Fraud Blocker

Cách xử lý nước sinh hoạt tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Đối mặt với tình trạng ô nhiễm nước sạch trầm trọng như hiện nay, việc xử lý nước sinh hoạt đúng cách ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết. Vậy có những cách nào để xử lý nước sinh hoạt tại nhà? 

13e412frwaf
Lọc tổng hay còn gọi lọc đầu nguồn là giải pháp lọc toàn bộ nguồn nước sinh hoạt trong nhà

Cách xử lý nước sinh hoạt tại nhà

Cách xử lý nước sinh hoạt truyền thống thường được các hộ gia đình áp dụng vì cách làm này khá đơn giản và dễ thực hiện. Có 2 bước chính mà bạn cần thực hiện khi sử dụng cách truyền thống:

Bước 1: Làm trong nước

Để làm trong nước, bạn có thể sử dụng phèn chua hoặc đơn giản hơn là lọc bằng vải sạch.

  • Dùng phèn chua: Lấy 1g phèn chua (khoảng nửa đốt ngón tay) cho khoảng 20 lít nước. Để tiến hành làm trong nước, bạn dùng một lượng phèn chua tương đương với thể tích nước cần làm trong hòa vào một gáo nước cho tan hết. Sau đó, cho hỗn hợp vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều. Đợi khoảng 30 phút cho cặn lắng xuống rồi gạn lấy phần nước trong.
  • Dùng vải: Lấy một miếng vải sạch, nên chọn các loại vải cotton để lọc nước cho đến khi lấy được nước trong.

Với trường hợp nguồn nước cần lọc quá đục hoặc có nhiều phù sa thì bạn nên lọc bỏ bớt phù sa bằng vải màn trước khi tiến hành lấy nước trong.

Xu Ly Nuoc Bang Phen Chua
Xử lý nước sinh hoạt bằng phèn chua là phương pháp phổ biến ở nông thôn

Bước 2: Khử trùng nước

Sau khi qua bước lọc ban đầu, bước tiếp theo bạn cần tiến hành khử trùng nước. Hiện nay có rất nhiều cách khử trùng nước mà bạn có thể áp dụng như: sử dụng hóa chất, đun sôi nước hay sử dụng các thiết bị lọc nước hiện đại.

Đun sôi nước

Đun sôi nước là một trong những cách xử lý nước sinh hoạt tại nhà đơn giản nhất. Nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C có thể loại bỏ hầu hết các vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên cách làm này lại mang một nhược điểm lớn là tốn thời gian, nhiên liệu đốt khi nhu cầu lượng nước sinh hoạt là quá lớn. Lưu ý là không nên để trữ nước đun sôi để nguội qua đêm vì khi ấy mang lại nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao hơn.

Xem thêm: Nước đun sôi để nguội liệu có tốt? Có nên uống nước đun để nguội lâu ngày không?

Nuoc Dun Soi De Nguoi
Nước đun sôi 100 độ C có thể diệt hầu hết vi khuẩn gây hại

Sử dụng hóa chất

Để có nguồn nước sinh hoạt sạch cho hộ gia đình người ta thường xử lý nước sinh hoạt tại nhà với Cloramin B dưới dạng viên để khử trùng nước.

Thông tin tham khảo:

Nếu sử dụng nguồn nước từ chum, vại, xô chậu hay một bể chứa nhỏ thì nên dùng Cloramin B 0,25g hoặc Aquatabs 67mg.

Với một viên Cloramin khối lượng 0,25g có thể dùng để khử trùng cho khoảng 25 lít nước. Còn một viên Aquatabs 67mg thì khử được 20 lít nước.

Còn đối với nguồn nước sinh hoạt cho khu tập thể hoặc nhiều gia đình thì nên dùng hoá chất xử lý nước dạng bột. Thông thường là loại Cloramin B 27% clo hoạt tính hay Clorua vôi, tuy nhiên loại này cần có sự hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Lưu ý 

  • Phương pháp khử trùng nước này được dùng để lấy nước sinh hoạt. Tuyệt đối không nên dùng để ăn uống
  • Không nên thực hiện khử trùng bằng Clo cùng với đánh phèn. Phèn sẽ làm giảm hiệu quả khử trùng của hoá chất Clo.
  • Nếu thấy nước có mùi quá nồng thì nên để ngoài trời thoát hơi thêm 30 phút- 1 giờ đồng hồ để bớt mùi.
Cloramine B Giúp Khử Khuẩn Nguồn Nước
Cloramine B giúp khử khuẩn hiệu quả tuy nhiên nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Xử lý nước sinh hoạt tại nhà: hệ thống lọc nước Maxdream

Hiện nay máy lọc nước là biện pháp hiệu quả nhất có thể ứng dụng. Mỗi loại máy lọc nước đều có hiệu quả lọc khác nhau, tùy thuộc vào nguồn nước đầu vào, công nghệ lọc, tính năng của máy lọc,…

Trong đó, máy lọc nước đầu nguồn CDI là sản phẩm nổi bật nhất, đạt các tiêu chuẩn quốc gia lẫn quốc tế về chất lượng lọc. Sử dụng công nghệ tiên tiến cùng vật liệu cao cấp, hệ thống lọc nước Maxdream có khả năng loại bỏ 99.99% tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng… đạt tiêu chuẩn uống được không cần đun sôi QCVN6-1:2010/BYT

Bên cạnh đó, máy còn giữ lại các khoáng chất trong nước, tạo ra thành phẩm là nước ion canxi, magie, kali, natri… có lợi cho sức khỏe.

Máy Lọc Tổng A Tuấn Giám đốc Vam
Máy lọc nước Maxdream công nghệ CDI là giải pháp tối ưu trong xử lý nước sinh hoạt tại nhà.

Trên đây là những phương pháp xử lý nước sinh hoạt tại nhà phổ biến mà bạn có thể áp dụng cho gia đình mình. Và để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, đảm bảo sức khỏe gia đình, Maxdream khuyên bạn nên đầu tư cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước. 

Hãy gọi ngay hotline 08888 70968 để được tư vấn về các vấn đề khác mà nước bạn đang gặp phải và cách xử lý nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC