Fraud Blocker

Nước Máy Có Sạch Không?

Nước máy có sạch không là câu hỏi được rất nhiều gia đình đang quan tâm nhất là trong bối cảnh mức độ ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng hiện nay ở Việt Nam.

Nước máy khả năng cao vẫn còn các kim loại nặng
Nước máy khả năng cao vẫn còn các kim loại nặng

Nước máy sạch như nhiều người vẫn nghĩ thường chỉ đạt được mức độ trong, sạch cảm nhận bằng mắt thường nhưng lại chứa rất nhiều tạp chất, ion hòa tan trong nước như: chì, asen, đồng, nhôm, sắt, cadimi….. trong đó có 5 kim loại thuộc danh mục 10 hóa chất tổng hợp gây hại lớn với sức khỏe cộng đồng và đặc biệt: không màu, không mùi, không vị, xâm nhập qua đường ăn uống, hô hấp và cả qua da.

Một số các kim loại nặng thường có trong nước máy

Tác hại của Thạch tín – Asen trong nước máy

Asen thường được biết đến với tên gọi thạch tín là một kim loại nặng được đánh giá có độ độc hại hàng đầu trong nước. Các hoạt động như sản xuất và khai thác thuốc trừ sâu, chất thải kim loại và công nghiệp điện tử đã làm tăng nồng độ arsen trong nước ngầm.

Tác hại của Thạch tín - Asen trong nước máy
Tác hại của Thạch tín – Asen trong nước máy

Việc tiếp xúc với asen ở liều lượng nhỏ có thể gây nhiễm độc cấp tính: tê ngứa, đổi màu da, đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy… Nhiễm độc asen mạn tính diễn ra âm thầm sau 10-15 năm có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, bệnh tim mạch, rối loạn hệ thống miễn dịch, ung thư, phổi, da, thận, gan, tuyến tiền liệt…

Tác hại của kim loại Cadimi trong nước máy

Cadimi thường xâm nhập vào nước thông qua các tạp chất trong kẽm của ống mạ kẽm và chất hàn trong các phụ kiện máy móc và các loại nước sơn.

Tác hại của kim loại Cadimi trong nước máy
Tác hại của kim loại Cadimi trong nước máy

Cadimi tích tụ chủ yếu ở thận trong thời gian tương đối dài 10 – 30 năm. Tiếp xúc với cadimi trong thời gian ngắn có thể gây buồn nôn và nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Nếu tiếp xúc quá mức có thể dẫn đến ung thư cũng như tổn thương thận, gan và rối loạn chuyển hóa Canxi.

Tác hại của kim loại Sắt trong nước máy

Sắt là kim loại nặng phổ biến xuất hiện trong nước máy. Điều này là do sắt có thể ngấm vào nước máy nếu đường ống, vòi nước và các thiết bị ống nước khác bắt đầu bị ăn mòn. Có thể dễ dàng nhận biết nước nhiễm sắt qua màu sắc (màu nâu đỏ), qua mùi vị (mùi tanh khó chịu).

Việc hấp thu quá nhiều sắt có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, co thắt dạ dày, thậm chí là tim mạch, hệ tiêu hóa, bệnh thận và gan.

Tác hại của Chì trong nước máy

Chì thường xuất hiện thông qua những đường ống dẫn nước bị xuống cấp và các hoạt động xả thải hóa chất của các nhà máy.

Tác hại của Chì trong nước máy
Tác hại của Chì trong nước máy

Chì có thể xâm nhập qua đường ăn uống và cả qua da. Chì tích tụ trong máu, mô mềm và xương theo thời gian, gây hại cho não, gan, thận, tim hoặc xương, nếu nặng có thể dẫn đến hôn mê, tử vong. Trẻ em đặc biệt dễ bị nhiễm độc chì, và nếu nhiễm có thể bị suy giảm hệ thần kinh, nhận thức và thể chất, chậm lớn, suy giảm thính giác. Phụ nữ có thai nhiễm chì sẽ ảnh hưởng thai nhi tăng trưởng chậm, dễ sinh non.

Tác hại của Thủy ngân trong nước

Thủy ngân được tìm thấy trong nước hoặc nhiễm vào nước sau các hoạt động của khu công nghiệp, nhà máy. Cơ thể hấp thụ thủy ngân hoàn toàn vào máu và phân phối tới mọi mô, cơ quan bao gồm cả bộ não.

Tác hại của Thủy ngân trong nước
Tác hại của Thủy ngân trong nước

Theo trang thông tin về sức khỏe của NSW (Úc), ngảy cả tiếp xúc một lượng cực nhỏ thủy ngân cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch cũng như phổi, thận, da và mắt. Các triệu chứng thường gặp là run chân tay, các bệnh lý về da, thay đổi tính tình do ảnh hưởng thần kinh, giảm cân, mất trí nhớ…

Bệnh về da là một trong các triệu chứng phổ biến của ô nhiễm kim loại nặng

 Cả 5 kim loại nặng bao gồm asen, thủy ngân, chì, sắt, cadimi, đều cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Thế nhưng, chúng âm thầm gây hại, tích tụ trong cơ thể và không thể nhận biết do mắt thường.

Qua các thông tin trên có thể thấy để biết được nước máy có sạch không thực tế ngoài việc cảm nhận bằng mắt thường chúng ta còn cần các công cụ kiểm tra chuyên dụng có thể đo lường được những ion hòa tan trong nước.

Bệnh Ngoài Da

Và để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng thì nhiều gia đình đã không ngần ngại đầu tư thêm hệ thống lọc tổng đầu nguồn mà có thể xử lý được các chất hòa tan này để có thể yên tâm sử dụng cho cả gia đình.

Thấu hiểu từng nguồn nước và từng thành phần có trong nước, Maxdream đã ứng dụng công nghệ lọc CDI (siêu hấp thu) với cơ chế hiện đại cho các phân tử nước sạch đi qua, loại bỏ triệt để độc tố, kim loại nặng có trong nước như chì, thủy ngân, cadimi… Đặc biệt, nguồn nước sau lọc được chứng nhận đạt chuẩn quốc gia của Bộ Y tế (QCVN6-1:2010/BYT).

Máy lọc tổng công nghệ CDI còn có thể giữ lại các vi khoáng chất tự nhiên trong nước như Natri, Canxi, Kali, Magie… dễ hấp thu và có lợi cho sức khỏe.

flash banner

Đăng kí khảo sát kiểm tra chất lượng nước máy có sạch không? TẠI ĐÂY 

Để đảm bảo sức khỏe gia đình, hãy tham khảo các dòng máy lọc tổng gia đình tại đây hoặc liên hệ hotline tư vấn 0888 870 968

Maxdream – Giải pháp ấn tượng vì môi sinh

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC