Fraud Blocker

Tác hại của nước nhiễm Chì và cách xử lý

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN6-1:2010/BYT hàm lượng chì cho phép trong nước uống là 0,01 mg/l. Khi hàm lượng Chì (Pb) vượt quá mức quy định trên thì nguồn nước đó đã bị nhiễm Chì.

Nguyên nhân làm nước nhiễm Chì?

Do tự nhiên

Tại Việt Nam, một số khu vực địa lý chứa hàm lượng Chì cao trong đất, trải qua hiện tượng xói mòn hay thẩm khẩu sẽ làm cho nguồn nước mặt hay các mạch nước ngầm bị nhiễm Chì. Từ đó dẫn tới nguồn nước chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ vô tình bị nhiễm Chì ở những mức độ khác nhau.

Do rỉ rét từ các đường ống nước

Khi các đường ống dẫn nước lâu ngày không được thay thế bảo dưỡng sẽ bị gỉ sét và ăn mòn, ngay cả các dụng cụ đựng nước cũng vậy, nên khi nguồn nước được vận chuyển qua những đường ống và các dụng cụ đó sẽ bị nhiễm chì và các chất kim loại nặng khác.

Rỉ Sét đường ống Làm Nước Nhiễm Chì
Rỉ sét đường ống nguy cơ gây Nước Nhiễm Chì

Do nước thải từ các khu công nghiệp

Nguồn nước thải chưa được xử lý tại các khu công nghiệp thường chứa hàm lượng chì khá cao, khi nguồn nước thải này chảy trực tiếp ra mội trường, đi vào các sông suối, ao hồ sẽ được các sinh vật hấp thu, từ đó, khi con người ăn những sinh vật đó sẽ gián tiếp hấp thụ Chì vào trong cơ thể.

Ngoài ra, lượng nước thải đó có thể thẩm thấu và xâm nhập vào các mạch nước ngầm, khiến các mạch nước ngầm bị nhiễm Chì. Hiện nay, tỷ lệ sử dụng nước ngầm tại Việt Nam còn cao, nên nguy cơ sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng là rất lớn.

Nước Thải Từ Các Khu Công Nghiệp Gây Nước Nhiễm Chì
Nước Thải Từ Các Khu Công Nghiệp Gây Nước Nhiễm Chì

Tác hại của nước nhiễm chì

Nếu chỉ hấp thụ một lượng Chì nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe, tuy nhiên nếu chẳng may hấp thụ phải một lượng Chì vượt quá chỉ tiêu trong một thời gian dài sẽ khiến sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với người lớn tuổi, trẻ nhỏ và bà mẹ mang thai.

Tác hại của nước nhiễm chì
Tác hại của nước nhiễm chì

Đối với người lớn tuổi

Việc sử dụng nguồn nước có nhiễm Chì (Pb) trong một thời gian dài sẽ dẫn tới những tác hại xấu đến sức khỏe của người lớn tuổi.

 • Giảm chức nặng của thận
 • Đau bụng, đau người, đau đều, mệt mỏi
 • Đau cơ và xương khớp
 • Gây ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp cao
 • Mất trí nhớ tạm thời
 • Đau, ngứa và tê tứ chi

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Nước nhiễm chì khi đi vào cơ thể trẻ nhỏ sẽ được hấp thu tích lũy ở máu, mô mềm và xương gấp 4 lần so với sự hấp thụ của người lớn, do vậy ảnh hưởng của Chì đối với trẻ em sẽ nghiệm trọng hơn đối với người trưởng thành.

Có thể dễ thấy nhất là sự ảnh hưởng tới:

 • Trẻ dễ cáu kỉnh, mệt mỏi
 • Biếng ăn, chậm lớn
 • Mất thính lực
 • Đau bụng, buồn nôn, táo bón
 • Chậm phát triển, khó khan trong học tập

Đối với phụ nữ mang thai

Sử dụng nguồn nước nhiễm Chì (Pb) ở phụ nữ đang mang bầu có thể dẫn đến phơi nhiễm vào thai nhi, gây ra các hậu quả như:

 • Hư thai
 • Sinh non
 • Giảm chỉ số thông minh (IQ) của trẻ sau sinh
 • Suy giảm chức năng của hệ thần kinh trung ương
 • Giảm sự phát triển của bào thai

Xem thêm:

Cách nhận biết nước nhiễm chì?

Chì là một chất không mùi, không vị nên rất khó để kiểm tra bằng mắt thường xem nó có trong nước hay không. Để kiểm tra nước có nhiễm Chì hay không, có thể tham khảo thử 2 cách dưới đây:

Cách 1: Trên thị trường hiện nay có cung cấp bộ test Chì và một vài chất kim loại nặng trong nước. Chi phí khá rẻ và thuận tiện để chúng ta có thể tự kiểm tra tại nhà. Tuy nhiên, bộ test này chỉ có thể cho biết trong nguồn nước của bạn có Chì hay không, mà không thể hiện được hàm lượng Chì ở trong nước chính xác là bao nhiêu.

Cách 2: Đơn giản nhất để biết chính xác nguồn nước của bạn có bị nhiễm Chì hay không, nếu có thì nhiễm bao nhiêu, có thể mang mẫu nước tới các trung tâm kiểm nghiệm uy tín như Sắc Ký Hải Đăng, Viện Pasteur, Quatest 3…Chỉ cần vài bước đơn giản là có thể biết chính xác lượng Chì bị nhiễm trong nước là bao nhiêu, cũng như các chất khác bị nhiễm trong nguồn nước mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Cách xử lý nước nhiễm chì

Để biết chính xác cách xử lý nguồn nước bị nhiễm Chì, đầu tiên, cần xác nhận nguồn gốc gây ra việc nhiễm Chì trong nước.

 • Kiểm tra đường ống dẫn nước xem làm từ vật liệu gì, có bị han gỉ, chuyển màu thành màu xám đen…
 • Kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong gia đình (bồn nước, bình nước) xem có bị ăn mòn, chuyển màu.

Nếu các dụng cụ dẫn nước và chứa nước trong nhà đã quá cũ, chúng ta nên thay đường ống và bồn chứa mới.

Nếu nguyên nhân nhiễm Chì không phải từ bồn chứa hay đường ống, thì 90% nguyên nhân nhiễm chì là do nguồn nước cấp của gia đình bạn đã bị nhiễm Chì. Với trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng một vài biện pháp dưới đây:

Cách 1: Sử dụng công nghệ RO

Đây là biện pháp xử lý nước nhiễm chì khá hiệu quả hiện nay. Sử dụng máy lọc nước RO để lọc sách các chất có hại trong nước, bao gồm các kim loại nặng, trong đó có Chì, Sắt, Mangan  và các chất độc hại khác để chất lượng nước đầu ra có thể đạt chuẩn nước uống trực tiếp.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với nguồn nước ăn uống, khối lượng nước sử dụng ít. Đối với nhu cầu sử dụng công suất lớn cho sinh hoạt gia đình, thì chi phí đầu tư hệ thống cũng như chi phí vận hành hàng năm của phương pháp này khá cao.

Ngoài ra, nước lọc sau màng RO sẽ mất hết những vi khoáng chất có lợi cho cơ thể người, sử dụng để ăn uống lâu dài sẽ gây thiếu hụt vi khoáng chất.

Cách 2:  Sử dụng công nghệ CDI trong hệ thống lọc tổng Maxdream 

Hệ thống lọc tổng Maxdream được ứng dụng công nghệ Siêu Hấp Thu CDI là công nghệ duy nhất trên thị trường hiện nay đảm bảo Lọc Độc – Giữ Khoáng sử dụng cho nước ăn uống, sinh hoạt.

Hệ thống lọc đầu nguồn của MaxDream
Hệ thống lọc đầu nguồn của MaxDream

Bộ lọc siêu hấp thu tĩnh điện CDI không những xử lý được Chì (Pb2+) tồn dư trong nước mà còn có thể lọc được các chất độc hòa tan điện ly, thường là các kim loại nặng, chất gây ung thư như Hg 2+ , Mn2+, Al3+ Cr 3+, As 3-, …

Loại bỏ các ion âm độc hại: AsO2, AsO3, NO2, NO3, SO4 …

Đảm bảo xử lý các vấn đề không nhìn thấy bằng mắt thường của nước, bên cạnh đó còn có thể giữ lại các vi khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Natri, Kali, Bicarbonate, một phần nhỏ Canxi, Magie…

Ưu điểm:

 • Vận hành hoàn toàn tự động, dễ dàng vận hành, lắp đặt
 • Xử lý triệt để các vấn đề của nước, không chỉ là dư lượng Chì mà còn rất nhiều các chất độc hại khác
 • Có màn hình cảm ứng hiển thị thông minh giúp người dùng theo dõi chất lượng nước sử dụng thực tế hàng ngày.
 • Tiết kiệm chi phí vận hành (tiết kiệm điện, nước thải, thay lõi ít)
 • Nguồn nước đầu ra giữ khoáng tốt cho sức khỏe
 • Bảo vệ các thiết bị trong nhà bền lâu sáng bóng với việc chống bám cặn rỉ sét vượt trội
 • Nước sạch tốt cho da, mềm cho tóc
 • Chi phí vận hành cực thấp

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao.

Lựa chọn hệ thống lọc tổng Maxdream là lựa chọn vì sức khỏe bạn và gia đình! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể được kiểm tra nước hoàn toàn miễn phí!

Flash Banner

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC