Fraud Blocker

Máy lọc nước càng nhiều lõi lọc càng sạch có đúng không?

Các mẫu máy lọc nước hiện nay được trang bị khá nhiều lõi, vì thế người dùng có tâm lý chung máy lọc nước càng nhiều lõi sẽ lọc càng sạch. Đây là một quan niệm sai lầm. Để biết được thiết bị đó có khả năng lọc sạch nước hay không, ngoài việc dựa vào số lõi lọc thì quan trọng nhất là quy trình và độ hiện đại công nghệ lọc của sản phẩm.

Về cơ bản lọc nước sẽ trải qua: lọc thô để loại cặn bẩn, tạp chất; lọc than hoạt để hấp thụ các chất hữu cơ và lọc các chất độc, ion nặng có trong nước. Các cấp lọc tiếp theo chỉ có công dụng điều chỉnh chất lượng nước sau lọc.

61d3b26582fe47a01eef
Máy lọc nước gia đình Maxdream CDI

Lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước được thiết kế là một thanh hình trụ tròn được làm bằng vật liệu lọc, có khả năng chống ăn mòn và được sử dụng rộng rãi trong các ngành thực phẩm, dược phẩm, hóa chất và các thiết bị lọc nước sinh hoạt cũng như công nghiệp. Lõi lọc nước thường được thiết kế với hai đầu bằng, hoặc một đầu oring (vòng cao su hình chữ O có tiết diện tròn, có tác dụng làm kín dầu hoặc làm kín khí, được sử dụng ở nhiều bộ phận máy móc thủy lực, có trên dưới 10 loại oring được sử dụng cho máy lọc), và đầu còn lại là đầu bằng hoặc nhọn. Tùy vào công dụng của Lõi lọc nước mà sẽ được làm bằng vật liệu khác nhau, thông thường được làm từ chất liệu polypropylen (pp), polyetylen (pe) hoặc than hoạt tính.

Vai trò của lõi lọc nước là gì?

Các loại lõi lọc cơ bản là những bộ phận không thể thiếu trong bất kì loại máy lọc nước nào: 

  • Lõi số 1: lõi lọc PP (Polypropylene) hay còn gọi là lõi lọc bông nén. Chức năng chính giữ lại các loại cặn bẩn có kích thước nhỏ như bùn đất, chất gỉ sét, các loại chất rắn lơ lửng khác. Thông thường, lõi số 1 giữ được các tạp chất có kích thước lớn 5 micron
  • Lõi số 2: lõi lọc GAC chứa các loại than hoạt tính dạng hạt. Giúp loại bỏ các chất hữu cơ dễ bay hơi, nồng độ clo tồn dư bằng cơ chế hấp phụ. Đồng thời cải thiện mùi vị của nước.
  • Lõi số 3: lõi lọc CTO là lõi than hoạt tính dạng khối, được ép từ các hạt than nghiền nhỏ. Chức năng lõi lọc số 3 là hỗ trợ gia tăng khả năng loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm. Hấp phụ các chất gây mùi hôi khó chịu, loại bỏ một số loại vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra có các lõi lọc nâng cao giúp cải thiện chất lượng nước sau quá trình lọc. Tác dụng chủ yếu của các lõi này cân bằng pH trong nước, giúp nước có mùi vị ngon ngọt dễ uống. Đồng thời bổ sung các thành phần chất khoáng có lợi cho cơ thể. 

Máy lọc nước càng nhiều lõi lọc càng tốt?

Với tình trạng ô nhiễm như hiện nay, việc sử dụng nước sạch đang dần tăng cao, dẫn đến nhu cầu mua máy lọc nước cũng được nhiều người quan tâm chú ý. Nhưng không phải ai cũng có kiến thức chuyên môn đủ sâu để hiểu và chọn mua cho mình một chiếc máy lọc nước thật sự tốt mà an tâm sử dụng. Nhiều người mua máy lọc nước chỉ đơn thuần nghe người bán giới thiệu hoặc thấy những người xung quanh đang sử dụng loại máy nào thì mua máy đó, điều này lại khiến không ít trường hợp “tiền mất tật mang”.

Để biết được thiết bị đó có khả năng lọc sạch nước hay không thì điều cần phải xét đến quy trình và công nghệ lọc của sản phẩm.

Trước khi mua bạn nên xem xét thiết bị phải có trình tự lọc nước cơ bản từ lọc chất rắn không hòa tan, đến chất rắn hòa tan và cuối cùng là lọc khuẩn. Cần lưu ý khi mua máy lọc nước đó là phải xem xét kỹ lượng lõi lọc được cấu tạo ra sao, áp dụng công nghệ lọc nước nào để có những đánh giá đúng đắn về sản phẩm khi mua. Một số những sản phẩm máy lọc nước được quảng cáo là lọc sạch nhưng thực tế thì lại không đem lại kết quả tốt. Đó là lý do vì sao mà dù máy lọc nước nhiều lõi với mức giá cao nhưng chất lượng lại không như mong đợi.

Một số loại máy lọc nước trên thị trường hiện nay đang sử dụng công nghệ lọc nào?

Chất lượng nước sau khi lọc phụ thuộc lớn nhất công nghệ lọc của dòng máy đó. Trên thị trường hiện nay có các dòng máy sử dụng công nghệ lọc như:

Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO: Nước sau khi lọc loại bỏ được cả các chất hoà tan trong nước, vi khuẩn, vi trùng và muối hoà tan. Mặc dù cho ra nước tinh khiết nhưng công nghệ lọc nước RO lại có hạn chế rất lớn khi không giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như canxi, natri, magie. Đối với RO máy có từ 5 – 9 lõi lọc, tuổi thọ của lõi lọc nước phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nước.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ UF: công nghệ lọc dùng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước, các phân tử lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn gây hại sẽ bị ngăn lại. Nước sau khi lọc sẽ giữ lại được các khoáng chất tuy nhiên có chất có thể sẽ không có lợi cho cơ thể.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano: Lọc nước đầu nguồn từ nước cứng trở thành nước mềm do tách dòng chất lỏng hoặc các phân tử có trong dòng. Công nghệ Nano qua hệ thống xử lý thô sẽ dễ gây tắc màng, những chất khoáng còn lại trong nước có thể sẽ không có lợi cho cơ thể và giá thành cao. Đối với máy này có từ 4 lõi lọc tuy nhiên lọc kiểu thẩm thấu, màng lọc có kích thước nhỏ khoảng 5-1 micron nên sẽ lọc không hiệu quả.

Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc CDI: Nước sau khi lọc loại bỏ được các chất cặn bẩn, vi khuẩn vi rút, các chất độc hại, các chất hoà tan trong nước,… Đồng thời vẫn giữ lại được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Ca, K, Mg,… Máy lọc nước sử dụng công nghệ CDI đang được sản xuất độc quyền tại Maxdream CDI với 3 lõi lọc siêu bền. 

2ab34004709fb5c1ec8e
Máy lọc nước mưa Maxdream CDI

Máy lọc nước nào sử dụng công nghệ lọc hiện đại nhất hiện nay?

Capactive Deionization (CDI) được biết đến vào năm 1960, do hai nhà khoa học Blair và Murphy ở Mỹ. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, số lượng nghiên cứu đã tăng vọt. Ứng dụng CDI trên thế giới đã trở nên phổ biến hơn nhiều, thống kê năm 2019 có  hơn 561 sáng chế về công nghệ CDI. 

Tại Việt Nam, Maxdream là đơn vị sản xuất ra máy lọc nước ứng dụng công nghệ CDI. Các sản phẩm hoàn thiện của Maxdream CDI qua nhiều kiểm định hiệu quả lọc từ các nguồn nước khác nhau đều đạt được chất lượng nước uống trực tiếp QCVN06-01:2010/BYT, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc gia. 

Máy lọc nước Maxdream CDI có quy trình lọc nước 3 giai đoạn tương ứng với số lõi lọc sử dụng là 3:

  • Giai đoạn 1: Bộ lọc cơ thô với thiết kế dưới 1 micron giúp loại bỏ các chất lơ lửng, cặn bã: Nấm, tảo, vi sinh vật, huyền phù,… 
  • Giai đoạn 2: Bộ lọc vận lý thiết kế bề mặt lớn từ than hoạt tính giúp loại bỏ các vi sinh vật chưa phân hủy, các chất oxy hóa và một phần kim loại nặng
  • Giai đoạn 3: Dùng khối lọc hút ion để phân tách các ion độc hại và kim loại nặng

Nước sau khi trải qua quy trình lọc sẽ trở thành một nguồn nước sạch đồng thời vẫn giữ được các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Máy lọc nước Maxdream CDI chỉ có 3 lõi lọc nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng nước vừa sạch vừa đảm bảo sức khỏe mà không cần sử dụng thêm các lõi lọc nâng cao để bù khoáng, tạo vị ngọt,… Chính điều này đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí về việc thay lõi. Thậm chí về độ bền, lõi CDI có thể sử dụng 5 – 10 năm, điều này vừa tiết kiệm chi phí lại giúp người sử dụng không phải lo lắng, mất công về vấn đề kiểm tra lõi. Mặt khác chính vì độ bền này giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Do đó số lõi lọc nhiều hay ít trong một chiếc không quan trọng bằng việc lựa chọn công nghệ lọc và chi phí cơ hội từ việc lựa chọn nhà sản xuất, cung cấp sản phẩm chính hãng, uy tín. Maxdream CDI  tự hào là đơn vị tiên phong về máy lọc nước hiện đại với cam kết  là một công nghệ xanh và bền vững từ các khía cạnh: Chất lượng lọc theo 22 chỉ tiêu QCVN06-01:2010/BYT; nói không với bù khoáng; hạn chế lõi lọc; tăng độ bền của các lõi sử dụng; thu hồi 90% nước và cuối cùng là xả thải thân thiện môi trường.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC