Fraud Blocker

Cadimi là gì? Tác hại của Cadimi tới sức khỏe con người

Cadimi có mặt trong thiên nhiên cùng với các hợp chất của kẽm và photpho nhưng không giống các dưỡng chất này, cadimi được cho là chất không cần thiết cho sự sống.

Cadimi là gì?

Cadimi là chất có mặt trong tự nhiên nhưng được cho là chất không cần thiết cho cuộc sống, thậm chí gây hại cho sức khỏe con người. Hiện nay, nguồn lây ô nhiễm Cadimi chủ yếu đến từ quá trình công nghiệp và nông nghiệp, thực phẩm và nước uống.

Nguyên tố hóa học Cadimi
Nguyên tố hóa học Cadimi

Các hoạt động khai thác khoáng sản, nấu chảy quặng kim loại, đốt nhiên liệu hóa thạch và rác thải khiến Cadimi lây nhiễm vào không khí, di chuyển vào trong đất, nước gây ô nhiễm môi trường sinh sống.

Cadimi có trong đất và nước có thể tích tụ vào cây trồng, sinh vật thủy sinh rồi đi vào chuỗi thực phẩm. Các tạp chất trong ống mạ kẽm, ống nước, bình nóng lạnh và vòi nước đôi khi gây ra việc gia tăng hàm lượng cadimi lên cao.

Cách nhận biết Cadimi trong nước

Một điều khiến Cadimi càng nguy hiểm hơn là không thể nhận ra nguồn nước bị nhiễm Cadimi bằng mắt thường mà chỉ có thể mang nước đi xét nghiệm tại các cơ sở kiểm nghiệm như Viện Pasteur hoặc Viện Eurofin.

Tác hại của Cadimi đối với sức khỏe

Cadimi được xem là chất độc và chưa có phương pháp giải độc hữu hiệu. Nếu uống trực tiếp 1 lượng lớn từ 350mg là đủ để khiến 1 người tử vong. Nếu tiếp xúc với hàm lượng nhỏ, nó chủ yếu tích tụ ở thận trong thời gian tương đối dài 10 – 35 năm.

Tình trạng nhiễm độc lâu ngày sẽ làm tổn thương các chức năng của thận, tạo sỏi thận, suy thận, gây ra các vấn đề về xương và hô hấp góp phần dẫn đến bệnh ung thư.

Dau-than_bb206a7513874559be011bcdad4986dd_grande
Tiếp xúc Cadimi thời gian dài gây ra các bệnh về thận

Giải pháp xử lý cadimi trong nguồn nước

Để loại trừ tối đa khả năng nhiễm cadimi thì chúng ta cần loại bỏ chính nguồn lây nhiễm của nó vào cơ thể có thể kể đến một vài biện pháp như:

  • Hạn chế các nguồn thải cadimi từ khai thác mỏ, luyện kim, tiêu hủy chất thải, ứng dụng bùn thải vào đất canh tác, sử dụng phân bón phosphate và phân chứa cadimi. Phát triển kỹ thuật xử lý an toàn chất thải và nước thải có chứa cadimi
  • Cấm hút thuốc tại nơi công cộng.
  • Với các nguồn nước có nguy cơ nhiễm Cadimi thì các gia đình nên tự bảo vệ mình bằng cách đầu tư hệ thống lọc cao cấp có thể loại bỏ được nó trong nước như công nghệ RO hoặc CDI.

Hiện nay, ngoài việc xử lý tốt cadimi thì vấn đề giữ khoáng cần thiết tự nhiên trong nước cũng rất được chú trọng, là nguồn bổ sung khoáng tự nhiên và quan trọng nhất là với các trẻ nhỏ. Chính vì thế công nghệ CDI với lợi thế LỌC ĐỘC GIỮ KHOÁNG được ưu tiên sử dụng nhiều hơn công nghệ RO.

Bên cạnh đó công nghệ CDI dùng trong lọc tổng Maxdream còn có thể xử lý nước ưu việt cho toàn bộ gia đình, chống bám cặn vượt trội nâng tầm chất lượng cuộc sống. Giảm thiểu thời gian lau dọn và vệ sinh nhà cửa, đồ đạc thì bền và sáng bóng hơn.

Xem thêm các bài viết về máy lọc tổng Maxdream xử lý các chất ô nhiễm khác trong nước như: Asen, Chì, kim loại nặng….

Hệ thống lọc đầu nguồn của MaxDream
Hệ thống lọc đầu nguồn của MaxDream

Để an tâm hơn về nguồn nước tổng của cả gia đình, đừng ngần ngại liên hệ ngay Maxdream để được tư vấn kiểm tra miễn phí nguồn nước.

Flash Banner

Maxdream tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp lọc nước SẠCH – KHỎE – TIẾT KIỆM. Đầu tư cho sức khỏe là đầu tư sinh lời nhiều nhất, hãy chăm sóc sức khỏe ngay khi có thể!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC