Những vấn đề cần biết khi đầu tư sản xuất nước đóng bình

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT KHI ĐẦU TƯ SẢN XUẤT NƯỚC ĐÓNG BÌNH

  • Bạn đang muốn đầu tư cơ sở sản xuất nước đóng bình.
  • Bạn đang tìm hiểu các vấn đề liên quan đến sản xuất nước đóng bình.
  • Bạn đang gặp rắc rối về việc sắp xếp công việc cho mở hoạt động kinh doanh nước đóng bình.
  • Bạn quan tâm số vốn trong tay có đủ để mở một cơ sở sản xuất nước đóng bình.
  • Bạn cần biết thời gian để hoàn thành cơ sở sản xuất nước đóng bình là bao lâu.
  • Bạn quan tâm về cách thức vận hành nhà xưởng sản xuất nước đóng bình.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các câu hỏi trên một cách chi tiết và dễ hình dung nhất các công việc cần làm, thời gian và chi phí ra sao khi đầu tư mới một cơ sở sản xuất nước đóng bình.

Cân nhắc trước khi đầu tư sản xuất nước đóng bình

Trước khi đọc chi tiết tìm hiểu về tất cả các quy trình để đầu tư sản xuất nước đóng bình bạn nên một lần nữa làm rõ các câu hỏi dưới đây:

  1. Bạn định hướng bán vào thị trường nào?
  2. Giá thành sản phẩm mà thị trường này đang chấp nhận là bao nhiêu?
  3. Phương thức bán hàng của bạn là gì?
  4. Khả năng thành công trên tập khách hàng mục tiêu là bao nhiêu %?
  5. Doanh số mong muốn bán ra của bạn hàng tháng?
  6. Thời gian thu hồi vốn là bao lâu?

Nếu tất cả các câu hỏi trên đã được làm rõ và bạn vẫn thấy tiềm năng đầu tư.

Chúc mừng bạn, đây có thể là định hướng kinh doanh tối của bạn đấy! Vậy tới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp 

Phần 1: Các bước để mở một cơ sở sản xuất nước đóng bình chất lượng

Bước 1: Chọn lựa vị trí mở xưởng, nguồn nước tại khu vực nhà xưởng: Nước máy hoặc nước giếng

Nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến vấn đề xin giấy phép để công bố chất lượng sản phẩm.

Nước máy thường Test 26-28 chỉ tiêu còn nước giếng khoan thì test 99 chỉ tiêu.

Bước 2: Đăng kí kinh doanh, xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào bên tư vấn các vấn đề ảnh hưởng vệ sinh an toàn thực phẩm và bên thi công xây dựng.

Tốt nhất bạn nên tham vấn trực tiếp đơn vị tư vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc các đơn vị trong ngành.

Một vài lưu ý khi xây dựng cơ sở sản xuất nước đóng bình tham khảo:

  • Nhà xưởng phải bố trí theo nguyên tắc 1 chiều
  • Bố trí tách biệt các khu vực sản xuất: khu xúc rửa bình, khu vực lọc nước, khu vực chiết rót, khu vực thành phẩm, khu vực để bình sạch, phòng thay đồ bảo hộ lao động, nhà vệ sinh nhân viên phải tách biệt và không được nằm trong các khu vực nêu trên.
  • Hệ thống cống rãnh thoát nước tốt, không bị ứ đọng và được che kín lại.
  • Trần xưởng đóng la phong phẳng, dễ vệ sinh. Nền phẳng có màu sáng (lát gạch hoặc sơn epoxy), nền không bị bong tróc, dễ vệ sinh. Tường sơn chống thấm hoặc ốp gạch dễ vệ sinh, lau chùi được.
  • Bố trí thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại (đèn bắt côn trùng, bẫy chuột).
  • Khu vực chiết rót nước phải kín; tách biệt với các khu vực khác; được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí.
  • Bố trí đầy đủ thiết bị dụng cụ rửa trong, rửa ngoài, ngâm bình, vòi xịt áp lực cao để vệ sinh bình.

Bước 3: Tìm hiểu về dây chuyền sản xuất nước đóng bình bao gồm:

  • Hệ thống lọc nước: Công nghệ CDI/ Công nghệ RO

Lựa chọn công nghệ phù hợp với nguồn nước của bạn vì đây là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Ngoài ra, đầu tư hệ lọc nước cũng là yếu tố quyết định thêm giá thành của thành phẩm vì nó sẽ quyết định chi phí vận hành của hệ thống bao gồm: chi phí điện, chi phí nước đầu vào thải bỏ, chi phí thay thế lõi tiền lọc, chi phí vật tư thay thế…..

Về chất lượng nguồn nước:

Công nghệ RO: Nước tinh khiết

Công nghệ CDI: Lọc nước tinh khiết và nước giữ khoáng tự nhiên

NOTE: Nước thành phẩm đạt tiêu chuẩn QCVN6-1:2010/BYT

  • Hệ thống chiết rót (tự động, bán tự động hoặc thủ công): Máy chiết rót, máy co màng, máy mở nắp rửa bình, máy in date….
  • Hệ thống phơi bình (có thể có hoặc không): Phơi bình sau khi sục rửa để đảm bảo vệ sinh và chất lượng thành phẩm.
  • Thiết bị xử lý vi sinh: Ozone, UV, lõi lọc xác vi khuẩn.

Sơ đồ lắp đặt dây chuyền sản xuất nước đóng bình 20L tham khảo:

NOTE: ĐẦU TƯ HỆ THỐNG PHÙ HỢP VỚI CÔNG SUẤT BẠN MONG MUỐN BÁN RA/ NGÀY

Bước 4: Lên ý tưởng tem nhãn, thiết kế thương hiệu

Bước 5: Chuẩn bị nguồn vật tư tiêu hao như: Vỏ bình, in ấn tem nhãn, vòi, nắp bình, màng co. Tính toán đầu tư phương tiện giao hàng: Xe máy, xe bagac, xe bán tải. 

Bước 6: Lập kế hoạch nhân sự, tuyển dụng nhân sự đào tạo vận hành

Lưu ý về con người:

  • Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất phải đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm
  • Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất phải đáp ứng về khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần.

Bước 7: Công bố sản phẩm, chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm

Các vấn đề pháp lý khi mở cơ sở sản xuất nước đóng bình/ chai

  • Giấy phép đăng kí doanh nghiệp kinh doanh/ hộ gia đình
  • Hồ sơ tự công bố sản phẩm
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc ISO 2200/HACCP hoặc chứng nhận khác tương đương.

VỚI CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ NÊN THAM VẤN CÁC ĐƠN VỊ ĐÃ HOẠT ĐỘNG HOẶC BÊN DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐỂ RÕ RÀNG HƠN

Phần 2: Mất khoảng bao lâu để cơ sở sản xuất nước đóng bình có thể đi vào hoạt động?

Thông thường vấn đề tốn nhiều thời gian nhất chính Bước 2 và  Bước 7 vì vậy để tối thiểu thời gian thì khi làm bước xây dựng nhà xưởng chúng ta cũng nên tìm hiểu phối hợp với vệ sinh an toàn thực phẩm và chuẩn bị các bước 3, bước 4, bước 5, bước 6.

Thời gian sửa chữa xây dựng nhà xưởng thường từ 15 ngày  – 60 ngày

Sau khi nhà xưởng hoàn thành thì lắp đặt và hoàn thiện hệ thống sản xuất nước đóng bình. Thông thường phần này chỉ tốn thời gian nhập hàng về còn lắp đặt chỉ mất tầm 2 ngày – 7 ngày.

Hệ thống vận hành hoàn thiện thì chúng ta Test nước thành phẩm, đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm và công bố sản phẩm. Quá trình này thường mất từ 20 ngày – 30 ngày.

Chi tiết thể thiện theo bảng sau: 

Bước thực hiện  Thời gian dự kiến 
Xây dựng nhà xưởng 15 ngày – 60 ngày
Đăng kí kinh doanh 7 ngày – 10 ngày
Tìm hiểu dây chuyền sản xuất

Nhập dây chuyền chiết rót

7 ngày – 30 ngày
Thiết kế tem nhãn, in ấn 3 ngày – 10 ngày
Nhập các linh kiện: vỏ bình, co màng, vòi lẻ, nắp bình 3 ngày – 7 ngày
Chuẩn bị nhân sự đào tạo 3 ngày – 7 ngày
Đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm 20 ngày – 30 ngày
TỔNG THỜI GIAN  30 NGÀY – 90 NGÀY 

NOTED: Thời gian trên mang tính tham khảo thực tế tùy thuộc vào mức độ đầu tư và đơn vị phối hợp thực hiện. 

 

Trên đây là toàn bộ các vấn đề cần lưu ý trước khi đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất nước đóng bình. Hy vọng bài viết trên đã giúp cho các chủ đầu tư rõ ràng hơn và cân nhắc đầu tư hiệu quả.

Cần thêm thông tin tư vấn chi tiết và ra được bài toán ngân sách đầu tư phù hợp vui lòng liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp:

hotline: 0888 870 968

Maxdream – Giải pháp ấn tượng vì môi sinh