Fraud Blocker

Những vấn đề thường gặp ở máy lọc nước và cách khắc phục

Tuổi thọ máy lọc nước dài hay ngắn còn phụ thuộc vào cách chúng ta bảo trì, bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ các thiết bị cấu thành nó. Đó cũng là lý do vì sao nhiều nhà cung cấp có những chế độ hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm nhằm tạo sự yên tâm và tin tưởng vào dịch vụ của khách hàng đối với thương hiệu.

1. Các chế độ bảo trì, bảo dưỡng có quan trọng đối với sản phẩm máy lọc nước không?

Ngày nay, khi quyết định mua một món đồ bất kỳ, phần lớn người dùng sẽ quan tâm đến các chế độ bảo hành, bảo trì đi kèm. Nhất là các món đồ có giá trị hay mức chi phí đầu tư cao. Và máy lọc nước cũng nằm trong số đó. 

Máy lọc nước được cấu thành từ nhiều linh kiện, phụ kiện khác nhau nên vấn đề kỹ thuật rất khó để một người bình thường kiểm tra và sửa chữa các vấn đề phát sinh. Hơn nữa, vai trò của máy lọc nước là mang lại nguồn nước đảm bảo chất lượng nhờ công nghệ lọc tiên tiến. Chính vì vai trò của máy lọc nước có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người nên chắc hẳn các yêu cầu bảo trì, bảo dưỡng sẽ rất khó. Do vậy, việc chọn lựa sản phẩm và đơn vị cung cấp có chế độ hỗ trợ tốt có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Vệ sinh lõi lọc đúng cách và đúng hạn sẽ kéo dài tuổi thọ của lõi lọc
Vệ sinh lõi lọc đúng cách và đúng hạn sẽ kéo dài tuổi thọ của lõi lọc

Một số ít khách hàng còn coi nhẹ, không chú ý đến thời hạn bảo dưỡng, vệ sinh và các chính sách của nhà cung cấp. Chi khi xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến chất lượng ban đầu và những sửa chữa phát sinh nghiêm trọng thì họ mới bắt đầu quan tâm đến vấn đề này.

2. Lợi ích khi áp dụng các chính sách cho máy lọc nước

Theo thời gian sử dụng, máy lọc nước sẽ xảy ra nhiều vấn đề như: nước bị hao hụt do vòi nước bị rò rỉ, hệ thống lọc phát ra tiếng ồn, mùi vị nước có sự khác lạ… Những lỗi phát sinh này khiến người dùng cảm thấy khó chịu vì gây nên nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng và vệ sinh các thiết bị đúng quy định là rất cần thiết. Chúng có thể cải thiện và duy trì khả năng hoạt động tốt của máy lọc nước.

2.1 Đảm bảo nguồn nước lọc sạch và an toàn

Sau thời gian sử dụng, các mảng bám tạo nên từ cặn bẩn sẽ bám xung quanh lõi lọc. Nếu chúng ta không vệ sinh, sục rửa thường xuyên hay thay lõi mới khi hết hạn thì nguồn nước sau lọc sẽ bị nhiễm khuẩn, thậm chí là chứa nhiều chất độc hại hơn cả nguồn nước đầu vào. 

Nguồn nước cung cấp vào cơ thể nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm sức khỏe như: tiêu hóa, sắc tố da… nguy hiểm hơn cả là ung thư.

2.2 Tăng tốc độ lọc của máy

Máy thường xuyên được vệ sinh và bảo dưỡng thì các cặn bẩn ở lõi lọc sẽ được làm sạch. Khi đó, tốc độ lọc sẽ được cải thiện rất nhiều, không chỉ về khả năng lọc nhanh và chất lượng lọc cũng sạch và đảm bảo hơn. 

2.3 Tăng tuổi thọ các thiết bị, linh kiện của máy

Sau một thời gian sử dụng, khả năng hoạt động của các thiết bị và linh kiện bị hạn chế vì không được bảo dưỡng đúng cách. Ví dụ như công nghệ CDI, tuổi thọ của lõi lọc CDI được nghiên cứu có thể kéo dài lên đến 10 năm. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc chủ yếu vào cách chúng ta sử dụng và bảo quản nó như thế nào. 

Ngoài ra, thời hạn bảo dưỡng còn phụ thuộc vào nguyên lý hoạt động của từng công nghệ. Điển hình như công nghệ CDI hoạt động dựa trên nguyên lý cho nguồn nước đi song song với cực điện âm và dương, giảm áp lực qua màng nên các vấn đề phát sinh xảy ra chậm. 

Trong khi đó, công nghệ lọc truyền thống RO sử dụng màng lọc có kích thước lỗ siêu nhỏ để chặn các chất có kích thước lớn hơn màng. Như vậy, dòng nước sẽ đi vuông góc và tác động trực tiếp lên màng lọc, làm cho quá trình hư màng lọc diễn ra nhanh hơn.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ lõi lọc
Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ lõi lọc

2.4 Tiết kiệm chi phí điện nước

Khi các linh kiện, phụ kiện của máy được bảo dưỡng thì sẽ ít xảy ra tình trạng hư hỏng. Khi đó bạn có thể tiết kiệm khoản chi phí sửa chữa khá lớn. Chưa kể, các vấn đề phát hiện kịp thời sẽ sửa chữa ít tốn chi phí hơn là những vấn đề khi để lâu đến mức độ nghiêm trọng.

Khi máy hoạt động ổn định, bạn vừa tiết kiệm được chi phí điện nước vừa tránh được các sự cố gây tiêu hao điện năng ở mức cao. Cụ thể là công nghệ lọc CDI, cơ chế lọc – thải chuẩn nhất là 90% – 10% nhưng nếu vì ảnh hưởng sau thời gian sử dụng, nó có thể gây tác động đến tỷ lệ thải nước và gây ra tình trạng thất thoát nước ngoài ý muốn.

3. Khi nào cần vệ sinh máy lọc nước?

Thời gian bảo dưỡng, vệ sinh sản phẩm phù thuộc chất lượng nước đầu vào, công suất sử dụng. Nếu chất lượng nước đầu vào thấp mà tần suất sử dụng cao thì chắc chắn bạn cần thực hiện bảo dưỡng nó sớm hơn dự tính. Ngoài ra, các thông tin về bảo dưỡng, vệ sinh sản phẩm cũng được nhà cung cấp bổ sung khi mua hàng, chúng ta có thể dựa trên đó để thực hiện đúng thời hạn quy định.

4. Nên tự bảo dưỡng hay lựa chọn dịch vụ bảo dưỡng của nhà cung cấp?

Tự bảo dưỡng máy lọc nước có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng nó có khá nhiều nhược điểm như: vệ sinh không sạch, tốn thời gian và công sức, dễ hư hại đến các bộ phận khác và quan trọng là chúng ta không có dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh máy đúng cách. Chính vì thế, chúng ta nên sử dụng các dịch vụ bảo dưỡng của nhà cung cấp để nhận được hiệu quả bảo dưỡng tốt nhất.

Việc lắp đặt nên được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật sẽ đảm bảo hơn
Việc lắp đặt nên được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật sẽ đảm bảo hơn

Với vai trò là một nhà cung cấp máy lọc nước, Maxdream hiểu được nỗi lo của người dùng khi sản phẩm gặp phải những vấn đề. Điều này vừa ảnh hưởng đến chất lượng lọc nước vừa gây tốn kém chi phí nếu xảy ra những lỗi phát sinh nghiêm trọng. Do vậy, song song với việc cung cấp sản phẩm, Maxdream vẫn đưa ra các chính sách bảo hành, bảo trì, chính sách đổi trả hàng hóa và quan trọng nhất là hỗ trợ bảo dưỡng, vệ sinh máy lọc nước để khách hàng yên tâm sử dụng sản phẩm.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC