ở nhà sẽ mang lại rau sạch, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, ẩn trong đó là những mối nguy hại nếu nguồn nước bạn dùng để chăm sóc cây không đạt tiêu chuẩn. 

Bạn đã từng nghe qua chuyện chú Cuội cung trăng chưa?

Câu chuyện bắt đầu khi Cuội, một chàng tiều phu đi đốn củi trong rừng và vô tình phát hiện ra sự kỳ diệu của cây thuốc quý, có thể chữa được bách bệnh, đưa về trồng tại nhà. Cây quý này chỉ sống được nếu tưới nước sạch mà thôi.

Chưa biết sự tích chú Cuội thì vẫn là chưa biết gì về Trung Thu!

Cuội luôn dặn vợ của mình phải luôn tưới nước sạch cho cây, nhưng do một người vợ Cuội sau một tai nạn dần trở nên đãng trí, cô quên lời dặn của chồng. Một lần, cô hất toàn bộ chậu nước bẩn tưới cho cây. Ngay lập tức, cây thuốc kia bật gốc và bay lên. Cuội đi làm về thấy vậy vội vàng túm lấy rễ cây, rồi cả người cả cây cứ vậy bay lên cung trăng. 

Cây thuốc quý bay lên cung trăng vì bị tưới bằng nước bẩn chỉ là một câu chuyện được kể lại từ xa xưa, nhưng qua đó có thể thấy từ ngày xưa, cha ông đã ý thức được nguồn nước tưới cho cây. Trong xã hội hiện đại, khi tốc độ ô nhiễm ngày một đáng báo động, liệu cây trồng trong nhà bạn có đang được “uống” nước sạch?

Nguồn nước nào được dùng để tưới cây ?

Nếu trước đây nước dùng để tưới cây chủ yếu là nước mưa, nước sông, hồ, giếng,.. thì ngày nay nước máy đang dần phổ biến và được đa số người sử dụng vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang diễn ra nghiêm trọng. 

Đừng dùng nước máy tưới cho cây, thay bằng những loại nước này tốt hơn 10 lần

Theo Báo cáo ô nhiễm môi trường nước của UNEP, có tới 60% dòng sông của châu Á – Âu – Phi bị ô nhiễm sinh vật và ô nhiễm hữu cơ. Riêng tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm môi trường nước nặng nhất là ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (theo Kinh tố Đô thị, 2021). Nguyên nhân do nước thải sinh hoạt của người dân, nước thải từ xí nghiệp nhà máy, một lượng lớn chất thải rắn trong TP không được thu gom triệt làm nguồn nước bị ô nhiễm. 

Để đưa nước từ sông hay bất kỳ nguồn nào đều qua các quy trình, trong đó có bước xử lý bằng chất Clo. Ông Trần Kim Thạch, Trưởng phòng Quản lý chất lượng nước, thuộc Sawaco (Công ty cấp nước Sài Gòn cung cấp 1,8 triệu m3 nước cho người dân TP.HCM), cho biết: “Ở nhà máy xử lý nước, công ty phải châm Clo để đảm bảo diệt vi sinh có hại”. Cần lưu ý rằng hàm lượng Clo trong nước. Theo QCVN01:2009/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống) quy định hàm lượng Clo dư trong nước là 0.3 – 0.5mg/l. Nếu nước có lượng Clo thấp dưới tiêu chuẩn (0,3 mg/lít), khả năng cao bị nhiễm vi sinh. Còn nước có lượng clo cao hơn mức tiêu chuẩn (0,5 mg/lít) có thể dẫn đến ngộ độc. 

Nước chứa hàm lượng Clo nhiều ảnh hưởng gì đến cây trồng?

Qua đó, ta thấy tưới cây bằng nước máy có thể không an toàn cho cây trồng nếu hàm lượng Clo vượt ngưỡng cho phép. Khi tưới cây bằng nguồn nước máy trong một thời gian dài, lượng Clo sẽ tích tụ dần trên cây và trong đất đều này có thể gây tác động xấu đến sinh trưởng và phát triển của cây. Còn với các loại cây trồng như các loại rau cải, rau mầm,..dùng làm thức ăn cho con người nhưng nếu các loại rau này được tưới bằng những nguồn nước không an toàn sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, vì vậy nước tưới rất quan trọng quyết định chất lượng của cây.

Tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống con người?

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, cây xanh có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống của con người, chúng tạo ra không gian sống trong lành và mát mẻ hơn. Đồng thời, giúp loại bỏ khỏi không khí những bụi mịn, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) – một loại khí ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người. Một môi trường “xanh” cũng sẽ giúp tăng cường nhận thức và khả năng tập trung, tư duy, từ đó mang lại năng suất làm việc cao hơn, hiệu quả hơn. 

2b464564f05f35016c4e

Vì vậy nên chăm chút cho gia đình bằng những mảng xanh và săn sóc chúng bởi một nguồn nước sạch. Bởi cây cối cũng như con người chúng ta, chúng cũng cần một nguồn nước đảm bảo an toàn giúp cho sự cao lớn, xanh tươi và phát triển không bị nhiễm bệnh. Việc chăm sóc cho cây cũng chính đang chăm sóc cho chính bản thân con người, thứ duy nhất tái tạo ra oxy.

Làm thế nào để có một nguồn nước sạch cho việc chăm sóc cây trồng?

Với các nguồn nước được lấy từ sông, nước giếng, ao hồ,… dù đã qua xử lý cơ bản, vẫn cần thêm bước lọc tinh để đảm bảo chất lượng. Hiện nay, hệ thống hệ thống lọc nước Maxdream CDI có thể lọc sạch lọc sạch nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn nặng, cặn, gỉ sét,…  Nhờ vào công nghệ CDI siêu hấp thu có khả năng loại bỏ 100% các kim loại nặng: Flo, Clo, Asen, Chì,…  Nhất là khả năng lọc tinh giữ khoáng đem lại một nguồn nước vừa sạch vừa an toàn lại giữ được các chất dinh dưỡng có trong nước không chỉ dùng để tưới cây mà còn có thể sử dụng trực tiếp trong ăn uống.

Trà Gừng Mật Ong Chanh (20)
Máy lọc tổng Maxdream CDI

Với những thông tin trên giúp bạn có thể chủ động kiểm tra chất lượng nguồn nước cho cây trồng nhà bạn. Cũng như, tìm được giải pháp giúp biến nguồn nước không đảm bảo thành nước sạch, an toàn và có lợi cho sức khỏe.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC