Fraud Blocker

Nước có calo không? Nước có làm tăng cân?

Nước có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người, và con người có nhu cầu sử dụng mỗi ngày. Vậy nước có calo không?

nuoc-co-calo-khong
Nhiều người thực hiện chế độ giảm cân, ăn kiêng rất lquan ngại lượng calo ở thức ăn, thức uống

1. Nước có calo không?

Calo (calories) được tạo thành bởi 3 chất dinh dưỡng có trong cơ thể con người. Đó là carbs, chất béo và protein. Nước lọc không có các chất dinh dưỡng này và do đó không chứa calo. Nước lọc không có calo nhưng nó có chứa một lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Canxi, magiê, natri, kẽm, kali…

Nếu quan tâm lượng calo trong chế độ ăn uống nghiêm khắc, chế độ ăn giảm cân đừng loại bỏ nước lọc ra khỏi thực đơn nhé!

Theo nhiều nghiên cứu, người trưởng thành có thể đáp ứng 8 – 16% nhu cầu canxi hàng ngày và 6 – 31% nhu cầu magie khi cung cấp cho cơ thể 2 lít nước mỗi ngày. Hay tại Hoa Kỳ, flo (fluoride) được thêm vào nước để giảm sâu răng.

X123r23c313ex32
Nước chứa khoáng tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dễ hấp thụ.

Xem thêm: Phân biệt nước khoáng kiềm thiên nhiên và nước ion kiềm

2. Các loại nước chứa calo

Nếu bạn là một người không thích mùi vị của nước thường, thì có thể thử các loại nước có hương vị hoặc có ga. Mặc dù một số loại không chứa calo, nhưng nhiều loại chứa lượng calo không đáng kể đến vừa phải. Dưới đây là một số đồ uống như vậy:

2.1. Nước có ga

Nước có ga hay còn được gọi là nước soda, nước tăng lực, có chứa axit cacbonic được hình thành từ carbon dioxide hòa tan. Thực tế thì nước có ga có thể là nước lọc được thêm vào đó các chất hương vị tự nhiên hoặc khoáng chất để tăng hương vị hoặc tạo ga bọt sủi.

Có thể thấy một chai nước tăng lực có khối lượng 355ml có thể chứa được 124 calo và 32 gram đường bổ sung. Mặc dù con số chính xác có thể thay đổi khác nhau tùy theo nhãn hiệu. Mặt khác, cũng có các loại nước tăng lực không có calo.

Nuoc-khong-calo
Các loại nước ngọt đều có nhãn dán ghi rõ hàm lượng calo bên trong

2.2. Nước ép trái cây hoặc hương vị trái cây

nuoc-uong-trai-cay-chua-calo-khong
Nước uống trái cây là nguồn nước có chứa calo

Ngay cả khi bạn ăn trái cây hoặc uống nước ép cũng không có khác biệt nhiều vì trái cây có lượng calo tự nhiên thấp.

Nước chanh là một loại đồ uống phổ biến khác được làm từ nước lọc pha với nước cốt chanh tươi. Nước ép từ toàn bộ một quả chanh chỉ cung cấp con số rất nhỏ là 11 calo. Mặt khác, một số loại nước hoa quả được pha chế từ các loại chất tạo hương vị trái cây được bán trong các cửa hàng có thể được làm ngọt bằng đường hoặc trái cây cô đặc và chứa nhiều calo hơn. Do đó, khi sử dụng bạn cần lưu ý kiểm tra hàm lượng calo trên nhãn dán.

2.3. Whey Protein

Nước protein chứa whey protein cô đặc, đây là một thành phần chứa rất nhiều protein tinh khiết. Những đồ uống này đã trở nên ngày càng phổ biến khi mọi người có thể dễ dàng tìm mua chúng để tăng lượng protein. Thực tế, protein đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng, sức khỏe miễn dịch và chống lão hóa.

Nước protein là sự thay thế tuyệt vời ít calo, mỗi chai nước protein thường cung cấp 70 – 90 calo và 15 – 20 gram protein. Chúng thường được làm ngọt với hương vị tự nhiên hoặc chất làm ngọt như Stevia.

3. Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Như vậy, hẳn bạn đã rõ nước hoàn toàn không có calo. Nước ép với hàm lượng calo không đáng kể được khuyên dùng để tăng sức khoẻ. Các loại nước pha, nước ngọt… sẽ có calo tuỳ theo loại và bạn dễ dàng kiểm tra trên nhãn dán.

nuoc-dua-co-bao-nhieu-calo-khong
Nước trái cây chứa lượng calo không đáng kể.

Bổ sung nước hàng ngày phụ thuộc vào nơi bạn sống, mức độ hoạt động, những gì bạn ăn, kích thước và tuổi tác của mỗi người. Tuy nhiên, Học viện Y khoa Quốc gia đã đưa ra khuyến nghị chung sau đây về lượng nước uống hàng ngày:

Phụ nữ nên bổ sung 2 – 2,7 lít tổng lượng nước mỗi ngày
Đàn ông nên bổ sung 2- 3,7 lít tổng lượng nước mỗi ngày
Lượng nước uống hàng ngày tùy thuộc vào cơ thể và sinh hoạt của mỗi người

Ly-giai-khoa-hoc-uong-du-2-lit-nuoc-moi-ngay-co-that-su-tot-nhu-ban-nghi-2-16391523081442017278412

Xem thêm: Các dấu hiệu nhận biết trẻ em bị mất nước

Lưu ý rằng, những khuyến nghị này bao gồm nước từ tất cả các loại đồ uống và thực phẩm. Khoảng 80% tổng lượng nước uống của một người là từ nước và các loại đồ uống khác, 20% còn lại đến từ thực phẩm.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC