Fraud Blocker

Những nhận định sai lầm về máy lọc nước

Máy lọc nước thu hút sự quan tâm của nhiều người nhờ sở hữu khả năng lọc nước ưu việt, tạo ra nguồn nước an toàn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Cũng vì thế mà việc mọi người “thần thánh hóa” chức năng của nó là điều dễ hiểu. Nói chính xác hơn là mọi người đưa ra một số nhận định sai lầm về máy lọc nước và dẫn đến những thông tin sai lệch. 

Dưới đây là một số nhận định sai lầm thường gặp phải, mọi người hãy tham khảo thêm thông tin để hiểu hơn về máy lọc nước nhé.

1. Máy lọc nước tinh khiết tốt cho sức khỏe

Nếu bạn chưa biết thì nước tinh khiết là nước loại bỏ gần như hoàn toàn các khoáng chất có trong nước, nó khác với định nghĩa nước sạch (nước sạch là nước tự nhiên đã được loại bỏ các thành phần có hại cho sức khỏe nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể). Từ khái niệm trên, bạn dễ nhận thấy rằng nước tinh khiết sẽ không đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta.

Hiện nay trên thị trường có công nghệ lọc nước RO mang lại nguồn nước tinh khiết được rất nhiều người ưa chuộng. Với cơ thế lọc thẩm thấu ngược, công nghệ RO gần như loại bỏ hoàn toàn chất khoáng và vi chất có trong nước. Tuy đặc điểm này được coi là ưu điểm nhưng nó cũng chính là nhược điểm của công nghệ lọc RO mà mọi người nên cân nhắc khi chọn lựa. 

Nước tinh khiết sẽ không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài
Nước tinh khiết sẽ không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài

Việc lạm dụng nước tinh khiết để chế biến cũng như ăn uống trong thời gian dài sẽ dễ gây ra tình trạng thiếu vi chất, thiếu khoáng chất hoặc mất cân bằng điện giải… Một trong những giải pháp cải thiện nguồn nước này là mọi người nên sử dụng các sản phẩm máy lọc nước có tính năng lọc nước giữ khoáng tự nhiên có lợi cho cơ thể. 

Nước sạch thôi chưa đủ, bạn cần phải chọn công nghệ lọc tạo nước giữ khoáng tự nhiên
Nước sạch thôi chưa đủ, bạn cần phải chọn công nghệ lọc tạo nước giữ khoáng tự nhiên

Bạn đã biết đến công nghệ CDI có khả năng lọc nước giữa khoáng chưa? – Máy lọc nước Maxdream ứng dụng CDI hoạt động dựa trên chu kỳ lọc sử dụng các điện cực siêu hấp thu sẽ hút và giữ lại các chất độc (Asen, clo, chì…) và một phần hoặc toàn bộ chất khoáng (Natri, canxi, magie…) sẽ cho nước sạch đã giữ lý đi qua. Do đó, nguồn nước đầu ra của công nghệ lọc CDI hoàn toàn đảm bảo được lượng khoáng chất an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mọi nhà.

2. Máy lọc nước càng nhiều lõi thì lọc nước càng sạch?

Nhận định “Máy lọc nước nhiều lõi thì lọc nước càng sạch” đã và đang là chủ đề được nhiều người quan tâm vì có khá nhiều luồng thông tin, ý kiến gây bối rối cho người dùng.

Điều này kéo theo một hệ lụy rằng, nhiều người mặc định máy lọc nước có kết cấu từ nhiều lõi lọc là máy tốt và mức giá cao sẽ là điều hiển nhiên, kèm theo đó là niềm tin về chức năng lọc sạch của máy lọc nước. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn không đúng.

Tuy không sử dụng quá nhiều lõi lọc nhưng công nghệ CDI hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề của nguồn nước hiệu quả
Tuy không sử dụng quá nhiều lõi lọc nhưng công nghệ CDI hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề của nguồn nước hiệu quả

Về cơ bản, quá trình lọc nước sẽ trải qua cấp lọc thô để loại bỏ cặn bẩn và tạp chất, tiếp đó là cấp lọc lan hoạt tính để hấp thụ các dưỡng chất hữu cơ, chất độc và ion nặng có trong nước. Những cấp lọc tiếp theo chỉ có công dụng điều chỉnh chất lượng nguồn nước. Vậy câu trả lời cho câu hỏi “Máy lọc nước càng nhiều lõi lọc càng tốt?” sẽ như thế nào.

Để đánh giá khả năng lọc sạch, ngoài việc dựa vào số lõi lọc chúng ta cần xét đến quy trình và công nghệ lọc của sản phẩm. Trước khi chọn mua, bạn nên xem xét thiết bị có đáp ứng trình tự lọc nước cơ bản từ lọc chất rắn không hòa tan đến chất rắn hòa tan và cuối cùng là lọc khuẩn không. Đồng thời xem kỹ lượng lõi lọc được cấu tạo ra sao, áp dụng công nghệ lọc nào. 

3. Nên sử dụng lõi lọc nước tạo khoáng đi kèm

Như đã nhắc đến ở trên, nguồn nước tốt cần đáp ứng tiêu chí chứa khoáng chất như: magie, canxi… nhằm góp phần phòng ngừa bệnh loãng xương, duy trì hoạt động của tim, cơ và hệ thần kinh. Tuy nhiên, không phải công nghệ lọc nào cũng có khả năng giữ khoáng tự nhiên sau khi lọc. Cũng vì thế mà dẫn đến tình trạng nhiều người chọn sử dụng lõi tạo khoáng đi kèm để giải quyết vấn đề của công nghệ lọc.

Ví dụ phổ biến nhất là công nghệ lọc RO, nó được biết đến với chất lượng nguồn nước đầu ra là nước tinh khiết thiếu khoáng chất có lợi cho cơ thể trong nước. Do đó, mọi người sẵn sàng mua thiết bị lõi tạo khoáng để cải thiện nguồn nước mà quên mất những hậu quả đi kèm của việc sử dụng lõi tạo khoáng. Vậy, tác hại của lõi tạo khoáng bao gồm những gì?

– Khoáng chất bổ sung thêm chỉ là khoáng nhân tạo: các khoáng chất được bổ sung sau lọc chỉ là những khoáng chất nhân tạo nên rất khó để cơ thể con người hấp thu.

– Không có tác dụng lọc mà còn tăng thêm chi phí: những lõi lắp thêm sẽ không tham gia vào quá trình lọc, đồng thời không diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng tạo khoáng, gia tăng độ ngọt cho nước. Thông thường tuổi thọ của các lõi lọc này tương đối ngắn chỉ 6 tháng, do vậy sẽ phát sinh rất nhiều chi phí cho người dùng.

– Tạo môi trường tốt để vi khuẩn xâm nhập: Với tuổi thọ sử dụng chỉ kéo dài trong vòng 6 tháng, nếu lõi bổ sung khoáng không được thay thế đúng hạn thì đó sẽ là môi trường tốt để vi khuẩn, virus xâm nhập. Khi đó, nguồn nước đầu ra sẽ trở nên xấu hơn. 

Với những nhược điểm của lõi tạo khoáng, mọi người nên ưu tiên sử dụng các công nghệ lọc có khả năng giữ khoáng chất tự nhiên trong nước. 

Máy lọc nước Maxdream CDI là một trong những công nghệ lọc hiện đại hoàn toàn đáp ứng được khả năng giữ khoáng tự nhiên cho cơ thể mà bạn có thể tìm hiểu để sử dụng trực tiếp tại không gian sống của mình. Nhờ hệ thống lọc bằng điện cực kết hợp, công nghệ CDI hoạt động dựa trên nguyên lý cho nguồn nước đi song song với màng điện cực, dùng phương pháp điện phân lực hút siêu hấp thu để hút các kim loại nặng, chất độc… Ngược lại, những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Magie, canxi … sẽ được giữ lại trong nước. Đây là một điều đặc biệt không phải công nghệ nào cũng có thể làm được.

4. Máy lọc nước có thể lọc bất kỳ nguồn nước nào?

Biết đến máy lọc nước như một “trợ thủ đắc lực” làm sạch nguồn nước bẩn, nhiều người trở nên tự tin hơn khi sở hữu máy lọc nước trong gia đình.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mọi người cần hiểu rõ hơn về công nghệ lọc cũng như khả năng giới hạn của nó trong việc xử lý nguồn nước đầu vào. Có một số công nghệ lọc chỉ lọc được một số nguồn nước nhất định, chẳng hạn như công nghệ Nano không loại bỏ được kim loại nặng nên không dùng được với nước có độ cứng cao bị nhiễm mangan, sắc… 

Tùy vào khả năng ô nhiễm nguồn nước, mọi người cần áp dụng phương pháp xử lý phù hợp trước khi lọc
Tùy vào khả năng ô nhiễm nguồn nước, mọi người cần áp dụng phương pháp xử lý phù hợp trước khi lọc

Nhắc đến phạm vi nguồn nước đầu vào, công nghệ CDI có khả năng lọc đa dạng nguồn nước từ nước giếng, nước mưa cho đến nước ao hồ. Và với cơ chế lọc hiện đại, công nghệ CDI hoàn toàn loại bỏ sạch các vi khuẩn, kim loại nặng và chất độc hại có trong nước. 

Tuy nhiên, đối với nguồn nước quá xấu, không chỉ riêng công nghệ CDI mà bất kỳ công nghệ lọc nào cũng sẽ rất khó để đảm bảo quá trình lọc diễn ra tốt nhất. Trong trường hợp này, mọi người cần lắp bổ sung bộ lọc thô tiền lọc vừa giúp quá trình lọc nước diễn ra tốt hơn vừa đảm bảo các lõi lọc hoạt động bền bỉ (bởi những nguồn nước quá xấu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lõi lọc).

5. Máy lọc nước không cần bảo hành theo định kỳ

Không riêng gì máy lọc nước, bất kỳ sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng hoặc thời gian bảo hành theo định kỳ của nó. 

Ứng với mỗi công nghệ lọc, các bộ phận của máy lọc nước sẽ có thời gian bảo hành bảo trì khác nhau. Tuy nhiên, nếu lõi lọc phải liên tục “làm việc” với nguồn nước quá xấu thì thường sẽ phải bảo hành sớm hơn quy định, vì nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những tạp chất, vi khuẩn trong quá trình lọc. Do đó, hiểu được tình trạng máy lọc nước và nắm rõ thông tin bảo hành định kỳ là điều rất cần thiết để đảm bảo rằng mọi người đang sử dụng và chăm sóc sản phẩm một cách tốt nhất.

Đội ngũ kỹ thuật Maxdream CDI luôn hỗ trợ nhiệt tình từ giai đoạn lắp ráp máy đến bảo trì sản phẩm
Đội ngũ kỹ thuật Maxdream CDI luôn hỗ trợ nhiệt tình từ giai đoạn lắp ráp máy đến bảo trì sản phẩm

Tùy vào mỗi công nghệ lọc, mọi người sẽ phải tuân thủ thời gian bảo trì lõi lọc theo quy định khác nhau. Trong suốt quá trình sử dụng, nếu mọi người biết cách bảo dưỡng sẽ giúp các lõi lọc và thiết bị được giữ gìn lâu hơn. Từ đó, thời gian bảo hành sẽ diễn ra đúng hạn và mọi người sẽ tiết kiệm được khoảng chi phí hư hỏng không đáng có. 

Thời gian bảo trì lõi lọc hầu hết sẽ giống nhau ở các công nghệ lọc, tuy nhiên mức chi phí sẽ có sự chênh lệch tùy theo số lõi lọc mà máy lọc nước sử dụng. Công nghệ CDI hiện là công nghệ chỉ sử dụng 4 lõi lọc, trong khi đó các công nghệ khác dùng từ 5 – 9 lõi lọc. Hơn nữa, tuổi thọ lõi lọc của CDI có thể kéo dài lên đến 10 năm nên chi phí bảo trì của công nghệ này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.

Trên đây là 5 nhận định sai lầm mà mọi người hay mắc phải khi nhắc đến máy lọc nước. Với những thông tin, Maxdream mong rằng mọi người sẽ hiểu rõ hơn các thông tin và sử dụng máy lọc nước một cách hiệu quả. Liệu bạn còn thắc mắc nào về máy lọc nước hay công nghệ cần Maxdream hỗ trợ? – Hãy liên hệ 08 888 70968 để được tư vấn và giải đáp về công nghệ CDI cũng như các dòng sản phẩm của Maxdream nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC