Fraud Blocker

Vì sao nước ngon sẽ pha trà ngon?

Nước ngon là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và hương vị của một tách trà, tuy nhiên kết quả ảnh hưởng như thế nào còn phụ thuộc vào nguồn nước mà bạn lựa chọn. Vậy nước ngon ở đây dựa trên tiêu chuẩn nào? Và kết quả trà ngon sẽ được đánh giá ra sao?

Các cụ ngày xưa có câu “Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm” để chứng minh tầm quan trọng của việc chọn nước pha trà. Hơn nữa, các trà nhân cũng từng lưu truyền một khẳng định rằng: “Để có được trà ngon thì vấn đề quan trọng nhất là phải có được nước tốt để pha trà”. Tuy biết rằng nước ngon sẽ pha trà ngon nhưng các cụ chưa thể giải thích khoa học cho vấn đề này. Cho đến ngày nay, câu nói đó vẫn là thước đo vàng ngọc trong bí quyết pha trà.

unnamed 3
Nước ngon là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn sở hữu một tách trà ngon

1. Sự thật: nước ngon quyết định hương vị của trà?

Trà ngon có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: loại trà, nguồn nước, ấm pha, cách pha… Ngoài ra, trà ngon còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn đánh giá của từng người. Những yếu tố được nhắc đến đều đóng vai trò làm nên một tách trà ngon. Vậy đâu là yếu tố quan trọng nhất? Câu trả lời chính là nước, một trọng những yếu tố quan trọng quyết định màu sắc và hương vị của tách trà.Tuy nhiên, không phải bất kỳ nguồn nước nào cũng có thể mang đến cho bạn một tách trà thơm ngon. Mỗi nguồn nước sẽ có những đặc điểm khác nhau như độ cứng của nước, tính acid và hàm lượng muối trong nước v.v.. 

Đối với nguồn nước có độ cứng cao sẽ làm mất đi hương vị vốn có của trà, tính acid cao sẽ làm mất đi màu sắc và tạo vị chua khi thưởng thức. Ngoài ra, hàm lượng muối trong nước nhiều sẽ gây ra vị mặn cho trà; đồng thời nước chứa nhiều sắt, mangan cũng khiến trà chuyển sậm và có mùi tanh. Qua đó, bạn có thể thấy rằng chất lượng nước có ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và hương vị của trà.

Độ pH=7 có trong nước tinh khiết được coi là lý tưởng nhất để pha trà, bởi lá trà có độ pH thấp hơn 7 nên khi pha cùng với nước tinh khiết sẽ giúp trà giảm tính acid, đem lại tinh thần tỉnh táo và sảng khoái cho người thưởng thức.

So sánh trạng thái của trà khi pha các nguồn nước khác nhau:

Nước lọc máy công nghệ RO: nước trà có phần đậm hơn so với nước tinh khiết đóng bình.

Nước tinh khiết đóng bình: giữ được màu sắc tự nhiên của trà, nước trà trong.

Nước khoáng Lavie: màu trà đậm, phần nước bị đục.

Nước máy: màu trà đục ngầu không còn trong, đặc biệt vị trà sẽ bị chuyển đổi và không ngon.

2. Các nguồn nước phù hợp để có tách trà ngon

Nước pha trà có thể sử dụng từ nhiều nguồn khác nhau như: nước lọc qua công nghệ cao, nước tinh khiết, nước máy, nước đóng bình… Quan trọng nhất là bạn phải cân nhắc và lựa chọn những nguồn nước thật sự đảm bảo an toàn chất lượng, đạt tiêu chuẩn trong công thức pha trà. Lục Vũ, một học giả uyên bác đời nhà Đường có nhiều đóng góp nổi bật nghiên cứu về trà đạo, có nói “Sơn thủy thượng, giang thủy trung, tĩnh thủy hạ” – Nghĩa là nhất nước suối, nhì nước sông và ba là nước giếng. Đó là lý do tại sao các trà nhân ngày xưa thường dùng nước từ sông, suối là phổ biến nhất.

1 unnamed 1 1
Ngày xưa, các cụ thường chọn nước suối để có thể pha trà với hương vị đảm bảo nhất

Tuy nhiên, nguồn nước ngày nay gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường khiến cho nguồn nước biến chất và trở nên độc hại. Do đó, việc áp dụng phương pháp làm sạch nước bằng hệ thống lọc là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể sử dụng hệ thống lọc tổng từ nước đầu nguồn để có nước sạch, khỏe sử dụng trong sinh hoạt nói chung và pha trà nói riêng. 

3. Cách xử lý nguồn nước để có tách trà như ý

Nước tinh khiết được đánh giá là phù hợp để pha trà vì có khả năng giữ chất chống oxy hóa rất hiệu quả. Tuy nhiên, hoàn hảo nhất vẫn là nguồn nước có giữ lại ít chất khoáng sau khi lọc để cân bằng được màu sắc và vị ngon của trà. Có như vậy nước trà sẽ có được màu sắc và hương vị tốt nhất. Hiểu được điều này, Maxdream không ngừng hướng đến mục tiêu ứng dụng công nghệ lọc tinh và đảm bảo mức khoáng chất vừa đủ. Máy lọc nước Maxdream ứng dụng công nghệ CDI hoàn toàn có thể giúp bạn pha trà, cân bằng trạng thái giữa vị ngon của dưỡng chất và màu sắc tách trà. Nhờ khả năng lọc tinh có cấp độ lọc đạt từ 50 – 95% với cỡ hạt bụi thông thường lớn hơn 0.5 micron, nước lọc ứng dụng công nghệ CDI được xếp thứ 2 trong hệ lọc khí phòng sạch. 

Công nghệ CDI còn có khả năng giữ lại các khoáng chất tự nhiên trong nước tốt cho cơ thể, chỉ xả thải 10% lượng nước nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên. Các chất hòa tan trong nước bao gồm kim loại nặng và chất độc hại cũng được xử lý một cách hiệu quả.

unnamed 2 1
Cấu tạo bên trong máy lọc tổng Maxdream với chất lượng nguồn nước ra chất lượng

Ngoài ra còn một điều bạn cần lưu ý là nước pha trà còn tùy thuộc vào loại trà, chẳng hạn như trà đen hay hồng trà thì nước có khoáng chất sẽ là tốt nhất. Nếu sử dụng máy lọc nước Maxdream CDI, bạn có thể điều chỉnh các thông số phù hợp với hạn mức mong muốn. 

4. Những lưu ý khác để pha trà ngon hơn

Ngoài những tiêu chuẩn về nguồn nước pha trà, bạn cần phải lưu ý đến một vài yếu tố khác như: loại trà, ấm pha trà, lượng trà, nhiệt độ nước pha trà và thời gian hãm. Cụ thể:

Loại trà: bạn nên chọn những loại trà có kỹ thuật chế tác đúng quy trình, đảm bảo chất lượng. Đây cũng là lý do khiến những loại trà có mức giá dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng/kg.

Ấm pha trà: sử dụng các ấm pha trà chuyên dụng sẽ giúp vị ngon đậm đà và thơm hơn. 

Lượng trà: khi pha trà việc quan trọng nhất là phải cân bằng sự hài hòa giữa lượng trà và lượng nước. Điều này sẽ giúp bạn tạo được vị ngon đúng chuẩn của trà, không quá đắng cũng không quá loãng. Bạn có thể pha trà dựa trên định lượng tỷ lệ được in trên bao bì sản phẩm.

Nhiệt độ nước pha trà: đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng ít người lưu tâm đến. Thông thường trà cũ nên được pha với nước có nhiệt độ cao hơn so với trà mới. 

Thời gian hãm (ngâm) trà: quá lâu sẽ khiến trà có vị đắng chát và có mùi hãm. Mỗi loại trà sẽ có thời gian hãm (ngâm) khác nhau. Chẳng hạn như trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, còn trà xanh thì cần ít thời gian hơn.

Như vậy, một tách trà ngon đúng chuẩn về màu sắc và hương vị phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nước ngon. Máy lọc nước Maxdream hoàn toàn có thể giúp bạn sở hữu nguồn nước ngon nhờ vào công nghệ lọc CDI xử lý nhiều nguồn nước: nước máy, nước sông… đảm bảo các tiêu chuẩn cần thiết trong nước cho một tách trà ngon.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC