Fraud Blocker

Hệ thống lọc nước đóng bình cần chú ý những gì?

Lọc nước đóng bình, đóng chai đang là thị trường được nhiều chủ đầu tư quan tâm đặc biệt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng và nhu cầu sử dụng nước bình trong ăn uống của chính nhà dân và các văn phòng tổ chức ngày càng nhiều. Vậy đầu tư hệ thống lọc nước đóng bình cần các yếu tố nào và chi phí ra sao?  

loc nuoc dong binh CDI

Hệ thống lọc nước đóng bình bao gồm những gì?

Hệ thống lọc nước đóng bình được chia làm 3 giai đoạn: 

Hệ thống lọc thô: tùy vào chất lượng nguồn nước đầu vào mà bên tư vấn sẽ có giải pháp cụ thể vật liệu cho hệ thống lọc thô (cột composite) bao gồm: Than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi đỡ, hạt birm, hạt nâng pH…… Vai trò của hệ thống tiền lọc là lọc các chất lửng lơ, chất hữu cơ, hấp thụ một phần clo dư trong nước. 

cot loc da tang
Cột lọc thô đa tầng

Hệ thống tiền lọc UF (Với kích thước lỗ từ 0,5 micron – 5 micron): tùy vào yêu cầu chất lượng nước đầu vào của màng lọc chính mà hệ tiền lọc sẽ được thiết kế theo một cấp hoặc hai đến 3 cấp tiền lọc (Ví dụ: RO 3 cấp tiền lọc 5 micron, 2 micron và 0,5/1 micron; CDI 1 cấp tiền lọc 5 micron). Vai trò của hệ thống này là lọc các phân tử còn ion còn tồn tại trong nước nhưng với kích thước lớn hơn 5 micron. Đảm bảo tiêu chuẩn nước đầu vào cho lõi lọc chính để tối ưu hóa hiệu quả xử lý nước của lõi lọc chính. 

Uu diem khong lo thay loi
Lõi tiền lọc UF

Hệ lọc chính: công nghệ RO hoặc công nghệ CDI 

Công nghệ RO: Nguyên lý mang lọc với kích thước lỗ siêu nhở 0,0001 micron lọc sạch hoàn toàn các ion hòa tan trong nước bao gồm cả muối, kim loại nặng và các ion khoáng. Lọc ra nước tinh khiết (TDS <5 ppm). Tỷ lệ nước thải thường lớn (30% -50%), công suất điện sử dụng cao. Nếu muốn có khoáng chất trong nước phải thêm các lõi bù khoáng nhân tạo. 

1 loi loc ro cong nghiep 560x347 1
Màng lọc RO

Tuổi thọ lõi lọc RO thường 1,5 năm – 3 năm. Thay thế 1 lần là thay thế toàn bộ lõi RO hiện có của hệ thống. Nhưng ưu điểm là chi phí lõi RO chỉ chiếm 40% chi phí của toàn hệ thống.  

Công nghệ CDI: Nguyên lý điện cực siêu hấp thu tĩnh điện. Hút các ion hòa tan trong nước về hai điện cực âm và điện cực dương (ion âm đi về điện cực dương, ion dương đi về điện cực âm). Ưu tiên lọc các ion có hóa trị cao (là các kim loại nặng hòa tan trong nước, chất gây ung thư như Pb2+, Hg 2+ , Fe3+, Al3+ Cr 3+, As 3-, …và các ion âm độc hại: AsO2, AsO3, NO2, NO3, SO4 …) và có khả năng giữ lại các ion hóa trị thấp như Na, K, Ca, Mg…là những khoáng chất tốt cho cơ thể. Tỷ lệ nước thải thấp (5% -10%), công suất điện thấp. 

sieu hap thu loi loc 1

Tuổi thọ lõi CDI thường 5 năm – 10 năm nhưng chi phí của lõi lọc CDI chiếm 60% chi phí của hệ thống. Nhưng khi thay thế chúng ta không thay thế toàn bộ hết lõi CDI mà chỉ thêm một đến hai module để đảm bảo lại công suất mà chủ đầu tư mong muốn

Chi phí cho một hệ thống lọc nước đóng bình là như thế nào?

Nói về bài toán chi phí thì khi đầu tư hệ thống lọc nước đóng bình chúng ta nên quan tâm tới hai yếu tố: chi phí đầu tư ban đầu và chi phí vận hành hệ thống (để tính bài toán thời gian hoàn vốn) 

  • Chi phí đầu tư ban đầu: chi phí để mua hệ thống lọc ngay ban đầu, chi phí lắp đặt hoàn thiện. Và thường chi phí này sẽ thường được bao gồm cả chi phí bảo hành trong 1 năm (có thể 2 năm tùy hệ thống) 
  • Chi phí vận hành: Bao gồm chi phí điện, chi phí nước (nước đầu vào hệ thống, nước thải cần xử lý) chi phí nguyên vật liệu thay thế (vật liệu lọc thô, lõi tiền lọc), chi phí nhân công. 

Với bài toán chi phí như trên cộng thêm tuổi thọ của hệ thống lọc chủ đầu tư có thể cân nhắc để ra được thời gian hoàn vốn và cân nhắc đầu tư hệ thống phù hợp. 

>>> Đề xuất: Những vấn đề cần biết khi đầu tư sản xuất nước đóng bình

Ngoài hệ thống lọc thì nước đóng bình đóng chai còn thêm các bộ phận khác như: dây chuyền chiết rót, rửa bình, đóng nắp, màng co, tem nhãn…. cần biết thêm thông tin chi tiết về toàn bộ hệ thống lọc nước đóng bình đóng chai có thể liên hệ hotline 08 888 70968 để được tư vấn trực tiếp 

Maxdream – Giải pháp ấn tượng vì môi sinh 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC