Fraud Blocker

11 chất gây ô nhiễm nước có thể bạn chưa biết

Có nhiều điều bạn cần biết về việc sở hữu một cái giếng , bao gồm cả những cách để cải thiện chất lượng nguồn nước của bạn. Dưới đây là những chất gây ô nhiễm nước phổ biến nhất mà bạn cần biết.

kiểm tra chất Gây ô Nhiễm Nước
kiểm tra chất Gây ô Nhiễm Nước

11 chất gây ô nhiễm nước có thể bạn chưa biết

 1. Sắt và Mangan

Hầu hết nước ngầm sẽ có một lượng nhỏ các chất ô nhiễm tự nhiên này, nhưng nếu có một lượng lớn đá vôi, đá phiến sét và than đá gần đó, bạn có thể có mức độ cao ảnh hưởng đến nước ngầm cung cấp cho giếng của bạn. Nếu nước của bạn có vị kim loại và / hoặc chuyển màu nâu đỏ / nâu – cũng có thể làm ố đường ống và quần áo – sắt hoặc mangan có thể là thủ phạm.

 1. Hydrogen Sulfide

Nước của bạn có mùi như trứng thối? Nó có thể là khí hydro sunfua bị mắc kẹt bên trong nước của bạn đến từ hàm lượng lưu huỳnh cao trong lòng đất. Nếu bạn sống trong một khu vực đầm lầy hoặc trong một trang trại gần hố chứa phân, sulfua có thể là vấn đề của bạn. Ngoài mùi hôi, sulfua có thể ăn mòn hệ thống ống nước của bạn và để lại vết đen ở bất cứ nơi nào bạn sử dụng nhiều nước.

Nước nhiễm Hydrogen Sulfide thường có mùi trứng thối
Nước nhiễm Hydrogen Sulfide thường có mùi trứng thối
 1. Đồng chất gây ô nhiễm nước

Đồng, giống như sắt, xuất hiện tự nhiên, nhưng nếu nước của bạn bị đổi màu xanh lam / xanh lục, có thể bạn đã ăn mòn đường ống đồng, điều này có nghĩa là cơ sở hạ tầng đường ống dẫn nước của bạn có vấn đề lớn hơn hoặc nước có tính axit bất thường chảy qua các đường ống đó.

Nếu nước của bạn có độ pH thấp hơn đáng kể so với 7, đặc tính axit của nó sẽ loại bỏ kim loại khỏi hệ thống ống nước và vòi nước của bạn. Các nguồn ô nhiễm đồng khác trong nước ngầm của bạn có thể là các hoạt động khai thác hoặc sản xuất gần bạn.

 1. Canxi

Gặp vấn đề với nước cứng? Nguyên nhân có thể là do lượng khoáng chất cao từ lớp nền của bạn, trong đó canxi là nguyên nhân phổ biến nhất. Magiê là một loại khác. Khi nước đi qua lòng đất, nó sẽ hòa tan bất kỳ đá vôi hoặc đá nào khác mà nó tiếp xúc sẽ mang theo những khoáng chất này vào nhà của bạn. Mặc dù những chất gây ô nhiễm này hiếm khi ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng vẫn có thể gây ra mùi vị lạ trong nước, tích tụ váng xà phòng, kích ứng da nhẹ và làm hao mòn thêm các thiết bị sử dụng nước của bạn.

 1. Natri clorua chất gây ô nhiễm nước

Được biết đến nhiều hơn với tên gọi là muối, natri clorua dư có thể dễ dàng xâm nhập vào nước ngầm của bạn nếu bạn sống dọc theo đường cao tốc hoặc gần bãi đậu xe được xử lý bằng muối đường trong những tháng mùa đông ở các khu vực lạnh hơn của đất nước.

Nước chảy tràn có thể dẫn đến cặn trắng trong nước của bạn, làm thay đổi mùi vị một chút và tất nhiên tác động tiêu cực đến bạn nếu bạn đang ăn kiêng hạn chế natri. Bạn cũng có thể thấy nước mặn xâm nhập nếu bạn sở hữu một ngôi nhà ở xa bờ biển. Sự thay đổi của thời tiết có thể thấy nước từ đại dương trộn lẫn với nước ngầm nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

 1. Hóa chất & Khoáng sản khác

Những vật dụng trên chỉ thực sự làm trầy xước bề mặt của các hóa chất và khoáng chất có thể xâm nhập vào nguồn nước của bạn. Hóa chất PFOS, asen và silica là những chất gây ô nhiễm nước có thể xảy ra khác cần chú ý tùy thuộc vào khu vực địa lý của bạn. Khí radon là một loại khí khác, chẳng hạn, không màu, không vị, không mùi và có tính phóng xạ, điều này làm tăng nhu cầu thử nghiệm.

Chất gây ô nhiễm nước
Chất gây ô nhiễm nước
 1. Bụi bẩn chất gây ô nhiễm nước

Các vấn đề có thể không phải lúc nào cũng ở cấp độ vi mô. Nếu bụi bẩn và cặn lắng vào máy bơm giếng của bạn, các hạt lớn và nước đục có thể lọt vào vòi của bạn (cùng với bất kỳ số lượng hóa chất nào ở trên). Điều này có thể có nghĩa là mối quan tâm về tính toàn vẹn của cấu trúc lớn hơn đối với giếng, máy bơm, bể chứa hoặc đường ống của bạn.

 1. Không khí

Nếu vòi nước của bạn bị phun trào trước khi nước chảy bình thường, bạn có dư không khí trong hệ thống của mình. Mặc dù điều này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn, nhưng nó vẫn là một chất gây ô nhiễm theo nghĩa là một thứ gì đó sắp xảy ra mà bạn không muốn ở đó. Quan trọng hơn, nó có thể chỉ ra sự thay đổi mực nước ngầm, hư hỏng đường ống dẫn nước của bạn hoặc sự cố với máy bơm giếng của bạn, vì vậy đó là một vấn đề bạn nên chú ý.

 1. Các hạt hữu cơ & vô cơ lơ lửng

Thực vật, xác lá, côn trùng chui vào trong nắp giếng của bạn và các yếu tố môi trường khác như xói mòn, lũ lụt và hỏa hoạn có thể góp phần đưa các chất hữu cơ hoặc vô cơ vào nguồn nước của bạn. Sự đổi màu vàng hoặc trắng / đục có thể là một dấu hiệu của sự nhiễm bẩn này, mặc dù nó có thể không quá rõ ràng.

 1. Nitrat

Ngoài các hạt hữu cơ và vô cơ, có những đơn vị hóa học có thể kết hợp với các hợp chất đó – như nitrat, hoặc hợp chất nitơ-oxy. Trong khi chúng là chất dinh dưỡng cho cây trồng, nitrat dư thừa có thể ngấm vào nước ngầm, đặc biệt là sau khi mưa lớn hoặc lũ lụt. Đề xuất: 9 nguyên nhân gây ô nhiễm nước ngầm

Nước nhiễm Nitrat
Nước nhiễm Nitrat

Phân bón cũng có thể chứa nitrat có thể ngấm vào nước giếng của bạn, đặc biệt là khi chúng không kết dính tốt với đất. Có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nhưng vì nitrat có kích thước siêu nhỏ nên rất khó để biết chúng ở đó mà không cần xét nghiệm.

 1. Vi khuẩn Coliform chất gây ô nhiễm nước

Vi khuẩn như Giardia, hoặc E. coli – có thể xâm nhập vào nguồn cung cấp nước của bạn qua chất thải của động vật như từ hố chứa phân hoặc nước thải từ bể tự hoại. Vi khuẩn cũng có thể đến từ xác động vật đang phân hủy có thể đã tìm thấy đường vào nắp giếng của bạn nhưng không thể tìm ra đường ra.

Bạn không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy những vi khuẩn này, điều này làm cho việc kiểm tra trở nên quan trọng hơn nhiều, đặc biệt nếu gần đây bạn đã bị tràn nước thải hoặc ngập lụt. Bão hoặc dòng chảy nông nghiệp có thể là tất cả những gì cần thiết để vi khuẩn xâm nhập vào nước giếng của bạn. Mặc dù tiêu thụ nước có vi khuẩn trong đó không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn có thể nhận thấy nó khiến bạn bị đau bụng hoặc tiêu chảy.

>>> Đề xuất: Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước và cách xử lý

Sử dụng máy lọc nước công nghệ CDI loại bỏ chất gây ô nhiễm nước

Sức khỏe của bạn và sức khỏe của gia đình bạn là quá quan trọng để để ô nhiễm nước có thể ngăn ngừa được. Maxdream với công nghệ lọc nước CDI mới nhất giúp loại bỏ những chất gây hại cho co thể. Sử dụng hệ thống lọc công nghiệp có thể giúp những nhà sản xuất có chất lượng nước tốt nhất.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC